อะโดบีเผยโฉม Creative Cloud แห่งอนาคต (Next-Gen Creative Cloud) ที่งาน MAX 2017 อะโดบี เปิดตัว Adobe XD, Adobe Dimension, Adobe Lightroom CC Photo Service พร้อมอัพเดตฟีเจอร์ใหม่หลายรายการ

วันนี้ที่งาน Adobe MAX ซึ่งเป็นการประชุมด้านครีเอทีฟ อะโดบี (Nasdaq:ADBE) เผยโฉม Creative Cloud รุ่นอนาคต รวมถึงโปรแกรมใหม่ล่าสุด 4 โปรแกรม ได้แก่ Adobe XD CC สำหรับการออกแบบประสบการณ์ (experience design), Adobe Dimension CC สำหรับการเปลี่ยนภาพ 2D เป็น 3D, Character Animator CC สำหรับภาพเคลื่อนไหว 2D และบริการภาพถ่ายบนระบบคลาวด์ Adobe Photoshop Lightroom CC  นอกจากนี้ อะโดบียังได้เปิดตัวอัพเดตฟีเจอร์สำหรับโปรแกรมหลักๆ เช่น Photoshop CC, InDesign CC, Illustrator CC และ Premier Pro CC พร้อมทั้งขยายบริการ Adobe Stock อย่างต่อเนื่อง

อัพเดตทั้งหมดนี้ประกอบด้วยเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วย Adobe Sensei ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) ของอะโดบี และเป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมที่มากมายจากอะโดบี ซึ่งรองรับการทำงานทุกที่ทุกเวลาของมืออาชีพด้านครีเอทีฟและผู้เชี่ยวชาญ ตั้งแต่ระบบที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วของโมบายล์แอพพลิเคชั่น ไปจนถึงการเพิ่มเติมฟีเจอร์ระดับพรีเมียมให้กับ Adobe Spark อะโดบีกำลังพัฒนาต่อยอดหลากหลายโซลูชั่นที่รวดเร็วและยืดหยุ่นสำหรับโครงการครีเอทีฟทุกประเภท

นายไบรอัน แลมกิ้น รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายสื่อดิจิตอลของอะโดบี กล่าวว่า “อะโดบีคือผู้นำการปฏิวัติด้านครีเอทีฟ โดยขับเคลื่อนการปรับปรุงและสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะเร่งกระบวนการครีเอทีฟบนทุกแพลตฟอร์มและทุกอุปกรณ์ วันนี้เราได้เปิดตัว Creative Cloud รุ่นอนาคต พร้อมความสามารถที่หลากหลาย ตั้งแต่การออกแบบประสบการณ์รูปแบบใหม่ แอพสำหรับภาพเคลื่อนไหว 2D และการเรนเดอร์ภาพ 3D ไปจนถึงบริการภาพถ่ายบนระบบคลาวด์ใหม่ล่าสุด  เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้มืออาชีพด้านครีเอทีฟได้แสดงออกและสร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็มศักยภาพทุกที่ทุกเวลา บนทุกอุปกรณ์”

นอกเหนือจากการรับชมนวัตกรรมล่าสุดของอะโดบีแล้ว ผู้เข้าร่วมจะได้รับฟังข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านงานครีเอทีฟระดับโลก เช่น ดีไซเนอร์ชื่อดัง Jonathan Adler, นักแสดงและผู้กำกับ Jon Favreau, ช่างภาพ Annie Griffiths และดีเจ Mark Ronson  นอกจากนี้ ในการประชุม MAX ยังมีบริษัทเทคโนโลยีสำคัญๆ เข้าร่วม เช่น Microsoft, CDW, Dell, Google, HP และ Intel รวมไปถึงแบรนด์ครีเอทีฟที่ให้ความสำคัญกับงานออกแบบ เช่น Coca-Cola, Airstream, Pantone และMoleskine  ผู้สนใจสามารถรับชมไลฟ์สตรีมสำหรับการบรรยายของบุคคลสำคัญ ในวันพุธที่ 18 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 9:00 น. ตามเวลาทางฝั่งแปซิฟิกของสหรัฐฯ ได้ที่นี่

เร่งการสร้างสรรค์ด้วย Adobe Sensei

ภายใต้การเปิดตัว Creative Cloud อะโดบีได้เพิ่มเติมความสามารถด้าน Artificial Intelligence ไว้ในระบบแอพพลิเคชั่นและบริการทั้งหมดด้วย Adobe Sensei  ฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย Sensei จะช่วยให้ครีเอทีฟสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้รวดเร็วขึ้น จากขั้นตอนของการคิดคอนเซ็ปต์ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตชิ้นงาน และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำและเทคโนโลยี Deep Learning เพื่อเร่งกระบวนการครีเอทีฟ

แอพพลิเคชั่นครีเอทีฟรุ่นอนาคต

 

 • Adobe XD CC: Adobe XD เป็นโซลูชั่นแบบครบวงจรสำหรับการออกแบบและสร้างต้นแบบโมบายล์แอพและเว็บไซต์ สามารถใช้งานบนหลายแพลตฟอร์ม โดยได้รับการพัฒนาภายใต้ความร่วมมือที่เปิดกว้างกับชุมชนนักออกแบบผ่านเวอร์ชั่นทดลองใช้งาน  Adobe XD นำเสนอความรวดเร็ว ความแม่นยำ และคุณภาพที่จำเป็นสำหรับการจัดองค์ประกอบหรือจัดทำแบบร่าง ไปจนถึงการผลิตชิ้นงานต้นแบบภายในเวลาไม่กี่นาที

 

 • Adobe Dimension CC: Dimension ซึ่งเดิมใช้ชื่อว่า Project Felix มอบพลังและความยืดหยุ่นของ 3D ให้แก่กราฟิกดีไซเนอร์ พร้อมทั้งเพิ่มความสะดวกในการทำงานกับภาพ 2D  ทั้งนี้ Dimension ช่วยให้กราฟิกดีไซเนอร์สามารถสร้างและปรับแต่งภาพ 3D ที่ดูสมจริงเหมือนภาพถ่าย เพื่อเสริมสร้างงานออกแบบทางด้านแบรนด์และแพ็คเกจ รองรับการใช้งานจริงได้อย่างลงตัว

 

 • Adobe Character Animator CC: เดิมเป็นรุ่นทดลองใช้งานและเพิ่งเปิดตัววันนี้ โดยเครื่องมือแอนิเมชั่น 2D นี้จะรองรับการปรับแต่งภาพผลงานจาก Photoshop หรือ Illustrator ให้เคลื่อนไหวได้อย่างมีชีวิตชีวา  Character Animator ได้รับการสาธิตในรายการโทรทัศน์ชื่อดังหลายรายการ เช่น “The Late Show” ของสตีเฟ่น คอลเบิร์ต, “The Simpsons” และ “Mad Money” ของจิม เครเมอร์  ฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้แก่ การผสานรวมแต่ละท่าอย่างกลมกลืน พฤติกรรมด้านฟิสิกส์ และการควบคุมหุ่น  นอกจากนี้ Adobe Sensei ยังช่วยปรับปรุงความสามารถด้านลิปซิงค์ ด้วยการปรับภาพของปากให้ตรงกับเสียงพูด

ใหม่ล่าสุดกับบริการภาพถ่าย Lightroom CC

Lightroom CC เป็นบริการภาพถ่ายบนระบบคลาวด์ใหม่ล่าสุดจากอะโดบี รองรับการแก้ไข จัดระเบียบ จัดเก็บ และแชร์ภาพถ่ายจากทุกที่ ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับมืออาชีพและผู้เชี่ยวชาญ Lightroom CC ประกอบด้วยอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่ใช้งานง่าย รองรับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพด้วยความละเอียดสูงสุด และซิงโครไนซ์การเปลี่ยนแปลงโดยอัตโนมัติบนอุปกรณ์พกพา เดสก์ท็อป และเว็บ  Lightroom CC เพิ่มความสะดวกในการจัดระเบียบคอลเลกชั่นภาพถ่าย ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ เช่น คีย์เวิร์ดที่ค้นหาได้ ซึ่งถูกปรับใช้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องวุ่นวายกับการใส่แท็ก และ Lightroom CC ยังเพิ่มความสะดวกในการแชร์ภาพถ่ายบนโซเชียลมีเดียอีกด้วย

นอกจากนั้น อะโดบียังได้เปิดตัวอัพเดตด้านประสิทธิภาพและการแก้ไขสำหรับ Photoshop Lightroom Classic CC ซึ่งเดิมใช้ชื่อว่า Photoshop Lightroom CCโดยยังคงใช้เวิร์กโฟลว์แบบเดิมที่มุ่งเน้นเดสก์ท็อป ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Lightroom CC ได้จากข่าวประชาสัมพันธ์นี้

นวัตกรรมใหม่และการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับแอพพลิเคชั่นเรือธงทั้งหมด

 • Adobe Photoshop Lightroom Classic CC ซึ่งเดิมใช้ชื่อว่า Photoshop Lightroom CC มีการปรับปรุงด้านประสิทธิภาพและการแก้ไข รวมถึงเวิร์กโฟลว์ Embedded Preview ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนผ่านภาพถ่ายชุดใหญ่เพื่อเลือกชุดย่อยของภาพได้เร็วขึ้นอย่างมาก

 

 • Adobe Photoshop CC นำเสนอการสนับสนุนภาพถ่ายเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก รวมถึงการปรับปรุงสำคัญๆ ในด้านการเรียนรู้และเริ่มต้น และปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม

 

 • Adobe Illustrator CC มีการปรับปรุงมากมายในส่วนของเวิร์กโฟลว์ ประสบการณ์การใช้งาน และประสิทธิภาพ

 

 • Adobe InDesign CC ขยายขีดความสามารถของคุณสำหรับการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ คุณจึงสามารถสร้างเลย์เอาต์แบบหลายหน้าได้อย่างง่ายดาย

 

 • Adobe Premier Pro CC แนะนำฟีเจอร์สำหรับการทำงานร่วมกันในระดับลึก พร้อมด้วยเวิร์กโฟลว์ 360/VR ที่ชวนดื่มด่ำ และส่วนควบคุมโมชั่นกราฟิกที่ตอบสนองรวดเร็ว

 

 • Adobe After Effects CC ปรับปรุงประสิทธิภาพในการสร้างโมชั่นกราฟิก ด้วยการเสริมสร้างขีดความสามารถของคุณในการสร้างกราฟิกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล และนำเสนอภาพ VR และ 3D คุณภาพสูง ทั้งยังทำงานได้รวดเร็วขึ้นด้วยประสิทธิภาพของ GPU

เข้าถึงทรัพยากรและแรงบันดาลใจภายในคลิกเดียว

มีสินทรัพย์ บริการ และทรัพยากรด้านการศึกษาใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ลูกค้าเริ่มต้นสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มศักยภาพ เช่น

 • Adobe Stock ขยายคอลเลกชั่นทรัพยากรด้วยการเปิดตัวเทมเพลตโมชั่นกราฟิกที่สร้างขึ้นอย่างมืออาชีพหลายร้อยรายการสำหรับผู้ใช้วิดีโอใน Premier CC และ After Effects CC  ตลาดกลางด้านงานครีเอทีฟที่ครบถ้วนสมบูรณ์มากที่สุดนี้รวบรวมทรัพยากรต่างๆ ไว้มากกว่า 100 ล้านรายการ ทั้งในส่วนของภาพถ่าย ภาพประกอบ วิดีโอ และเวคเตอร์

 

 • Adobe Typekit ใช้ประโยชน์จาก Adobe Sensei เพื่อมอบหนทางที่แปลกใหม่ในการค้นหาฟอนต์ตัวอักษร โดยผู้ใช้สามารถส่งภาพถ่ายฟอนต์ของตนเอง และค้นหาฟอนต์ที่มีอยู่บน Typekit  เทคโนโลยีใหม่สำหรับการค้นหาภาพของ Typekit นี้นับเป็นบริการแรกที่ขับเคลื่อนด้วย Adobe Sensei ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานสำหรับนักพัฒนาทั่วไป

 

 • แรงบันดาลใจและการศึกษา: อะโดบีประกาศแผนการลงทุนเพิ่มเติม พร้อมขยายทรัพยากรเพื่อช่วยให้ลูกค้าเริ่มต้นสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มศักยภาพ โดยมีการเปิดตัว AdobeLIVE บน Behance ซึ่งเป็นช่องทางไลฟ์สตรีมที่เปิดโอกาสให้สมาชิกชุมชน Behance กว่า 10 ล้านคนได้เรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจร่วมกัน โดยปัจจุบันนำเสนอรายการต่างๆ เป็นประจำทุกสัปดาห์ตลอด 24 ชั่วโมง และในปีหน้า จะขยายไปสู่การนำเสนอรายการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

ปรับขนาดการสร้างสรรค์และการออกแบบเพื่อธุรกิจ

Adobe XD, Dimension และ Adobe Stock ได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายโดยแบรนด์ระดับโลกและเอเจนซี่ต่างๆ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ที่น่าดึงดูดใจในระดับต่างๆ โดยครอบคุลมอุปกรณ์และช่องทางที่หลากหลาย  ทุกวันนี้การออกแบบมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และบริการต่างๆ เช่น HP, Boosted Boards, Vice Media, Viacom และ Dentsu Aegis ใช้ประโยชน์จาก Adobe XD และ Adobe Stock ใน Creative Cloud การผนวกรวมใหม่ๆ ระหว่าง Creative Cloud และ Adobe Marketing Cloud ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Experience Cloud จะช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถจัดทำและนำเสนอคอนเทนต์ได้อย่างรวดเร็ว โดยอาศัยเวิร์กโฟลว์ที่ครอบคลุมตั้งแต่ส่วนครีเอทีฟไปจนถึงการตลาด

หากต้องการทราบข้อมูลภาพรวมเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของ Creative Cloud คลิกที่นี่

ราคาและการวางจำหน่าย

อัพเดตสำหรับซอฟต์แวร์เดสก์ท็อป Creative Cloud มีวางจำหน่ายแล้ว พร้อมด้วยแผนบริการสำหรับสมาชิกที่เป็นบุคคลทั่วไป นักศึกษา ทีมงาน สถานศึกษา หน่วยงานราชการ และองค์กร  ส่วนโมบายล์แอพของอะโดบีดาวน์โหลดได้แล้วจาก Apple App Store และ Google Play

ภายใต้การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่งาน MAX อะโดบียังได้นำเสนอแผนบริการภาพถ่ายชุดใหม่ที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจงของลูกค้า

 • สำหรับช่างภาพที่ต้องการแผนบริการแบบครบวงจรที่มอบสิทธิประโยชน์ทั้งหมดของบริการ Lightroom CC พร้อมด้วยพลังของ Photoshop สามารถเลือกใช้แผนบริการ Creative Cloud Photography พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูล 1 TB โดยประกอบด้วย Lightroom CC, Lightroom สำหรับโมบายล์และเว็บ, Photoshop CC, Adobe Spark พร้อมฟีเจอร์ระดับพรีเมียม, Adobe Portfolio และที่เก็บข้อมูลคลาวด์สตอเรจ 1 TB

 

 • แผนบริการใหม่ Lightroom CC ตอบสนองความต้องการของช่างภาพที่ต้องการบริการภาพถ่ายบนระบบคลาวด์สำหรับการแก้ไข จัดระเบียบ จัดเก็บ และแชร์ภาพถ่ายได้จากทุกที่ โดยประกอบด้วย Lightroom CC, Lightroom สำหรับโมบายล์และเว็บ, Adobe Spark พร้อมฟีเจอร์ระดับพรีเมียม, Adobe Portfolio และที่เก็บข้อมูลคลาวด์สตอเรจ 1 TB

 

 • นอกจากนี้ Lightroom CC ถูกเพิ่มเติมให้กับแผนบริการ Creative Cloud Photography พร้อมที่เก็บข้อมูล 20 GB เพื่อให้ผู้ใช้เริ่มต้นใช้งานบริการใหม่ได้อย่างง่ายดาย

 

 • Lightroom CC ยังถูกเพิ่มเติมไว้ในแผนบริการ Creative Cloud All Apps พร้อมที่เก็บข้อมูล 100 GB โดยเป็นส่วนหนึ่งของราคาสมาชิกรายปี

และนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การเปิดตัว Creative Cloud เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยในส่วนของราคาสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคมสำหรับลูกค้าในทวีปอเมริกาเหนือเท่านั้น หรือเมื่อมีการต่ออายุสัญญาสำหรับลูกค้าเก่า  ก่อนจะถึงวันที่ 1 มีนาคม ลูกค้าใหม่จะยังคงใช้ระดับราคาเดิมต่อไป และจะไม่มีการปรับราคาจนกว่าจะถึงเวลาต่ออายุสัญญาเมื่อครบหนึ่งปี  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://blogs.adobe.com/creativecloud/redefining-modern-creativity-with-the-next-generation-of-creative-cloud

 

เกี่ยวกับ Adobe Sensei

Adobe Sensei เป็นกรอบโครงสร้างและชุดบริการอัจฉริยะที่รวมอยู่ใน Adobe Cloud Platform ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการออกแบบและนำเสนอประสบการณ์ดิจิตอลอย่างมีประสิทธิภาพ  Adobe Sensei ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรข้อมูลและเนื้อหาคอนเทนต์จำนวนมหาศาลของอะโดบี รวมไปถึงความเชี่ยวชาญที่ลึกซึ้งของอะโดบีในด้านครีเอทีฟ การตลาด และเอกสาร ภายในกรอบโครงสร้างของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์/การเรียนรู้ของเครื่อง (Artificial Intelligence/Machine Learning) ที่ผสานรวมเข้าด้วยกัน หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกไปที่ adobe.com/go/sensei

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิตอล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea

ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

Latest

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

Newsletter

Don't miss

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

รวม 22 คีย์ลัด Windows Key ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นพันเปอร์เซ็นต์

ปุ่ม Windows Key หน้าตาแบบนี้ ไม่ได้มีไว้ใช้แค่เรียกเมนู Start ขึ้นมาเท่านั้นนะครับ แต่ตัวมันใช้เป็นคีย์ลัดสำหรับการการทำงานบนวินโดวส์ได้หลายอย่างมาก วันนี้ผมขอรวบรวมคีย์ลัดของปุ่มนี้...

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime monitoring สมัยนี้มีหลากหลายเจ้า ปกติจะเก็บค่าบริการกันแบบ subscription รายเดือน แต่ถ้าใครไม่อยากจ่ายตังค์ วันนี้ผมมีโซลูชั่น สำหรับใครที่มีการใช้งาน NAS อยู่แล้ว เราจะเอา NAS มาทำเป็น uptime monitoring...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ ใช้มาหลอกเรา ส่งข้อความมาทาง inbox แจ้งว่าเพจทำผิดกฎ หรือ ละเมิดกฎเฟซบุ๊ก ให้กดลิงค์ เพื่อยืนยันตัวตน ไม่งั้นจะบล็อกเพจถาวร พอเรากดลิงค์เข้าไป จะเจอกับหน้าเพจ (คล้าย) เฟซบุ๊ก ซึ่งมีฟอร์มให้เราใส่ข้อมูลต่างๆ รวมถึง ชื่อเพจ อีเมล...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here