ธุรกิจชั้นนำทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เดินหน้าปรับตัวสู่การเป็นองค์กรดิจิตอล เพื่อบทบาทผู้นำในยุคเอ็กซ์พีเรียน อีโคโนมี ก้าวสู่การเป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ที่มีจุดแข็งคือประสบการณ์ของพนักงานและลูกค้าที่เหนือระดับ ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยจากเอสเอพี

ในยุคเอ็กซ์พีเรียน อีโคโนมี ผู้บริโภคกว่า 641ล้านคน[1]ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้กลายเป็นผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจขนาดมหึมา “ประสบการณ์” จึงเป็นตัวแปรสำคัญที่สร้างความแตกต่างและความอยู่รอดให้กับธุรกิจ โดยงานวิจัยจำนวนไม่น้อยระบุตรงกันว่าผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึง 76%ที่ได้รับประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับแบรนด์เพียงครั้งเดียว จะตัดสินใจเลือกเปลี่ยนแบรนด์สินค้าทันที[2]กุญแจสำคัญที่จะนำธุรกิจไปสู่ความสำเร็จในยุคเอ็กซ์พีเรียน อีโคโนมี คือ การเป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ที่มีเทคโนโลยีที่มีความชาญฉลาด (intelligent suiteเป็นตัวช่วยยกระดับระบบปฏิบัติการหลักขององค์กร และช่วยบริหารประสบการณ์ในทุกมิติของธุรกิจ รวมถึงการมี แพลตฟอร์มดิจิตอล (digital platformที่ปลอดภัย สามารถผสานขั้นตอนการทำงานต่างๆ รวมถึงดาต้าเชิงประสบการณ์ (Experience dataXdata)และดาต้าเชิงปฏิบัติการ (Operational dataOdataเข้าด้วยกัน เพื่อประมวลผลออกมาเป็นขุมพลังอินไซท์ที่ทรงมูลค่าทางธุรกิจ   

ด้วยบทบาทผู้นำตลาดซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นระดับองค์กรของโลก ซึ่งมุ่งมั่นส่งเสริมศักยภาพของธุรกิจในทุกขนาด เอสเอพี ได้จัด ‘ExperienceAn Intelligent Enterprise Conferenceงานสัมมนาแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์และเรื่องราวความสำเร็จของผู้นำธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ปรับตัวสู่การเป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเดอร์ไพรซ์ ในยุคเอ็กซ์พีเรียน อีโคโนมี 

Zuellig Pharmaหนึ่งในกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งให้บริการแก่สถานพยาบาลกว่า 350,000แห่ง ใน 13ประเทศทั่วภูมิภาค เลือกใช้ SAP Cloud Platform Integration Suiteเพื่อจัดการการถูกปลอมแปลงสินค้า และควบคุมคุณภาพสินค้าและบริการให้มีมาตรฐานสม่ำเสมอ ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่เข้ามาช่วยประสานระบบซัพพลายเชนให้มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้บริษัทยังเลือกใช้ SAP Aribaซึ่งแปลงระบบตั้งแต่กระบวนการจัดหาจัดจ้างไปจนถึงการชำระเงินให้เป็นระบบดิจิตอลอย่างสมบูรณ์  

%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A2%E0%B9%8C %E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88 %E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B %E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%B1%E0%B8%97 JustCo %E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2

City Mart Holdings(CMHL)ผู้นำอุตสาหกรรมรีเทลของประเทศพม่า ซึ่งมีร้านค้ากว่า 200 แห่ง และพนักงานกว่า 8,500คน กำลังใช้ SAP S/4HANAเพื่อเสริมศักยภาพและสร้างความคล่องตัวให้แก่ระบบปฏิบัติการ ซึ่งเอื้อต่อการตัดสินใจทางธุรกิจแบบเรียลไทม์ และด้วยความหลากหลายภายในวงจรธุรกิจรีเทลของ CMHLซึ่งมีทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา ร้านหนังสือ ร้านขายของเด็กทารก และร้านอาหาร บริษัทยังเลือกใช้ SAP C/4HANAในการเชื่อมต่อ front office และ back office เข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถดูแลประสบการณ์ของลูกค้าให้ดีเยี่ยมอยู่เสมอ

“ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของเอสเอพี เราพร้อมสนับสนุนองค์กรธุรกิจให้สามารถหยิบยื่นประสบการณ์ที่เป็นเลิศ ด้วยซอฟต์แวร์เพื่อธุรกิจที่ล้ำสมัย โดยเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงในประเทศไทย เลือกเอสเอพีเป็นพันธมิตรที่พวกเขาไว้วางใจในการพัฒนาองค์กรให้เป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการของเศรษฐกิจโลกและการขับเคลื่อนเอ็กซ์พีเรียน อีโคโนมี” เวเรน่า เซียว กรรมการผู้จัดการ เอสเอพี ภูมิภาคอินโดไชน่ากล่าว “องค์กรธุรกิจเหล่านี้เป็นองค์กรที่เป็นผู้นำจากภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ตระหนักถึงอานุภาพของการสร้างประสบการณ์ที่ดี ให้กับลูกค้า พนักงาน และผู้มีอำนาจตัดสินใจ ว่ามีผลกระทบต่อการเติบโตทางธุรกิจที่ยั่งยืนในระยะยาวอย่างไร”

ภายในงานสัมมนา ลูกค้าของเอสเอพี ที่ได้ก้าวขึ้นเป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ มาร่วมแลกเปลี่ยนทัศนะที่น่าสนใจ อาทิ

  • Ananda Development: ผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ซึ่งส่งเสริมพัฒนาการของอุตสาหกรรมที่อยู่อาศัยของประเทศด้วยโครงการบ้าน คอนโดมิเนียม และทาวน์เฮาส์ที่หลากหลาย ได้ยกระดับระบบจัดซื้อจัดจ้างและสร้างความเชื่อมต่อระหว่าง front office และ back office ให้มีประสิทธิภาพ ด้วย SAP Aribaบริหารทรัพยากรบุคคลด้วยSAP SuccessFactors และบริหารประสบการณ์ในทุกมิติของธุรกิจด้วย Qualtrics   
  • JustCo: ผู้นำของเอเชียด้านการให้บริการพื้นที่ทำงานระดับพรีเมียมที่มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ให้ความสำคัญกับ “คนขององค์กร” เป็นอันดับหนึ่ง โดยเลือกเสริมศักยภาพของพนักงานด้วยSAP SuccessFactors และบริหารประสบการณ์ของพนักงานด้วยQualtrics 
  • Troo: บริษัทประกันชีวิต ที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง Ageas บริษัทประกันภัยอันดับหนึ่งของประเทศเบลเยียม และ East West Bank หนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศฟิลิปปินส์ เลือกใช้ SAP S/4HANA และ SAP HANA ในการสร้างความผูกพันกับลูกค้าผ่านระบบที่เข้าใจได้ง่าย และรักษาสมดุลย์ระหว่างการเข้าถึงลูกค้าด้วยวิถีดิจิตอลรูปแบบใหม่และการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าในรูปแบบเดิม
  • Sarawak Energy Berhad: หนึ่งในผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าพลังน้ำแถวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปรับใช้อนาลิติกส์ขั้นสูงในการควบคุมระบบขนส่งทางยานยนต์ของบริษัท ซึ่งทำให้สามารถลดต้นทุนในการดำเนินการ เพิ่มประสิทธิภาพ และยกระดับความปลอดภัย นอกจากนี้บริษัทยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการขององค์กรและการสร้างความผูกพันกับลูกค้าที่มีคุณภาพ ด้วยโซลูชั่น SAP S/4HANAและ SAP C/4HANA  
  • National University of Singapore: มหาวิทยาลัยแห่งชาติของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีหลักสูตรการศึกษาและงานวิจัยระดับโลก เลือกใช้ SAP Success Factors เพื่อยกระดับระบบบริหารทรัพยากรบุคคลของมหาวิทยาลัยสู่วิถีดิจิตอลอย่างสมบูรณ์ และพัฒนาประสบการณ์ของพนักงานให้ดียิ่งขึ้น  
3

คุณบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท หลักทรัพย์บัวหลวง จากัด (มหาชน) กล่าวว่า “โซลูชั่นเพื่อการบริหารจัดการประสบการณ์จากQualtrics ช่วยให้เราตรวจสอบการดำเนินการทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ สินค้า พนักงาน และลูกค้าของเราได้อย่างทั่วถึงในแบบเรียลไทม์ และค้นพบอินไซท์เชิงลึก ที่นำไปสู่การวางแผนปฏิบัติการทางธุรกิจที่มีคุณค่า ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นหุ้นส่วนด้านการลงทุนที่ได้รับความไว้วางใจที่สุด เราพบว่าหนทางเดียวที่จะทำให้เราบรรลุเป้าหมาย คือการเข้าถึงดาต้าเชิงประสบการณ์ ที่จับต้องไม่ได้ แต่ฝังตัวอยู่ในทุกอณูของระบบธุรกิจของเรา” 

คุณวิมลนิตย์ เลิศพิทักษ์กิจ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท JustCo ประเทศไทยกล่าวว่า “JustCo ให้ความสำคัญกับวิถีการทำงานร่วมกัน เพราะเราเชื่อว่าความสำเร็จของทีมใดทีมหนึ่งไม่อาจเกิดขึ้นได้หากขาดการสนับสนุนจากทีมอื่นๆ ซึ่งอาจไม่ได้ประจำการอยู่ในประเทศเดียวกัน ความสัมพันธ์ที่ดีและศักยภาพของพนักงานทุกคน คือ รากฐานที่สำคัญของความพึงพอใจของลูกค้าและความสำเร็จขององค์กร โดยเบื้องหลังทีมงานที่มีคุณภาพของ JustCo ในวันนี้ คือโซลูชั่น SAP SuccessFactorsและโซลูชั่นจากQualtrics” 

ปัจจุบัน เอสเอพีเดินหน้าส่งเสริมธุรกิจทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้พัฒนาสู่การเป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ซึ่งสามารถก้าวข้ามความท้าทายที่มีประสบการณ์เป็นตัวแปรสำคัญ เข้าถึงโอกาสแห่งการเติบโตทางธุรกิจใหม่ๆ และทะยานสู่การเป็นผู้นำของภาคอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง

สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่SAP News Centerและติดตาม เอสเอพี บนทวิตเตอร์ได้ที่ @sapnews.

เกี่ยวกับ เอสเอพี (SAP)ในฐานะบริษัทด้านคลาวด์ที่ขับเคลื่อนด้วย SAP HANA®เอสเอพี เป็นผู้นำตลาดซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่นระดับองค์กร ที่ได้ช่วยเหลือองค์กรขนาดต่างๆในทุกอุตสาหกรรมให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น โดย 77% ของรายได้จากการทำธุรกรรมของโลกนั้นเกิดขึ้นบนระบบของเอสเอพี นอกจากนี้เทคโนโลยีแมชชีน เลิร์นนิ่งอินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์(IoT) และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูงของเอสเอพี ช่วยเปลี่ยนธุรกิจของลูกค้าให้เป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ เอสเอพีช่วยให้ผู้คนและองค์กรเข้าใจในธุรกิจอย่างลึกซึ้ง รวมถึงส่งเสริมการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ เราลดความซับซ้อนของเทคโนโลยีเพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้ซอฟต์แวร์ของเราได้อย่างที่ต้องการและต่อเนื่อง ชุดแอพพลิเคชั่นและบริการครบวงจรของเอสเอพี ช่วยให้ลูกค้าธุรกิจและภาครัฐกว่า 437,000 ราย สามารถทำกำไร ปรับตัว และสร้างความแตกต่างได้ ด้วยเครือข่ายลูกค้าพาร์เนอร์ พนักงาน และผู้นำทางความคิดที่มีอยู่ทั่วโลก เอสเอพีช่วยให้โลกดำเนินงานได้ดีขึ้นและปรับปรุงชีวิตของผู้คน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sap.com


[1]Business Insider 

[2]Fifth Quadrant Study

Latest

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

Newsletter

Don't miss

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

รวม 22 คีย์ลัด Windows Key ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นพันเปอร์เซ็นต์

ปุ่ม Windows Key หน้าตาแบบนี้ ไม่ได้มีไว้ใช้แค่เรียกเมนู Start ขึ้นมาเท่านั้นนะครับ แต่ตัวมันใช้เป็นคีย์ลัดสำหรับการการทำงานบนวินโดวส์ได้หลายอย่างมาก วันนี้ผมขอรวบรวมคีย์ลัดของปุ่มนี้...

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime monitoring สมัยนี้มีหลากหลายเจ้า ปกติจะเก็บค่าบริการกันแบบ subscription รายเดือน แต่ถ้าใครไม่อยากจ่ายตังค์ วันนี้ผมมีโซลูชั่น สำหรับใครที่มีการใช้งาน NAS อยู่แล้ว เราจะเอา NAS มาทำเป็น uptime monitoring...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ ใช้มาหลอกเรา ส่งข้อความมาทาง inbox แจ้งว่าเพจทำผิดกฎ หรือ ละเมิดกฎเฟซบุ๊ก ให้กดลิงค์ เพื่อยืนยันตัวตน ไม่งั้นจะบล็อกเพจถาวร พอเรากดลิงค์เข้าไป จะเจอกับหน้าเพจ (คล้าย) เฟซบุ๊ก ซึ่งมีฟอร์มให้เราใส่ข้อมูลต่างๆ รวมถึง ชื่อเพจ อีเมล...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here