Lenovo เผย 5 เทรนด์ไอทีที่ธุรกิจยุคใหม่ต้องมี

ขณะนี้ทุกกลุ่มธุรกิจต่างตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งที่มีขนาดใหญ่กว่า ตัวอย่างเช่นกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเห็นว่าเทคโนโลยีจะช่วยสร้างความโดดเด่น และช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของพวกเขาได้

ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในประเทศไทยกว่า 2.5 ล้านบริษัท  ที่มีการจ้างพนักงานกว่า 13 ล้านคน ได้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีเพื่อเตรียมรับมือกับ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญหากธุรกิจเลือกใช้เทคโนโลยีที่มีความเหมาะสมจะช่วยให้สามารถตามทันคู่แข่งทางธุรกิจได้

รายงานการวิจัยทางเศรษฐกิจล่าสุดได้ข้อสรุปว่าธุรกิจ ที่ให้ความสนใจด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะระบบคลาวด์สามารถสร้างยอดขายได้เร็วกว่าธุรกิจที่มีความล้าหลังด้านเทคโนโลยีถึงร้อยละ 15 นอกจากนี้การวิจัยยังพบว่าเทคโนโลยีที่ใหม่และมีความเหมาะสมจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานและเพิ่มระดับความพึงพอใจของลูกค้าได้มากขึ้นช่วยให้การขยายธุรกิจเป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันที่นวัตกรรมและฟีเจอร์ต่างๆทางเทคโนโลยีเพื่อธุรกิจ ออกมาให้ได้เห็นกันอย่างมากมาย    เลอโนโวจึงแนะ 5 ข้อคิดด้านการเลือกใช้เทคโนโลยีสำหรับธุรกิจ ในการวางแผนอัพเกรดเทคโนโลยีสำหรับธุรกิจในปี 2557

1.   เลือกดีไวซ์ที่ใช่สำหรับการทำงานแบบโมบายเพื่อความคล่องตัว

ปัจจุบันแนวคิดของการทำงานแบบเข้า 9 โมงเช้าเลิกงาน 5 โมงเย็นได้เปลี่ยนแปลงไปตามโลกในปัจจุบันที่คนมีการบริโภคเทคโนโลยีกันมากขึ้นจึงทำให้เกิดการทำงานที่ต้องเคลื่อนที่หรือออกไปนอกสถานที่ อยู่ตลอดเวลา และในปี 2557 ที่กระแสผู้บริโภคเลือกใช้อุปกรณ์ของตัวเอง (CYOD) จะถูกนำมาใช้มากขึ้นในหน่วยงานองค์กรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและสร้างความพึงพอใจต่อผู้ใช้งาน การเลือกอุปกรณ์ที่ให้ความคล่องตัวเป็น โมบาย เวิร์คฟอรซ์ จึงถือเป็นสิ่งสำคัญอีกทั้งอุปกรณ์เหล่านี้ยังให้ความปลอดภัยที่เหนือกว่าและมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับการทำงานแบบโมบายได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญสำหรับนโยบายของ CYOD ที่ดี คือการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมแก่พนักงาน ปัจจัยหลักที่ผู้บริหารระดับสูง และผู้จัดการฝ่าย IT ต้องคำนึงถึงคือ

  • ดีไวซ์เข้ากันได้กับซอฟท์แวร์ที่ใช้จัดการอุปกรณ์โมบายของบริษัท (MDM) ได้หรือไม่?
  • ดีไวซ์มีฟีเจอร์สำหรับผู้ประกอบการณ์และมีความสามารถอะไรบ้าง?
  • ดีไวซ์มีความปลอดภัยหรือไม่?
  • พนักงานมีความพึงพอใจในดีไวซ์นั้นหรือไม่?

Lenovo ThinkPad 8 (3)_resize

ผลิตภัณฑ์จากเลอโนโวใหม่ล่าสุดอย่าง ThinkPad 8 คือ พรี่เมี่ยมแท็บเล็ต ขนาด 8 นิ้วที่ออกแบบมาเพื่อนักธุรกิจและผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตเพื่อการทำงานโดยรองรับการทำงานได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ PC แต่ให้ความคล่องตัวมากกว่าทั้งยังใช้งานกับคีย์บอร์ดและใช้หน้าจอดิสเพลย์ได้เหมือนการใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไป  ผู้ใช้งานสามารใช้โหมด Tablet สำหรับการใช้งานทั่วไปๆที่เน้นความคล่องตัว หรือต่อเข้ากับคีย์บอร์ด ด๊อกเชื่อมต่อหรือ ต่อเข้ากับหน้าจอมอนิเตอร์เพื่อใช้งานโหมด Desktop และพับฝาพับ Quickshot Cover ที่ออกแบบพิเศษเพื่อเข้าสู่ Tent โหมด

2. อัพเกรดเครื่องมือให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ในตลาดปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ประเภทคอมพิวเตอร์เป็นผลให้กลุ่มธุรกิจขนาดกลางได้รับผลกระทบเช่นกัน  ดังเช่น ในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับใช้งานภายในองค์กร

ว่าควรเป็น เดสท็อป แล็บท็อป หรือแท็บเลต? และควรจะเลือกซื้อจากค่ายไหนดี? ปัจจัยในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้จะสามารถช่วยให้ผู้ใช้กลุ่มธุรกิจสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น:

ประโยชน์ในการทำงาน – ในการทำงานจะกลายเป็นการทำงานที่มีการเคลื่อนไหวมากขึ้น และพนักงานก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานติดอยู่กับโต๊ะอีกต่อไป เพื่อรักษาประโยชน์ของบริษัทและความพึงพอใจของพนักงานแล้ว บริษัทต้องลงทุนในการจัดซื้ออุปกรณ์แบบพกพาที่เสริมสร้างความสะดวกสบายในการทำงานอีกทั้งยังมีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย    เมื่อไม่นานนี้ เลอโนโวได้เปิดตัว ThinkPad X1 Carbon รุ่นที่สามออกมา โดยรุ่นนี้ได้พัฒนามาจากรุ่นๆก่อนๆที่เคยได้รับรางวัลมาแล้ว อีกทั้งยังผสมผสานคุณสมบัติที่ไม่ซ้ำกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และดีไซน์ที่โดนเด่น เหมาะแก่ไลฟ์สไตล์คนทำงานอย่าแท้จริง

New X1 Carbon (1)_resize

อุปกรณ์ที่ตอบสนองทุกการใช้งานเครื่องนี้มาพร้อมกับนวัตกรรม adaptive keyboard ซึ่งปรับให้สอดคล้องกับการใช้งานมากที่สุด เพื่อเน้นปุ่มที่ใช้เป็นประจำ ทำให้การใช้งานของคุณง่ายยิ่งขึ้น  แบตเตอรี่ที่ยาวนานถึง 9 ชั่วโมงจะช่วยให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จเพิ่มตลอดทั้งวัน แต่หากจำเป็นต้องชาร์จแบตแล้วละก็ เสียบปลั๊กเพียง 1 ชั่วโมง จะเพิ่มพลังได้ถึง 80% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยลดพลังงานขณะที่ทำการเคลื่อนไหวอีกด้วย

ความน่าเชื่อถือ – การวิจัยโดย Intel ได้แสดงให้เห็นว่าพนักงานในกลุ่มธุรกิจต่างๆสามารถลดระยะเวลาการทำงานได้ถึง 42 ชั่วโมงต่อปี ในการรอให้คอมพิวเตอร์ของพวกเขาพร้อมใช้งานหลังจากการส่งซ่อม การลงทุนในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อช่วยในการประหยัดเวลาและประหยัดเงินในการทำธุรกิจ องค์กรอิสระ เช่น เทคโนโลยีการวิจัยธุรกิจเผยคะแนนความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตพีซีที่ได้รับการประเมินจากลูกค้า แล็ปท็อป จากเลอโนโว ในตระกูล ThinkPad ได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้นำในด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถือ

คุ้มค่าคุ้มราคา – เพื่อประหยัดต้นทุนในการทำงาน ลองพิจารณาอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้แบบมัลติโหมด ที่นำเสนอฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากกว่าในอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว อย่างเช่น อุปกรณ์ทีได้รับรางวัลมาแล้วอย่าง ThinkPad Yoga เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางเพลิดเพลินไปกับการใช้งานที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างแล็บท็อปและแท็บเล็ต

New ThinkPad Yoga (1)_resize

ในขณะที่ได้รับแนวคิดมาจากการเคลื่อนไหวของโยคะ สู่การออกแบบการใช้งาน 4 โหมด ThinkPad Yoga ได้สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ใช้กลุ่มธุรกิจ ด้วยประสิทธิภาพด้านการรักษาความปลอดภัย ประสิทธิภาพในการทำงาน และคุณสมบัติที่เพียบพร้อม ตอบสนองทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็น โปรเซสเซอร์ Core i7 รุ่นที่ 4 ขุมพลัง Intel หน่วยความจำสูงสูดถึง 1 TB และพลังแบตเตอรี่ที่ยาวนาน พร้อมสำหรับการทำงานและสร้างความบันเทิง

การรักษาความปลอดภัยและประโยชน์สูดสุดในการใช้งาน – การรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำธุรกิจ ThinkCentre E93z ได้รับการออกแบบจากพื้นฐานการเติบโตของธุรกิจน้ำมันเชื้อเพลิงและธุรกิจเกี่ยวกับความปลอดภัย โดยจะช่วยปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลผ่านนวัตกรรม built-in camera switch  เพื่อป้องกันการบันทึกภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริม ขาตั้งพิเศษ ของ ThinkCentre เรียกว่า UltraFlex Stand E93z สามารถใช้ประโยชน์สูดสุดจากจอแสดงผลแบบมัลติทัช 10 จุด ที่สามารถปรับความสูง ความเอียง อีกทั้งยังหมุนและปรับให้ราบนอนได้เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำงาน  ที่สุดของประสบการณ์การทำงาน กับ Windows 8 เพื่อให้คุณแน่ใจได้ว่าจะได้รับความสะดวกสบายมากที่สุดระหว่างการใช้งาน  ประโยชน์ใช้สอยจะเพิ่มสูงขึ้น โดยการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วกว่าจากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรุ่นใหม่แบบ Solid State Hybrid Drive ขณะที่เชื่อมต่อพอร์ท HDMI เข้าและออก พร้อมด้วย Intel WIDI ที่ให้ความสามารถในการแสดงผลที่มากขึ้น

ThinkCentre_E93z (6)_resize

3.   เข้าเป็นส่วนหนึ่งของคลาวด์

หนึ่งในหัวข้อที่ได้รับความสนใจในปี 2013  เกี่ยวกับประโยชน์ของการประมวลผลแบบคลาวด์ (cloud computing) ได้รับการเผยแพร่ ในแง่ของการช่วยลดต้นทุน การทำงานร่วมกันแบบ real-time และการเข้าถึงไฟล์ของคุณได้จากทุกอุปกรณ์  IDC ได้คาดการณ์ว่าการลงทุนในระบบคลาวด์ของธุรกิจขนาดกลาง จะเติบโตขึ้นเกือบ 20% ในอีกห้าปีข้างหน้า ด้วยความแข็งแกร่งและดีกว่าของระบบความปลอดภัยแบบคลาวด์ ที่ตอบสนองทุกความต้องการในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต และเป็นแล็บท็อปที่ให้อายุแบตเตอรี่สำหรับใช้งานยาวนานได้ทั้งวัน เหมือนกับ ThinkPad Yoga และธุรกิจขนาดกลางได้ดำเนินไปอย่างราบรื่น เพื่อเพลิดเพลินกับประโยชน์สูงสุดของระบบคลาวด์

4.   ประสิทธิภาพที่มากกว่ากับยุคของอุปกรณ์พกพา

โทรศัพท์มือถือสี่พันล้านเครื่องได้ถูกใช้งานอยู่ทั่วโลก และผู้คนต่างใช้เวลาอยู่กับอุปกรณ์เหล่านี้นานขึ้นไมโครซอฟท์รายงานว่า 50% ของการค้นหาในแต่ละท้องถิ่น เกิดจากการใช้โทรศัพท์มือถือ และในปี 2014 การใช้งานอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือจะเข้าแทนที่การใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ในขณะที่ธุรกิจขนาดกลางส่วนใหญ่เห็นด้วยกับความคิดที่ว่า การตลาดของโทรศัพท์มือถือนั้น ให้ผลตอบแทนที่เหนือกว่า     บางรายนั้นใช้เงินจำนวนมากเพื่อปรับให้เว็บไซต์ของเขาแสดงผลอย่างเหมาะสมบนโทรศัพท์มือถือ  และส่วนน้อยบางรายได้รวมกลยุทธ์ด้านโทรศัพท์มือถือ เข้ากับกลยุทธ์การค้าปลีกและดิจิตอลของพวกเขา

5.    การลงทุนในการวิเคราะห์ข้อมูล

งานศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า ในการได้ลูกค้าใหม่นั้น เสียค่าใช้จ่ายมากกว่า 5 เท่าของการรักษาลูกค้าเดิม แต่ด้วยหลักการสามของ mobile-social-cloud ทำการสร้างจักรวาลของข้อมูล ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ธรรมดาทั่วไป เกิดโอกาสที่คาดไม่ถึงสำหรับธุรกิจขนาดกลางเพื่อติดตาม วิเคราะห์ และสร้างคลังข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้น การวิเคราะห์ข้อมูลสามารถทำให้ธุรกิจขนาดกลางเข้าถึงลูกค้าที่ทรงคุณค่า และเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกในการดำเนินงาน เช่น ความชอบของผลิตภัณฑ์ พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของลูกค้า และการตรวจสอบสินค้าคงคลัง ข้อมูลเหล่านี้มีคุณค่าช่วยในการผลักดันยอดขายให้เพิ่มขึ้น ปรับปรุงการบริการลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพการตลาด และการรักษาลูกค้า

 

 

Latest

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

Newsletter

Don't miss

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

รวม 22 คีย์ลัด Windows Key ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นพันเปอร์เซ็นต์

ปุ่ม Windows Key หน้าตาแบบนี้ ไม่ได้มีไว้ใช้แค่เรียกเมนู Start ขึ้นมาเท่านั้นนะครับ แต่ตัวมันใช้เป็นคีย์ลัดสำหรับการการทำงานบนวินโดวส์ได้หลายอย่างมาก วันนี้ผมขอรวบรวมคีย์ลัดของปุ่มนี้...

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime monitoring สมัยนี้มีหลากหลายเจ้า ปกติจะเก็บค่าบริการกันแบบ subscription รายเดือน แต่ถ้าใครไม่อยากจ่ายตังค์ วันนี้ผมมีโซลูชั่น สำหรับใครที่มีการใช้งาน NAS อยู่แล้ว เราจะเอา NAS มาทำเป็น uptime monitoring...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ ใช้มาหลอกเรา ส่งข้อความมาทาง inbox แจ้งว่าเพจทำผิดกฎ หรือ ละเมิดกฎเฟซบุ๊ก ให้กดลิงค์ เพื่อยืนยันตัวตน ไม่งั้นจะบล็อกเพจถาวร พอเรากดลิงค์เข้าไป จะเจอกับหน้าเพจ (คล้าย) เฟซบุ๊ก ซึ่งมีฟอร์มให้เราใส่ข้อมูลต่างๆ รวมถึง ชื่อเพจ อีเมล...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here