อินเทลแนะ 10 สุดยอดเทคโนโลยี ที่จะพลิกโฉมการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายสุดโปรดของคุณ เสมอเหมือนมีเทรนเนอร์มืออาชีพอยู่กับคุณทุกที่ทุกเวลา

ทุกวันนี้ อุปกรณ์ที่มีการประมวลผลในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ Wearables เช่น นาฬิกาข้อมือหรือหูฟัง รวมทั้งแท็บเล็ตกำลังเข้ามามีบทบาทในการจดบันทึกสถิติการแข่งขันหรือการเล่นกีฬาแบบเดิมๆ โดยเทคโนโลยี 3D ได้เข้ามาขยายขอบเขตการมองเห็น ยิ่งไปกว่านั้น นักกีฬาสามารถถ่ายทอดบรรยากาศการแข่งขันสดๆจากสนามด้วยตนเองผ่านกล้องวิดีโอในหมวกกันน็อคที่สวมใส่ขณะแข่งขันหรือฝึกซ้อมได้

 

เทคโนโลยีและกีฬาได้หลอมรวมกันและได้ปฏิรูปวิธีการฝึกซ้อม การรับชม และการเล่นมากขึ้นในทุกๆวัน  ด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นเพียงแค่ปลายนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นการรับชมกีฬาสุดโปรดผ่านการถ่ายทอดสด บิ๊กดาต้า แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ Wearables ก็ชัดเจนว่าเทคโนโลยีมีอิทธิพล และความสามารถในการดึงกีฬาลีกใหญ่ๆลงมาให้แฟนๆสามารถรับชมได้ในบ้านตัวเอง

 

ด้วยเทคโนโลยีวงการกีฬาที่ก้าวหน้าและพร้อมใช้งานในปัจจุบัน อินเทลเสนอตัวอย่างอันน่าสนใจที่เรามองว่า นี่แหละคือ “10 สุดยอดเทคโนโลยี ที่จะช่วยให้การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายของคุณเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น”

 

  1. อุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย

เหตุผลอันดับแรกที่ทำให้อินเทลเห็นว่าเทคโนโลยีเป็นผู้ช่วยเทรนการเล่นกีฬาหรือออกกำลังที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นคือ อุปกรณ์และโปรแกรมอัจฉริยะหลากหลายที่ให้ผู้ใช้งานได้เลือกสรร เพื่อช่วยให้การฝึกซ้อมเป็นไปได้อย่างสะดวกขึ้น ง่ายขึ้น และดีขึ้น

 

ไม่ว่าเหตุผลในการออกกำลังกายของคุณคืออะไร เทคโนโลยีสามารถช่วยคุณได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยค้นหาและเปรียบเทียบอุปกรณ์กีฬาที่ดีที่สุด หรือช่วยอัพเดทข่าวสารวงการกีฬาให้คุณไม่มีวันตกเทรนด์ ยังไม่รวมถึงอุปกรณ์ Wearables ที่ช่วยวัดระดับความเร็วการเต้นของหัวใจ และเมื่อเชื่อมต่อตัวอุปกรณ์เข้ากับอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากอินเทล เช่น ASUS Transformer Book T300 Chi, คุณก็สามารถจัดการกับข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และแม่นยำ นอกเหนือจากนั้น ชุดหูฟังอัจฉริยะอย่าง SMS Audio BioSport™ สามารถช่วยติดตามระดับความหนักเบาในการออกกำลังกายผ่านจอแสดงอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกาย หรือหากคุณเชื่อมต่อหูฟังเข้ากับแอพพลิเคชั่นการออกกำลังกายยอดฮิต คุณจะสามารถดาวน์โหลดข้อมูลการออกกำลังกายทั้งหมดของคุณเพื่อประเมินผลในภายหลังได้อีกด้วย

Sport and Tech 1 - Running

  1. ผู้สร้างแรงกระตุ้นส่วนตัวให้คุณตื่นตัวในการออกกำลังกาย

เราเชื่อว่าหลายๆคนคงต้องการมีตัวช่วยในการสร้างแรงบันดาลใจ และความขยันในการไปเข้าฟิตเนสเพื่อออกกำลังกายในทุกๆเช้า โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศไม่เป็นใจ ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ช่วยให้ปัจจุบันนี้ คุณสามารถออกกำลังกายได้ในบ้านของคุณเอง ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆที่จะช่วยกระตุ้นและสร้างกำลังใจขณะที่คุณฟิตร่างกายให้แข็งแรง

 

ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ทูอินวัน (2in1) ที่ใช้อินเทล® คอร์™ i5 โปรเซสเซอร์ (Intel® Core™ i5) อย่าง Lenovo Yoga Pro 3 และ Asus Transformer Book T300 นับเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการอกกกำลังกายในร่มอย่างพิลาทิสหรือโยคะ เพราะมันคืออุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณสามารถติดตามคลาสเรียนทางออนไลน์ หรือใช้กล้องในการตรวจดูการออกท่าทางอย่างถูกต้องได้ทุกที่ภายในบ้านของคุณเอง อีกทางเลือกหนี่งที่น่าสนใจคือ RunKeeperแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้ประโยชน์จากระบบจีพีเอสในโทรศัพท์ของคุณในการติดตามผลการวิ่งออกกำลังกาย รวมถึงความเร็ว ระยะเวลาที่ใช้ และระยะทางทั้งหมดที่วิ่ง แอพพลิเคชั่นนี้ยังมาพร้อมกับ ออดิโอ โค้ช (audio coach) และการเตือนระยะความเร็วในการวิ่งที่คุณควรจะไปให้ถึง รวมถึงฟีเจอร์กล้องถ่ายรูป ให้คุณได้แชะภาพระหว่างที่วิ่งไปพร้อมๆกันได้อย่างไม่มีสะดุด

 

  1. ระเบียบวินัยสร้างได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณมีตัวช่วยขั้นเทพ

Basis Peak fitness tracker คืออุปกรณ์ Wearables ในรูปแบบของนาฬิกาข้อมือ ที่ทำให้คุณไม่สามารถนิ่งอยู่กับที่เฉยๆได้เด็ดขาด เนื่องจากตัวนาฬิกาจะเชื่อมต่อข้อมูลกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ และแสดงให้เห็นถึงกิจกรรมที่คุณทำในแต่ละวัน รวมทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ ระดับแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ ระยะทางที่ใช้ทั้งหมดระหว่างการออกกำลังกาย จำนวนชั่วโมงในการนอนหลับพักผ่อน และจำนวนก้าวที่คุณเดิน ถ้าคุณคิดว่าตัวเลขเหล่านี้ยังไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจในการเริ่มออกกำลังกายให้กับคุณได้ ยังมีอุปกรณ์ Wearables บางประเภท ที่จะทำถึงขั้นสั่น และส่งเสียงเตือนหากคุณไม่ได้มีการทำกิจกรรม หรือขยับเขยื้อนร่างกายใดๆเลย

 

  1. สุดยอดเทรนเนอร์ส่วนตัว หาได้แค่ปลายนิ้ว

Adidas MiCoach  คือหนึ่งในแอพพลิเคชั่นและเครื่องติดตามที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงการฟุตบอลระดับโลก โดยเฉพาะทีมชาติเยอรมนี ทีมสุดโปรดของแฟนๆชาวไทย โดยแอพพลิเคชั่นสุดเจ๋งตัวนี้ทำหน้าที่ให้ข้อมูล และรายละเอียดในการออกกำลังกายของคุณ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถออกแบบและวางแผนการออกกำลังกายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ รวมถึงเพื่อนๆของคุณด้วย

 

นอกเหนือจากนั้น อุปกรณ์ที่ใช้ Intel Core M Processor อย่างเช่น HP Pavillion 11 และ Acer Aspire Switch 12สามารถช่วยให้คุณเข้าถึงการฝึกซ้อมขั้นสูงได้แบบฟรีๆทุกที่ทุกเวลา อุปกรณ์พกพาตัวนี้ ยังสามารถทำหน้าที่ช่วยจัดตารางการออกกำลังกาย รวมถึงให้คำแนะนำผ่านเสียง และวิดีโอสาธิตการเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกายต่างๆ เพื่อให้คุณได้ฟิตและเฟิร์มได้แบบไม่ยุ่งยาก

Sport and Tech 5 - Soccer

  1. เก่งได้อีก

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีสามารถใช้ข้อมูลขนาดมหาศาล (Big Data) จากการฝึกซ้อม การเตรียมพร้อมร่างกาย และการแข่งขันกีฬาต่างๆที่จะช่วยให้ทั้งตัวนักกีฬา ทีมต่างๆ และโค้ชผู้ฝึกสอนสามารถเข้าถึงและพัฒนาวิธีการเล่นใหม่ๆเพื่อผลลัพธ์ที่มีความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

 

ตัวอย่างที่น่าสนใจ คือ ‘STATS’ SportVU’ เทคโนโลยีขั้นสูงที่ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลกว่า 1 ล้านข้อมูลต่อการแข่งขันแต่ละครั้ง  ปัจจุบันเทคโนโลยีตัวนี้ได้ถูกใช้งานโดยยักษ์ใหญ่ในวงการอย่าง UEFA Champions Leagueและ NBA โดย NBA ได้ทำการติดตั้ง อุปกรณ์ motion tracking เพื่อติดตามจุดยิงลูกของสมาชิกแต่ละคนในทีม โดยข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้จะสามารถบ่งบอกจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวผู้เล่นได้ เพื่อนำไปปรับเปลี่ยนวิธีการเล่นให้ดีขึ้นสำหรับการแข่งในครั้งต่อๆ ไป อุปกรณ์ตัวนี้ทำงานบน อินเทล โปรเซสเซอร์ ซึ่งช่วยจัดการกับข้อมูลจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถรายงานผลได้ภายใน 90 วินาที

 

  1. อุปกรณ์รู้ใจไร้การสัมผัส

คุณอยากจะมีอุปกรณ์ที่ทำให้คุณสามารถฟังเพลงหรืออ่านข่าวได้ขณะออกกำลังกายที่ฟิตเนสโดยไม่ต้องหยุดเพื่อเปลี่ยนเพลงหรือเปลี่ยนหน้าหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือใช่ อุปกรณ์ 2in1 ที่มากับกล้องสามมิติพร้อมด้วยเทคโนโลยี Intel® RealSense™ เช่น Dell Inspiron 5548 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ถูกใจคุณที่สุด  ด้วยซอฟต์แวร์ที่ช่วยจับการเคลื่อนไหวเพื่อการเชื่อมต่อที่ไม่ต้องมีการสัมผัสโดยตรง แต่เป็นการตอบสนองการเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ว่าจะเป็นมือ แขน ศีรษะ หรือแม้กระทั่งสีหน้า จึงเป็นอุปกรณ์ที่เยี่ยมยอดที่สุดที่คุณสามารถใช้ได้ในระหว่างการออกกำลังกาย อย่างการปั่นจักรยานหรือวิ่งบนลู่วิ่ง

 

  1. เรียนรู้จากตัวจริง

โซเชียลมีเดียและข้อมูลออนไลน์ได้เปลี่ยนแปลงวิถีการมีส่วนร่วมหรือชมกีฬาโปรดของเรา ด้วยการยกระดับการทำงานของ  Intel powered desktops อุปกรณ์ทูอินวัน ออลอินวัน และแท็บเล็ต ทำให้คุณสามารถรู้จักนักกีฬาและโปรไฟล์ของพวกเขาได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น  รวมทั้งสามารถรับชมวิดีโอเบื้องหลังของทีมโปรดแบบใกล้ชิด และยังทำให้เรียนรู้สไตล์และท่าทาง หรือแม้กระทั่งกลยุทธ์การเล่นได้อย่างง่ายดายมากขึ้นเพื่อนำมาปรับใช้ในการเล่นกีฬาที่คุณชื่นชอบ

  1. จะยุ่งขนาดไหน ก็ห้ามลืมออกกำลังกาย

ไม่ว่าคุณจะเชื่อมต่อตารางออกกำลังกายกับสมาร์ทโฟนของคุณ หรือหาแนวทางการออกกำลังกายใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิม เทคโนโลยีก็สามารถช่วยทำให้คุณฝึกซ้อมได้อย่างจริงจัง โดยการทำให้คุณสามารถจัดเวลาชีวิตได้ดีขึ้น ด้วยสมาร์ทโฟนดีไซน์บางเฉียบอย่าง ASUS Zenfone 2 ที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังของ อินเทล®อะตอม™ โปรเซสเซอร์ (Intel® Atom™ Processor) นอกนี้ นาฬิกาอัจฉริยะบางรุ่นยังสามารถช่วยให้คุณอ่านอีเมล์หรือรับโทรศัพท์ได้ในระหว่างการออกกำลังกาย ทำให้คุณไม่ต้องมัวแต่ทำธุระจนอดไปออกกำลังกายอีก

  1. หาแรงบันดาลใจมาเป็นแรงกระตุ้น

เทรนด์ฟิตเนสออนไลน์ซึ่งกำลังมาแรงมากในขณะนี้ ส่งผลให้มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการกระตุ้นให้คุณอยากออกกำลังมากขึ้น และพัฒนาศักยภาพทางร่างกายเพื่อช่วยให้การฝึกซ้อมของคุณมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

หากคุณต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับคนที่มีวิถีการออกกำลังกายเหมือนกับคุณ หรือหาโค้ชที่สามารถยกระดับการฝึกซ้อมให้กับคุณได้ การใช้อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับอินเทล อะตอม จะสามารถช่วยคุณหาข้อมูล เก็บข้อมูล และเรียกดูข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

  1. ฝึกด้วยกัน ไปได้ไกล

เทคโนโลยีทำให้คุณสามารถเล่นกีฬาโดยมีเพื่อนร่วมฝีกไปพร้อมกัน ถึงแม้จะไม่ใช่กีฬาประเภททีมก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการรวมตัวกันในแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ การหาคอร์สเรียนออนไลน์ การลองเล่นตามโปรแกรมออกกำลังกาย หรือแข่งกับเพื่อนก็สามารถทำได้ง่ายๆด้วยอุปกรณ์ Wearables หรือแอพพลิเคชั่นควบคุมการออกกำลังกายอย่าง Strava (ซึ่งมีบอร์ดเก็บสถิติคะแนนอย่างเข้มข้น) เทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้ทั้งในและนอกสนาม ทำให้ได้เพื่อนเล่นกีฬาและออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น

 

Latest

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

Newsletter

Don't miss

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

รวม 22 คีย์ลัด Windows Key ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นพันเปอร์เซ็นต์

ปุ่ม Windows Key หน้าตาแบบนี้ ไม่ได้มีไว้ใช้แค่เรียกเมนู Start ขึ้นมาเท่านั้นนะครับ แต่ตัวมันใช้เป็นคีย์ลัดสำหรับการการทำงานบนวินโดวส์ได้หลายอย่างมาก วันนี้ผมขอรวบรวมคีย์ลัดของปุ่มนี้...

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime monitoring สมัยนี้มีหลากหลายเจ้า ปกติจะเก็บค่าบริการกันแบบ subscription รายเดือน แต่ถ้าใครไม่อยากจ่ายตังค์ วันนี้ผมมีโซลูชั่น สำหรับใครที่มีการใช้งาน NAS อยู่แล้ว เราจะเอา NAS มาทำเป็น uptime monitoring...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ ใช้มาหลอกเรา ส่งข้อความมาทาง inbox แจ้งว่าเพจทำผิดกฎ หรือ ละเมิดกฎเฟซบุ๊ก ให้กดลิงค์ เพื่อยืนยันตัวตน ไม่งั้นจะบล็อกเพจถาวร พอเรากดลิงค์เข้าไป จะเจอกับหน้าเพจ (คล้าย) เฟซบุ๊ก ซึ่งมีฟอร์มให้เราใส่ข้อมูลต่างๆ รวมถึง ชื่อเพจ อีเมล...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here