นักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของไทยสร้างชื่อส่ง 5 ผลงานคว้า 9 รางวัลจากงาน อินเทล ไอเซฟ การประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เยาวชนไทยสร้างชื่อด้วยการสังเกตุ ประยุกต์เอาความรู้ในท้องถิ่น ผนวกกับการคิดวิเคราะห์ และทดลองทางวิทยาศาสตร์ ประสบความสำเร็จกับการคว้า 9 รางวัลจากการส่ง 5 โครงงานเข้าประกวดใน อินเทล ไอเซฟ การประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดขึ้นที่รัฐพิตต์สเบิร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ผลงานจากนักเรียนไทยที่มีชื่อว่า “การศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยที่มีผลต่อการพ่นใยเพื่อผลิตแผ่นใยไหม” พัฒนาโดย นายนัทธพงศ์ เชื้อศิริถาวร นายธนานนท์ หิรัณย์วาณิชชากร และนางสาวสุทธิลักษณ์ รักดี จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จ.เชียงราย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทสัตวศาสตร์ โดยได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษามูลค่า 5,000 เหรียญสหรัฐ และได้รับโอกาสให้เดินทางไปยังประเทศอิตาลีเพื่อร่วมการแข่งขันวิทยาศาสตร์เยาวชน (Contest for Young Scientists) มูลค่า 5,000 เหรียญสหรัฐ พร้อมด้วยรางวัล First Physical Science Award มูลค่า 2,000 เหรียญสหรัฐ จาก The Scientific Research Society พร้อมด้วยเงินรางวัลชนะเลิศประจำสาขาการแข่งขันอีก 3,000 เหรียญสหรัฐ

Intel ISEF 2015 (8)

นอกจากนี้โครงงานที่มีชื่อว่า “ผลของสารสกัดหยาบจากหญ้าคาที่มีต่ออัตราการรอดชีวิตและอัตราการเจริญเติบโตของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและผลกระทบต่อแมลงตัวห้ำไข่เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล” พัฒนาโดย    นายวสุ ชวนะสุพิชญ์, นางสาววณิชา โคตรวงศ์ษา และนางสาวณัชมุกดา ไพบูลย์จากโรงเรียนสาธิต ม.ขอนแก่น (มอดินแดง) ยังคว้ารางวัลอันดับ 3 ในสาขาพฤกษศาสตร์ เป็นทุนการศึกษามูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐ และได้รับรางวัลพิเศษซึ่งสนับสนุนโดยบริษัทมอนซานโต

 

ส่วนโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จ.สุราษฎร์ธานี ก็ทำผลงานได้โดดเด่นเช่นกันโดยมีนักเรียนถึงสองทีม ที่คว้ารางวัลอันดับ 3 ในสาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม พร้อมทุนการศึกษามูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐมาได้สำเร็จ จากผลงานดังต่อไปนี้

  • ผลงาน “บรรจุภัณฑ์ชีวภาพจากเซลลูโลสในดอกบัว” พัฒนาโดยนายธีรพัฒน์ มาน้อย, นายยุทธศาสตร์ สอนประสม และนายฤทธิกุล ธรฤทธิ์
  • ผลงาน “การดัดแปลงโครงสร้าง NANO MEMBRANE COMPACT จากคาร์บอนโพรงเซลลูโลสที่ติดด้วยเม็ดสีคอมโพสิตกับ TiO2” พัฒนาโดยนายปัณณวัฒน์ เพียรจัด และนางสาวอรวรรณ ทัศนเบญจกุล

 

นอกจากนั้นโครงงาน “การพัฒนาสารยึดติดกล้ากล้วยไม้จากยางผลกาฝาก” ผลงานของนายวัฒนะ ทำของดี จากโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย ได้รับรางวัลอันดับ 4 เป็นทุนการศึกษามูลค่า 500 เหรียญสหรัฐ ในสาขาพฤกษศาสตร์ อีกด้วย

 

ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานครั้งนี้คือ เรย์มอนด์ หวัง อายุ 17 ปีจากแคนาดา สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ จากผลงานระบบระบายอากาศรูปแบบใหม่สำหรับห้องโดยสารเครื่องบิน เพื่อยกระดับคุณภาพอากาศและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ระบบระบายอากาศที่คิดค้นโดยเรย์มอนด์ หวัง สามารถช่วยให้ห้องโดยสารของเครื่องบินมีปริมาณอากาศที่สดชื่นมากขึ้นถึงร้อยละ 190 ทั้งยังการสูดหายใจเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้สูงสุดถึง 55 เท่าตัว เมื่อเทียบกับระบบที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งยังสามารถนำไปติดตั้งในอากาศยานต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และมีราคาถูกอีกด้วย โดยในฐานะผู้ชนะการแข่งขัน นายหวังได้รับรางวัล กอร์ดอน อี. มัวร์ เป็นทุนการศึกษามูลค่า 75,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ กอร์ดอน อี. มัวร์ นักวิทยาศาสตร์ และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอินเทล

 

ด้านเรย์มอนด์ หวัง อายุ 17 ปีจากแคนาดา สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับมัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประจำปี 2558 (Intel ISEF 2015) ไปครองได้สำเร็จ จากผลงานระบบระบายอากาศรูปแบบใหม่สำหรับห้องโดยสารเครื่องบิน เพื่อยกระดับคุณภาพอากาศและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค หนึ่งในโครงการจาก Society for Science and the Public

 

ระบบระบายอากาศที่คิดค้นโดยเรย์มอนด์ หวัง สามารถช่วยให้ห้องโดยสารของเครื่องบินมีปริมาณอากาศที่สดชื่นมากขึ้นถึงร้อยละ 190 ทั้งยังการสูดหายใจเอาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้สูงสุดถึง 55 เท่าตัว เมื่อเทียบกับระบบที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งยังสามารถนำไปติดตั้งในอากาศยานต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และมีราคาถูกอีกด้วย โดยในฐานะผู้ชนะการแข่งขัน นายหวังได้รับรางวัล กอร์ดอน อี. มัวร์ เป็นทุนการศึกษามูลค่า 75,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นรางวัลที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ กอร์ดอน อี. มัวร์ นักวิทยาศาสตร์ และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอินเทล

 

อีกหนึ่งนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์จากแคนาดา นิโคล ทิเซีย อายุ 16 ปี ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสองผู้ชนะรางวัล Intel Foundation Young Scientist Award รับทุนการศึกษามูลค่า 50,000 เหรียญสหรัฐ จากการคิดค้นอุปกรณ์ราคาถูก ใช้งานง่าย เพื่อตรวจหาการติดเชื้อ HIV ในชุมชนผู้ยากไร้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ทั้งยังแจ้งผลได้ภายในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมง และอาจมีต้นทุนการผลิตไม่ถึง 5 เหรียญสหรัฐ ทั้งนี้ ทิเซียได้เดินหน้าเปิดบริษัทเป็นของตนเองแล้ว ทั้งยังได้รับทุนสนับสนุนจำนวนกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อไปได้

Intel ISEF 2015 (5)

ส่วนคาราน เจราธ อายุ 18 ปีจากเมืองเฟรนด์สวูด รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา คว้าอีกหนึ่งรางวัล Intel Foundation Young Scientist Award ไปครอง พร้อมทุนการศึกษามูลค่า 50,000 เหรียญสหรัฐเช่นกัน จากการสร้างสรรค์อุปกรณ์ที่ช่วยหยุดยั้งการรั่วไหลของบ่อน้ำมันใต้ทะเลในกรณีที่สูญเสียการควบคุมแรงดัน โดยอุปกรณ์ของเจราธจะช่วยแยกก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน และน้ำทะเลออกจากกันได้ดีกว่าระบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน รองรับหลากหลายระดับความลึก ขนาดท่อ และส่วนผสมของน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดการก่อตัวของสารมีเทนไฮเดรท ซึ่งอาจทำให้ท่อส่งก๊าซและน้ำมันอุดตันได้อีกด้วย

 

สติยา ลังการ์พินธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “อินเทลเชื่อมั่นว่าเยาวชนคือผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมแห่งอนาคต ที่จะจัดการและแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่โลกเราต้องเผชิญในอนาคตให้สำเร็จไปได้ ดังนั้นเราจะต้องเปิดโอกาสให้นักเรียนนักศึกษาในทุกสาขาได้เรียนรู้ในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์กันอย่างทั่วถึง เราหวังว่าผู้ชนะในทุกสาขาจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนเยาวชนหันมาสนใจศึกษาในศาสตร์เหล่านี้ และนำทั้งความอยากรู้อยากเห็น ความคิดสร้างสรรค์ และสติปัญญามาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์แก่โลกของเราต่อไป”

Intel ISEF 2015 (2)

การแข่งขันประจำปีนี้ มีนักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์กว่า 1,700 คนร่วมส่งโครงงานเข้าประกวด โดยทุกคนผ่านการคัดเลือกมาจากการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์กว่า 422 งานใน 75 ประเทศทั่วโลก นอกจากผู้ชนะเลิศรางวัลใหญ่ต่างๆ แล้ว ยังมีทีมนักเรียนอีกกว่า 600 ทีมที่ได้รับรางวัลในหลากหลายสาขาเป็นผลตอบแทนจากผลงานการสร้างสรรค์ รวมถึงรางวัลยอดเยี่ยมประจำสาขารวม 20 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 5,000 เหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ ทางมูลนิธิอินเทลยังมอบทุนการศึกษามูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐให้กับสถานศึกษาต้นสังกัดและการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์ของผู้ชนะทุกคนอีกด้วย

สำหรับรายชื่อผู้ชนะรางวัลในทั้ง 20 สาขา ซึ่งใช้ในการคัดเลือกรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศ 3 รางวัลใหญ่ มีดังต่อไปนี้:

 

สาขา ชื่อ นามสกุล เมือง/จังหวัด รัฐ/ประเทศ
สัตวศาสตร์ นัทธพงศ์ เชื้อศิริถาวร เชียงราย ไทย
ธนานนท์ หิรัณย์วาณิชชากร
สุทธิลักษณ์ รักดี
พฤติกรรมศาสตร์และสังคมศาสตร์ โซเฟีย คอร์เนอร์ หลุยส์วิลล์ เคนตักกี้
ดิยา มาเธอร์
ชีวเคมี อมล ปัญจาบ เวิร์สเตอร์ แมสซาชูเสตส์
วิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ นิโคล ทิเซีย แวนคูเวอร์ แคนาดา
เซลล์และอณูชีววิทยา เดเมทรี่ แม็กซิม เบเธล เมน
เคมี อาร์เน เฮนเซิล ฮอมบูร์ก (เอฟเซ) เยอรมนี
ชีวสารสนเทศศาสตร์และชีววิทยาเชิงคำนวณ ไมเคิล เรทชิน ริชมอนด์ เวอร์จิเนีย
แมทธิว เรทชิน
สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ โจชัว โจว แชเปล ฮิลล์ นอร์ธ แคโรไลน่า
ระบบคอมพิวเตอร์แบบฝังตัว นิคลาส เฟาธ์ มาร์บัค อัม เน็คคาร์ เยอรมนี
พลังงานเคมี แคธี หลิว ซอลต์ เลค ซิตี้ ยูทาห์
พลังงานฟิสิกส์ ศรีหชีตา มูซูนูริ มิลล์ ครีก วอชิงตัน
วิศวกรรมเครื่องกล เรย์มอนด์ หวัง แวนคูเวอร์ แคนาดา
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คาราน เจราธ เฟรนด์สวูด เท็กซัส
วัสดุศาสตร์ แคทเธอรีน หลี่ ออร์แลนโด ฟลอริดา
คณิตศาสตร์ ซานาธ คูมาร์ เทวาลาพูการ์ ทอร์แรนซ์ แคลิฟอร์เนีย
จุลชีววิทยา คาร์ลี่ ครัมพ์ แจ็คสันวิลล์ ฟลอริดา
ฟิสิกส์และดาราศาสตร์ รั่วเฉิน เหา จี่หนาน จีน
พฤกษศาสตร์ อับดุล จับบาร์ อัลฮามุด ดาราน ซาอุดิอาระเบีย
วิทยาการหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ เอวา ลัคมาซาเฮอริ อเล็กซานเดรีย เวอร์จิเนีย
ซอฟต์แวร์ระบบ ชาร์ลส์ นอยส์ วิลล่า พาร์ค แคลิฟอร์เนีย

 

Society for Science & the Public คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มุ่งมั่นสนับสนุนการพัฒนาและการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ได้ทำการจัดการแข่งขันในโครงการนี้มาโดยตลอด นับตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรกในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2493

 

“ขอแสดงความยินดีกับทั้งเรย์มอนด์ นิโคล และคารานด้วย รางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศของทั้งสามคนเป็นเครื่องยืนยันถึงผลงานอันยอดเยี่ยมจากสมองของเยาวชนยุคใหม่ ที่ครอบคลุมหลากหลายสาขาด้วยกัน เราจะเฝ้าจับตาดูความสำเร็จของเยาวชนทั้งสาม และผู้เข้าแข่งขันทุกคนในรอบชิงชนะเลิศในการแข่งขัน อินเทล ไอเซฟในการพัฒนาทักษะในสาขาวิชา STEM ต่อไป โดยเราเชื่อว่าเยาวชนคนเก่งเหล่านี้จะกลายเป็นนักคิด นักสร้างนวัตกรรม ที่ช่วยแก้ปัญหาของสังคมในอนาคตได้มากมาย” มายา อัจเมรา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Society for Science & the Public กล่าว

 

การแข่งขัน อินเทล ไอเซฟ เป็นการประกวดความคิดสร้างสรรค์และผลงานชั้นเยี่ยมจาก นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ และวิศวกรรุ่นเยาว์ระดับโลก โดยจะทำการคัดเลือกผู้เข้าประกวดผลงานจากการแข่งขันทางวิทยาศาสตร์นับร้อยงานทั่วโลก โครงการที่เข้าประกวดจะผ่านการประเมินจากคณะกรรมการกว่า 1,000 คน ซึ่งมาจากเกือบทุกสาขาของวิทยาศาสตร์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับ Ph.D. หรือมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องมากกว่าหรือเท่ากับ 6 ปี ในสาขาเฉพาะทาง

Intel ISEF 2015 (4)

สำหรับรายชื่อผลงานและนักเรียนนักศึกษาที่เข้าชิงชนะเลิศ สามารถอ่านได้ในเอกสารกำหนดการของงาน อินเทล ไอเซฟ ประจำปี 2558 ได้รับการสนับสนุนจากอินเทลและมูลนิธิอินเทล พร้อมด้วยเงินรางวัลและทุนการศึกษาเพิ่มเติมจากบริษัท สถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และสถาบันทางวิทยาศาสตร์อีกมากมาย โดยในปีนี้ มีการมอบทุนการศึกษาและเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 4 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Society for Science & the Public ได้ที่เว็บไซต์ www.societyforscience.org หรือติดตามข่าวสารล่าสุดได้ทางเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์

Intel ISEF 2015 (7)

พบกับทุกความเคลื่อนไหวในโลกการศึกษาของอินเทลได้ที่เว็บไซต์ https://www.intel.com/newsroom/education พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเราได้ทางเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์

Latest

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

Newsletter

Don't miss

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

รวม 22 คีย์ลัด Windows Key ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นพันเปอร์เซ็นต์

ปุ่ม Windows Key หน้าตาแบบนี้ ไม่ได้มีไว้ใช้แค่เรียกเมนู Start ขึ้นมาเท่านั้นนะครับ แต่ตัวมันใช้เป็นคีย์ลัดสำหรับการการทำงานบนวินโดวส์ได้หลายอย่างมาก วันนี้ผมขอรวบรวมคีย์ลัดของปุ่มนี้...

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime monitoring สมัยนี้มีหลากหลายเจ้า ปกติจะเก็บค่าบริการกันแบบ subscription รายเดือน แต่ถ้าใครไม่อยากจ่ายตังค์ วันนี้ผมมีโซลูชั่น สำหรับใครที่มีการใช้งาน NAS อยู่แล้ว เราจะเอา NAS มาทำเป็น uptime monitoring...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ ใช้มาหลอกเรา ส่งข้อความมาทาง inbox แจ้งว่าเพจทำผิดกฎ หรือ ละเมิดกฎเฟซบุ๊ก ให้กดลิงค์ เพื่อยืนยันตัวตน ไม่งั้นจะบล็อกเพจถาวร พอเรากดลิงค์เข้าไป จะเจอกับหน้าเพจ (คล้าย) เฟซบุ๊ก ซึ่งมีฟอร์มให้เราใส่ข้อมูลต่างๆ รวมถึง ชื่อเพจ อีเมล...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here