เราพูดถึงกราฟิกการ์ดในตระกูล GTX16 Series ที่ใช้สถาปัตยกรรม Turing สำหรับเครื่องเดสก์ท็อปกันไปแล้ว คราวนี้มาดูทางฝั่งของโน้ตบุ๊คบ้าง ซึ่งทาง NVIDIA ได้เปิดตัวชิปกราฟิกในตระกูล GTX16 Series สำหรับโน้ตบุ๊คในคราเดียวกัน โดยฟีเจอร์ต่างๆ ไม่ได้แตกต่างกับกราฟิกสำหรับเครื่องเดสก์ท็อปเท่าไหร่นัก >>สามารถรายละเอียดและฟีเจอร์ต่างๆได้ที่นี่<< จะมีแตกต่างออกไปบ้างตรงที่จำนวน CUDA Core และรายละเอียดปลีกย่อย ซึ่งปรับแต่งตามความเหมาะสมในการทำงานบนโน้ตบุ๊ค

GEFORCE GTX 1660 Ti

เริ่มต้นจากกราฟิก GEFORCE GTX 1660 Ti ทาง NVIDIA เคลมว่าสามารถทำงานได้เร็วกว่า GTX960M ถึง 4 เท่า และ เร็วกว่า GTX1060 ถึง 1.5 เท่า ทำให้สามารถเล่นเกมบนโน้ตบุ๊คได้อย่างลื่นไหลระดับ 100fps+ กันเลยทีเดียว

เทียบกับ GTX960M อาจจะเก่าไปหน่อย แต่จากสถิติบอกว่าผู้ใช้ส่วนใหญ 3 ใน 4 ใช้ชิปกราฟิก GTX960M หรือรุ่นที่ต่ำกว่า ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้ GTX 1660 Ti จะช่วยให้พวกเขาได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ จากการใช้งานกราฟิกที่พัฒนาขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สวยและสมจริงมากยิ่งขึ้น รองรับการสตรีมเกมไปพร้อมๆ กับการเล่นเกมได้โดยไม่กระตุก หรือ NVIDIA Optimus ที่ช่วยจัดการพลังงานให้เหมาะสมกับการทำงาน เพื่อยืดการทำงานได้นานมากขึ้นต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

นอกจากนี้ยังมีความสามารถอื่นๆ ของตัวโน้ตบุ๊คที่พัฒนาขึ้นเพื่อการเล่นเกมได้ราบลื่น ไม่ว่าจะเป็นจอภาพ 144Hz แรม DDR4 หรือฮาร์ดิสก์แบบ SSD ที่ช่วยให้เล่นเกมได้อย่างราบลื่นมากขึ้น ตัวอย่างในภาพคือ ASUS Zephyrus GU502 โน้ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมที่บางเฉียบ

GEFORCE GTX 1650

กราฟิกอีกหนึ่งรุ่นที่เปิดตัวพร้อมกันคือ GEFORCE GTX 1650 ซึ่งจะเป็นรุ่นที่เล็กลงมาหน่อย โดยจะมาแทน GTX950M เดิม ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นถึง 2.5 เท่า หรือ ประมาณ 1.7เท่าเมื่อเทียบกับ GTX1050 เฟรมเรทในการเล่นเกมที่ได้ NVIDIA เคลมไว้ที่ 60 fps ซึ่งก็ถือเป็นเฟรมเรทที่สูงอยู่พอสมควรอย่างน้อยก็ไม่มีอาการกระตุกให้เห็นอย่างแน่นอน ใครที่กำลังหาโน้ตบุ๊กใหม่ไว้เล่นเกม ถ้าสู้ระดับ RTX20 Series ไม่ไหวก็ลองตัว GTX16 Series เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here