หลังจากที่ทาง NVIDIA ประสบความสำเร็จจากการเปิดตัวชิปกราฟิกในตระกูล RTX บนสถาปัตยกรรม Turing ในปีก่อน วันนี้ NVIDIA ได้อปเดตชิปกราฟิดใหม่ Geforce GTX 16 Series ซึ่งจะใช้สถาปัตยกรรม Turing แทนสถาปัตยกรรม Pascal ที่ใช้ใน Geforce GTX 10 Series เดิม ซึ่งมาดูกันว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

สิ่งที่เปลี่ยนไปบนสถาปัตยกรรม Turing คือระบบการจัดการต่างๆ ที่ถูกออกแบบให้ทำงานได้ดีขึ้นเช่นการ เทคนิคการคำนวณค่า Float และ Integer ได้พร้อมๆ กัน หรือ  unified cache ที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น และแยกออกเป็น 2 ชุด เพื่อการประมวลผลได้เร็วขึ้นเป็น 2 เท่า

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่อยู่ในสถาปัตยกรรม Turing คือ ADAPTIVE SHADING ตอนนี้ได้ถูกใส่ไว้ใน DX12 เรียบร้อยแล้ว โดยจะช่วยให้ลดการประมวลผลภาพกราฟิคลงได้ถึง 40% โดยไม่ส่งผลกระทบกับคุณภาพของภาพที่ได้

จาก Direct X มาสู่ DXR (DirectX Raytracing – API) เป็น API เพื่อการแสดงผล Model 3D ให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็มี Engine อย่าง Unreal Engine และ Unity ที่รองรับแล้ว มีบริษัทผู้พัฒนาเกมหลายเริ่มพัฒนาแล้วเช่นกัน เช่น EPIC Games , Piranha Games , Nexon , 34BigThings เป็นต้น

การทำงานของ RT ด้าน Reflections – คำนวณแสงสะท้อนกับพื้นผิววัตถุ เพื่อให้ภาพที่ออกมาดูสมจริง และ
Advanced Reflections – เพื่อจัดการกับแสงสะท้อนกับพื้นผิววัตถุจากหลายทิศทาง ซึ่งมีความซับซ้อนมากขึ้น

Shadows – ส่วนของของการจัดการเงาของภาพที่ช่วยเพิ่มความสมจริงให้กับฉาก

Ambient Occlusion – เป็นลักษณะของเงาที่สะท้อนผ่านพื้นผิววัตถุ ทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

Global Illumination – เป็นการคำนวณแสงทั้งหมดในฉากโดยรวม ทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่ง RT จะคำนวณตลอดเวลาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทิศทางของแสงเพื่อให้ได้ภาพที่สมจริง

ภาพรวมการทำงานของ RT และ Workload ในการทำงานแต่ละด้าน ซึ่งความสามารถนี้มีอยู่ในกราฟิกการ์ดของ NVIDIA ที่รองรับ DXR ไม่ว่าจะเป็นสถาปัจตยกรรม Pascal GTX 1000 Series, Turing RTX 2000 Series, และที่เปิดตัวใหม่ Turing 1600Series รวมถึง Workstation อย่าง Volta V เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีชิปกราฟิกสำหรับโน้ตบุ๊กเปิดตัวด้วยเช่นกันสามารถติดตามได้ที่นี่>>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here