ปัจจุบันการสื่อสารด้วยภาพเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะความรวดเร็วคือปัจจัยสำคัญ การใส่ข้อความมากมายไม่ได้รับประกันว่าผู้รับสารจะมีเวลาอ่านครบทั้งหมด ดังนั้น การใช้ภาพเข้ามาช่วยในการสื่อสารจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะในเรื่องของการสื่อสารเกี่ยวกับกระบวนการ วิธีการ หรือแผนผังต่างๆ การนำเสนอด้วยภาพหรือแผนผังจะช่วยให้ผู้รับสารมองเห็นภาพได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

ซอฟต์แวร์ Visio จากไมโครซอฟท์คือเครื่องมือสร้างไดอะแกรมรูปภาพซึ่งเป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน วันนี้ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Visio Online Preview และ Visio Viewer for iPad เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนสามารถดูและแบ่งปันไดอะแกรมต่างๆ ได้ทุกที่และบนทุกอุปกรณ์

ทุกวันนี้องค์กรจำนวนมากใช้ Visio ในการสร้างแผนผังองค์กร แผนผังเครือข่าย ตลอดจนไดอะแกรมกระบวนการทางธุรกิจ และอื่นๆ อีกมาก เพื่อพลิกโฉมองค์กรให้ทันสมัย การทำงานร่วมกันก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยคุณสามารถนำแผนผังที่สร้างจาก Visio ไปเก็บไว้บน OneDrive for Business หรือ SharePoint Online เพื่อแชร์เป็นลิงก์ให้คนอื่นในองค์กรดูและแก้ไขร่วมกันได้จากทุกอุปกรณ์  และยังสามารถเชื่อมโยงข้อมูลแบบเรียลไทม์ เช่น การเชื่อมโยงข้อมูลแบบเรียลไทม์เข้ากับแผนผังเครือข่ายสำหรับจัดการศูนย์ข้อมูลทั่วโลก สิ่งนี้จะเปลี่ยนให้ผังเครือข่ายเดิมๆ ที่แสดงเพียงที่ตั้งและการทำงานร่วมกันของเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ เปลี่ยนไป ผู้ดูแลระบบจะรู้ทันทีว่าเซิร์ฟเวอร์ตัวใดดับผ่านแผนผังเครือข่ายนี้ และสามารถใช้ไฮเปอร์ลิงก์เพื่อเปิดเอกสารอื่นๆ เช่น แนวนโยบายการจัดการ หรือเปลี่ยนไปยังแดชบอร์ดชั้นวางเซิร์ฟเวอร์เพื่อดูสมรรถนะของเซิร์ฟเวอร์ตัวใดตัวหนึ่งได้อีกด้วย

และเพื่อไม่ให้คุณพลาดรายละเอียดปลีกย่อยที่อาจมองไม่เห็นบนจอขนาดเล็ก  Visio Viewer for iPad จึงออกแบบมาเพื่อหน้าจอแบบ Retina ที่ให้ความละเอียดคมชัดสูง คุณจะเห็นแผนผังและกระบวนการได้อย่างชัดเจน  ดูแผนผังได้ละเอียดครบทั่วทุกมุมด้วยคุณสมบัติการเลื่อนและการขยาย สามารถขยายแผนผังได้ทุกรูปแบบแม้แต่โครงสร้างที่วาดด้วย CAD  สามารถค้นหา Shape ข้อความหรือข้อมูลเฉพาะที่ต้องการได้ด้วยการใส่ข้อมูลเมตาในหน้าต่างค้นหา  ทั้งยังสามารถวางเลเยอร์หลายชั้นบนแผนผังเดียวกันและเลือกปรับการแสดงเลเยอร์สำหรับผู้ใช้แต่ละกลุ่มได้ เช่น สถาปนิกส่งแผนผังโครงสร้างอาคารเดียวกันให้ฝ่ายอาคารดูได้เฉพาะเลเยอร์ผังการเดินระบบไฟฟ้า ส่วนฝ่ายบุคคลดูได้เฉพาะเลเยอร์การจัดวางที่นั่งของพนักงาน เป็นต้น

Visio Online Preview และ Visio Viewer for iPad มีให้ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ และอีกไม่นานก็จะมี Visio for iPhone ออกมาให้บริการด้วย ทั้งนี้ เรายินดีรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ Visio Online Preview, Visio for iPad หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากคุณผ่านทาง UserVoice และจะยังคงพัฒนาต่อไปเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

Visio รองรับการใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลายกว่าที่คุณคิด สามารถเข้าไปดูตัวอย่างได้ที่นี่ และยังทำงานร่วมกับ Office 365 ได้อย่างลงตัว คุณสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Visio ได้ที่เว็บไซต์ของเรา เพื่อที่จะทราบได้ว่า Visio สามารถช่วยให้องค์กรก้าวขึ้นไปสู่ระดับโลกได้อย่างไร หรือจะดาวน์โหลดเวอร์ชันทดลองใช้ก็ทำได้เช่นกัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here