พบกับมิติใหม่ของการทำงานร่วมกันเป็นทีม ด้วย Microsoft Teams ล่าสุดที่ช่วยให้การติดต่อสื่อสาร เพื่อให้การประสานงานกันของทุกฝ่ายเป็นไปอย่างราบรื่น เข้ากับรูปแบบการทำงานของโลกสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นการทำงานเป็นทีมให้สอดประสานกันมากขึ้น เพื่อให้ทุกคนได้ช่วยเหลือกัน และประสบความสำเร็จไปด้วยกัน

ด้วยรูปแบบการใช้งานที่ตอบโจทย์ทั้งการทำงานบนคลาวด์และบนอุปกรณ์มือถือ ให้ทีมงานพูดคุย ปรึกษา และแชร์ข้อมูลกันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ หรือรูปภาพ ฯลฯ Microsoft Teams คือบริการใหม่ เป็นบริการพื้นที่ทำงานแบบเน้นการสนทนา (Chat-based Workspace) แบบใหม่ที่ทำงานร่วมกับ Office 365 ได้อย่างลงตัว ช่วยให้ทีมงานเข้ามาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน สามารถพูดคุย สนทนา แชร์เนื้อหาและเครื่องมือต่างๆ ร่วมกันได้

Microsoft Teams เป็นเสมือนที่ทำงานดิจิทัลของทีมงานที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งประกอบด้วย 4 คุณสมบัติหลัก ได้แก่

  1. พื้นที่สนทนาในทีม

พื้นที่อิสระที่ผู้ใช้จะสนทนาเป็นทีมพร้อมกันหรือเลือกสนทนาแบบส่วนตัวกับสมาชิกในทีมก็ได้ บทสนทนาจะถูกเก็บไว้อย่างถาวรและเป็นกลุ่มๆ เพื่อให้สะดวกต่อการติดตาม สามารถใช้ร่วมกับ Skype เพื่อประชุมทางเสียงหรือวิดีโอก็ได้ อีกทั้งยังใช้ emoji, sticker, GIF และ meme ต่างๆ เพื่อแสดงบุคลิกลักษณะและอารมณ์ได้ด้วย1

  1. ฮับหรือศูนย์กลางเพื่อการทำงานเป็นที

รวมทุกการทำงานไว้ในที่เดียว Microsoft Teams มาพร้อมกับ Office 365 ทั้งหมดที่ทีมจำเป็นต้องใช้ในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, PowerPoint, SharePoint, OneNote, Planner, Power BI, Delve, Exchange, Yammer, Skype for Business ทั้งยังสนับสนุน Microsoft Graph และ Office 365 Groups ด้วย เพื่อให้ทุกคนมีเครื่องมือพร้อมใช้งานได้ทันที2

  1. รูปแบบที่ปรับแต่งเองได้สำหรับแต่ละทีม

เลือกปรับแต่งได้ตามความต้องการของแต่ละทีมโดยใช้ Open API และส่วนขยายไปยังโปรแกรมอื่นๆ เช่น Tabs เพื่อเข้าใช้เอกสารและบริการคลาวด์ที่ใช้บ่อย, Connector ในแบบเดียวกับที่ใช้ใน Exchange เพื่อรับข่าวสารและการแจ้งเตือนจากบริการภายนอก เช่น Twitter หรือ GitHub, Microsoft Bot Framework เพื่อเชื่อมการทำงานของทีมกับบริการภายนอกอื่นๆ นอกจากนี้ นักพัฒนาโปรแกรมยังสามารถปรับแต่ง Microsoft Teams ได้เองจาก Microsoft Teams Developer Preview ซึ่งเมื่อเปิดให้ใช้ทั่วไปแล้ว ก็จะสามารถเชื่อมต่อกับบริการของคู่ค้าอีกกว่า 150 แห่งได้ เช่น Zendesk, Asana, Hootsuite และ Intercom เป็นต้น3

  1. การรักษาความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือ

ปลอดภัยและเชื่อถือได้แน่นอน เพราะข้อมูลที่รับส่งและเก็บอยู่บน Microsoft Teams จะถูกเข้ารหัส และไมโครซอฟท์จะไม่เข้าไปดูข้อมูลของลูกค้าอย่างเด็ดขาด Microsoft Teams ผ่านมาตรฐานการรับรองระดับสากล เช่น EU Model Clauses, ISO27001, SOC2, HIPAA และให้บริการจากเครือข่ายศูนย์ข้อมูลระดับสูงเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Office 3654

Microsoft Teams ใช้ได้ทั้งบน Windows, Mac, Android, iOS และเว็บ ผู้ใช้ Office 365 ที่สมัครสมาชิกแผน Business Essentials, Business Premium และ Enterprise E1, E3 และ E5 สามารถทดลองใช้ Microsoft Teams ได้แล้ววันนี้ โดยผู้ดูแลระบบ Office 365 จะต้องเปิดใช้งาน Microsoft Teams ผ่านพอร์ทัล Office 365 admin center ด้วยการคลิกที่ Settings > Services & Add Ins > Microsoft Teams หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม สามารถดูการฝึกอบรมได้ที่เว็บไซต์ Microsoft Virtual Academy หรือดูวิดีโอการใช้งานได้ที่ Microsoft Mechanics และร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันได้ที่ Microsoft Teams Tech Community เพื่อร่วมกันพัฒนาพื้นที่สำหรับการทำงานร่วมกันนี้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับทุกคน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here