HP DeskJet GT5820 เครื่องพิมพ์แทงค์แท้ๆ กับความสามารถที่ครบเครื่อง

จากที่เคยได้พรีวิวให้ชมในงานเปิดตัวครั้งก่อน (ดูได้ ที่นี่) วันนี้มีโอกาสได้ทดลองใช้งานกันจริงๆ จากเครื่องพิมพ์ HP DeskJet GT5820 เครื่องพิมพ์แบบอิงเจ็ทมัลติฟังก์ชั่น ที่ติดตั้งอิงค์แท็งค์แท้ๆ มาจากโรงงาน ซึ่งมีจุดเด่นที่น่าสนใจหลายๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็น

เติมน้ำหมึกไม่มีหก

เอาวีดิโอจากงานเปิดตัวมาให้ดูอีกครั้ง จะเห็นได้ว่าทาง HP ค่อนข้างใส่ใจในการออกแบบให้ผู้ใช้สามารถเติมหมึกได้อย่างสะดวก และไม่เปรอะเลอะเทอะ

IMG_7316

ความลับของเทคนิคนี้อยู่ที่ฝาของตลับหมึกจะมีจุกยางเป็นวาวล์สำหรับกันหมึกไว้ ไม่ว่าจะคว่ำหรือตกหมึกก็จะไม่หกออกมาเลอะเทอะแน่นอน ส่วนเวลาเติมหมึกที่ฝาของตัวแทงค์จะมีแกนยาวๆ โผล่ขึ้นมาไว้ดันจุกยางที่ขวดหมึกให้เปิดออกสำหรับการเติมหมึกโดยเฉพาะ จึงมั่นจได้ว่าจะไม่มีหมึกหกออกมาเลอะเทอะเวลาเติมหมึกเองแน่ๆ สำหรับหมึกสีดำหนึ่งขวดประมาณ 90 ml. สามารถพิมพ์เอกสารได้ประมาณ 5,000 แผ่น และหมึกสี 3 ขวด ขวดละ 70 ml. จะพิมพ์ได้ประมาณ 8,000 แผ่น

การใช้งานที่ง่าย

Screen Shot 2559-03-09 at 15.03.06

นอกจากการติดตั้งที่ง่ายแล้ว ยังมีความสามารถในการพิมพ์แบบไร้สาย ซึ่งก็มีทั้งแบบที่พิมพ์ผ่านเครือข่ายในองค์กร หรือในบ้าน และการพิมพ์ไร้สายโดยตรงกับเครื่องพิมพ์แบบ Direct Print ซึ่งเหมาะสำหรับการสั่งพิมพ์จากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตต่างๆ ที่สามารถสั่งพิมพ์ได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งไดร์เวอร์ แต่อาจจะปรับแต่งอะไรไม่ได้มากเหมือนการพิมพ์ปกติ

Screen Shot 2559-04-19 at 16.40.08

และ Cloud Print ที่ช่วยให้เราสามารถพิมพ์งานได้จากทุกที่ เพียงแค่ส่งอีเมล์ที่แนบไฟล์เอกสารที่ต้องการพิมพ์ ไปยังบัญชีอีเมล์ที่กำหนดให้ ระบบคลาวด์ของ HP จะสั่งให้เครื่องพิมพ์ที่บ้านพิมพ์เอกสารให้โดยอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องอยู่ที่บ้านเพื่อความอิสระในการทำงาน แต่เอกสารยังอยู่ที่บ้านไม่ตามไปส่งถึงที่ด้วยเดี๋ยวจะอัจฉริยะเกิน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆ ความสามารถที่ไม่ได้พูดถึงเช่นหัวพิมพ์ที่ถอดเปลี่ยนได้ เมื่อมีปัญหาหัวพิมพ์ตันหรือเสียก็แค่ซื้อหัวพิมพ์ใหม่มาเปลี่ยนได้ ไม่ต้องทิ้งไปทั้งเครื่อง(กรณีที่หมดประกันแล้ว) เป็นต้น

ทดสอบการพิมพ์

ในส่วนของการทำงานเป็นเครื่องพิมพ์แบบองิค์เจ็ท ที่มีความละเอียดสูง 4800 x 1200 dpi แต่อาจจะพิมพ์งานได้ค่อนข้างช้า อยู่ที่ประมาณ 4.5 แผ่นต่อนาทีสำหรับงานพิมพ์สี และ 7.5 แผ่นต่อนาที สำหรับงานพิมพ์ขาวดำ ตามสเปค แต่จากการทดสอบจริง ใช้การทดสอบผ่านไร้สาย ทำงานได้ช้ากว่าเดิม เฉลี่ยประมาณ 45 วินาทีต่อแผ่น สำหรับงานพิมพ์สี และ 30 วินาทีสำหรับงานพิมพ์ขาวดำ ซึ่งมองว่า การส่งข้อมูลผ่านระบบไร้สายค่อนข้างจะช้าอยู่มาก ถ้าพิมพ์งานจำนวนมากก็จะยิ่งพิมพ์งานได้ช้ายิ่งขึ้นด้วย

Item 112

ตัวอย่างงานพิมพ์ขาวดำ ซึ่งให้รายละเอียดงานพิมพ์ค่อนข้างดี

Item 111

ส่วนงานพิมพ์สีก็ให้สีที่สดใส แต่สีโทนแดงอาจจะอมแดงมากกว่าเดิมเล็กน้อยดูก็สวยดีไม่ใช้ปัญหาแต่อย่างใด

Item 110

ทดลองหยอดน้ำลงไปหน่อย พบว่างานพิมพ์ที่ออกมาจะกันน้ำเฉพาะสีดำเท่านั้น งานพิมพ์ไม่กันน้ำละลายหลุดหมดตามภาพ แต่ก็ไม่ซีเรียสมากเพราะปกติเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทส่วนใหญ่ก็จะไม่กันน้ำอยู่แล้ว

จุดสังเกต

จากการที่ได้ทดสอบ พบว่าเครื่องพิมพ์รุ่นนี้มีปัญหาเรื่องความเร็วในการทำงานเป็นหลัก โดยเฉพาะการพิมพ์แบบไร้สายที่ได้กล่าวไปแล้ว ทำงานได้ค่อนข้างช้า 1-2 ต่อนาทีเลยทีเดียวแม้ว่าจะปรับความละเอียดมาตรฐานเท่านั้น และเมื่อมีการพิมพ์จำนวนมาก(สั่งพร้อมกันหลายๆ หน้า) จะมีอาการสะดุด(หยุดพักระหว่างพิมพ์เป็นระยะๆ) และจะค้างเป็นเวลานานหลังจากเสร้จงาน ต้องปล่อยทิ้งไว้หลายนาที กว่าจะกลับมาทำงานได้ปกติ หรือใช้วิธีการเปิดฝาด้านหน้า ออก จนหัวพิมพ์เลื่อนออกมาด้านหน้าแล้วปิดกลับเข้าไป เครื่องจะกลับมาทำงานได้ตามปกติ น่าจะต้องมีการแก้ไขเฟิร์มแวร์ในอนาคตเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้

ฟันธง

สำหรับเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ มองว่าออกแบบมาได้มีค่อนข้างใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อการใช้งานได้อย่างสะดวก สำหรับผู้ใช้ พร้อมความสามารถที่ครบเครื่อง ไม่ว่าจะพิมพ์งาน แสกนเอกสาร ถ่ายเอกสาร ขาดก็ส่งแฟกซ์ ที่ยังไม่มี สามารถทำงานผ่านเครือข่ายแบบไร้สายได้ด้วยสะดวกมากๆ แต่อาจจะช้าหน่อยอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ถ้าไม่มีการพิมพ์งานเยอะๆ บ่อยๆ เช่นการใช้งานในบ้านพิมพ์รายงาน หรือธุรกิจเล็กๆ อย่างโซโห SME ตัวนี้มีความสามารถที่ครบเครื่องและเหมาะสมทีเดียว แถมยังประหยัดมากๆ ด้วยระบบอิงค์แทงค์ที่มีราคาการพิมพ์เฉลี่ยแค่ 4-8 สตางค์ต่อแผ่นเท่านั้น แต่หากจะต้องพิมพ์จำนวนมาก เช่นร้านพิมพ์งาน หรือธุรกิจที่ต้องพิมพ์งานออกมาเป็นประจำ อาจจะหัวเสียกับการพิมพ์ที่ช้าและปัญหาจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าง

specifications

Print 
Print technology HP Thermal Inkjet
Functions Print, copy, scan, wireless
พิมพ์ไร้ขอบ ขนาด 8.5 x 11 in (US letter), 210 x 297 mm (A4)
ความเร็วในการพิมพ์สี (ISO) 4.5 แผ่นต่อนาที
ความเร็วในการพิมพ์ขาวดำ (ISO) 7.5 แผ่นต่อนาที
ความละเอียดงานพิมพ์สูงสุด 4800 x 1200 dpi
พิมพ์ 2 หน้า ไม่ได้
SCAN
ความละเอียดฮาร์ดแวร์ 1200 x 1200 dpi
ขนาดของงานที่รองรับ 216 x 297 mm
Scan technology Contact Image Sensor (CIS)
Bit depth 24-bit
Copy resolution Up to 600 x 300 dpi
Display 7 segment + icon LCD
Connection
Wireless 802.11 b/g/n – 2.4 GHz networks only
USB Hi-speed 2.0 USB
Wi-Fi Direct ได้
Cloud Print ได้

 

 

ราคาขายเครื่องพิมพ์ HP Deskjet GT5820 อยู่ที่ 6,290 บาท รับประกัน 2 ปี On-Site Service
หากไม่ต้องการระบบเชื่อมต่อแบบไร้สาย รวมถึง Direct Print และ Cloud Print สามารถซื้อรุ่น HP Deskjet GT5810 แทนได้ในราคา 5,290 บาท ซึ่งมีความสามารถคล้ายๆ กัน

ราคาหมึกสำหรับเติม
หมึกสีดำ รหัส HP GT-51 BK ขนาด 90 Ml. ขวดละ 220 บาท ใช้ได้ประมาณ 5,000 แผ่น
หมึกสี น้ำเงิน, ม่วง, เหลือง รหัส HP GT-52 (C,M,Y) ขนาด 70 Ml. ขวดละ 220 บาท ใช้ได้ประมาณ 8,000 แผ่น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่
HP Thailand Online Store
โทร. 02-106-8280
https://www.hpstorethailand.com

 

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here