โดย เคิร์ก โคนิกสบอเออร์, 13 พฤศจิกายน 2558
โพสต์วันนี้เขียนโดย เคิร์ก โคนิกสบอเออร์, corporate vice president for the Office team

เมื่อสองเดือนที่แล้ว Microsoft เปิดตัว  Office 2016 พร้อมลูกเล่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโปรแกรม PowerPoint ที่จะช่วยให้การนำเสนอสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้นด้วยเครื่องมือใหม่ที่เรียกว่า Designer และ Morph

ก่อนอื่น เราขอพาคุณมารู้จักกับ PowerPoint Designer ก่อน เครื่องมือนี้จะช่วยออกแบบโครงร่างของภาพเพื่อเน้นจุดที่น่าสนใจของภาพโดยอัตโนมัติ มีรูปแบบโครงร่างให้เลือกมากกว่า 12,000 แบบ เพียงแค่วางรูปภาพลงในสไลด์ แล้ว Designer จะใช้เทคโนโลยีคลาวด์ในการวิเคราะห์ภาพเพื่อหาว่าจุดเด่นของภาพอยู่ที่ใด จากนั้น ก็จะเลือกแบบที่เหมาะสมกับเนื้อหาให้ เช่น ถ้าเป็นรูปวิวทิวทัศน์ Designer จะขยายและจัดกรอบให้ หรือถ้าในรูปมีกราฟอยู่ ก็จะเน้นข้อมูลสำคัญให้เด่นชัดขึ้นโดยอัตโนมัติ ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นมาได้ ก็ต้องขอบคุณเทคโนโลยีวิเคราะห์ภาพและการออกแบบอัตโนมัติที่ทำให้ทุกอย่างง่ายดายและสวยงามอย่างที่ต้องการ

ส่วน Morph คือเครื่องมือสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบภาพยนตร์หรือสร้างอนิเมชันให้กับสไลด์ Morph สามารถทำให้รูปภาพและข้อความเคลื่อนไหวได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงสามมิติ คำ หรือตัวอักษร วิธีใช้ก็ไม่ยาก แค่ทำสำเนาสไลด์ขึ้นมา แล้วย้ายวัตถุที่ต้องการสร้างอนิเมชันไปยังจุดที่ต้องการ กดปุ่ม Morph ในเมนู Transitions เพียงเท่านี้ วัตถุชิ้นนั้นก็จะเคลื่อนไหวได้ราวกับสร้างสรรค์โดยนักสร้างอนิเมชันมืออาชีพเลยทีเดียวไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำเสนองานมือใหม่หัดสร้างหรือมืออาชีพก็ตาม ต่อไปนี้สไลด์ของคุณจะดูดีและน่าสนใจมากขึ้นเมื่อใช้ Designer และ Morph และขณะนี้เครื่องมือพิเศษทั้งสองนี้มีอยู่ใน PowerPoint 2016 for Windows และ Windows Mobile แล้ว แต่สำหรับผู้สมัครใช้งาน Office 365 เท่านั้น

7fff9dd3-3792-4ce7-9f9f-99dacacc10fb

ฟีเจอร์ใน PowerPoint เหล่านี้เป็นเพียงแค่ไฮไลต์อัปเดตของ Office 365 ที่เรามอบให้คุณ ส่วนอัปเดตอื่นๆ ที่คุณจะพบได้แก่ ความสามารถในการใช้งานที่ดีขึ้นในทุกๆ แอปของ Office 2016 for Windows รวมทั้งเทมเพลตเกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคลใน Excel ตัวเลือกการแชร์แบบใหม่ใน Word, PowerPoint และ Excel รวมทั้ง การฝังวิดีโอออนไลน์ใน OneNote ด้วย เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอัปเดตของเดือนพฤศจิกายนได้ที่นี่ครับ

นอกจากนี้ เราขอแนะนำ Office Insider โปรแกรมใหม่สำหรับสมาชิก Office 365 Home, Office 365 Personal และ Office 365 University โดยในฐานะ Insider คุณจะได้พบกับฟีเจอร์ล่าสุด รับรู้ความก้าวหน้าทั้งหมดของ Office และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้ใช้พิเศษที่มีใจเดียวกับคุณ ความร่วมมือของคุณช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าเราจะสามารถส่งมอบประสบการณ์ Office ที่ยอดเยี่ยมให้แก่ผู้ใช้นับล้านคนทั่วโลกครับ

สมัครเข้าร่วมโปรแกรมและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Office Insider page หากคุณเป็นผู้ใช้ Office 365 สำหรับองค์กรธุรกิจและต้องการเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ก่อนใคร คุณสามารถเข้าร่วม Office 365 First Release ได้ และหากคุณเป็นผู้ใช้ Mac กรุณาติดตามข่าวสารการเข้าร่วมโปรแกรม Office Insider ได้ในเร็วๆ นี้ครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและเสียงตอบรับที่ให้กับเราเสมอมาครับ
– เคิร์ก โคนิกสบอเออร์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here