พาดูเทคนิคสำหรับนักถ่ายภาพ ขาลุย ที่ชอบการเดินป่า ปีนเขา เข้าไปเก็บภาพดาว ภาพท้องฟ้ากันในป่าตอนกลางคืน บางทีก็ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถ้าโชคร้ายฟ้าปิด มองไม่เห็นดาว หรือ มีแสงรบกวนจากภายนอก ก็มองไม่เห็น ยิ่งแสงออโรร่า หรือแสงเหนือ บอกเลยว่าไม่มีทาง ได้เห็นในบ้านเราแน่ อยากจะดูต้องเดินทางไปถึงขั้วโลกเพียงอย่างเดียว ซึ่งนักท่องเที่ยว ที่เบี้ยน้อย หอยน้อยอย่างเราๆ คงจะไม่มีหวัง แต่ก็ไม่ต้องน้อยใจไป ถึงจะไม่มีแสงออโรร่าให้เราได้เห็น หรือจะไม่มีดวงดาวให้เราได้ดู แต่ก็สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ แบบไม่ยากเลย

แยกส่วนท้องฟ้าออกจากโฟร์กราวด์

aurora01

เริ่มต้นเลือกรูปที่ต้องการจะใช้แต่งภาพขึ้นมา เน้นต้องเป็นรูปถ่ายวิวตอนกลางคืน เห็นท้องฟ้าชัดเจน จะเป็นท้องฟ้าที่มืดสนิท หรือช่วงหัวค่ำ ออกสีน้ำเงินทั้งภาพก็ได้เช่นกัน เมื่อได้ภาพที่ต้องการแล้ว ลำดับแรกเราจะต้องทำการแยกแบ็คกราวด์ท้องฟ้า ออกจากโฟร์กราวด์ของภาพเสียก่อนเพื่อความสะดวกในการตัดต่อ ไม่ให้มีส่วนที่เราตัดแต่งเพิ่มเข้าไปภายหลัง ติดเข้าไปในส่วนของโฟร์กราวด์ ทำให้ภาพเสียหายโดยวิธีการ

aurora02

1.) ให้ใช้เครื่องมือ”Quick Select Tool” ทาไปทั่วๆ บริเวณที่เป็นโฟร์กราวด์ ให้ครอบคลุมทั้งหมด

2.) จากนั้นไปที่แถบเมนูดันบน เลือกที่ “Select” แล้วไปที่เครื่องมือ “Refine Edge”

aurora03

3.) จะมีหน้าต่างเล็กๆ ขึ้นมาให้เลือกในส่วนของ “View Mode” เป็นแบบ “Overlay” ก่อนเพื่อความสะดวกในการแยก แบ็คกราวด์ ออกจากโฟร์กราวด์

4.) จากนั้นจึงปรับในส่วนของ “Edge Detection” โดยเลือกทำเครื่องหมายถูกตรงช่อง “Smart Radius” และตั้งค่าตรงช่อง “Radius” ไปให้ครอบคลุมส่วนของของภาพโฟร์กราวด์ทั้งหมด และไม่ควรกินภาพส่วนของแบ็คกราวด์มากจนเกินไป เพื่อความสวยเนียนของภาพหลังตกแต่ง

aurora04

5.) บันทึกส่วนที่เราได้เลือกเก็บไว้โดยให้ไปที่เมนู “Select” แล้วไปที่ “Save Selection…”

ใส่ดาวให้เต็มฟ้า

ถัดมาจะเป็นขั้นตอนของการใส่ดวงดาวบนท้องฟ้า สำหรับนักถ่ายภาพที่อาจจะดวงกุด ไปถ่ายภาพในวันที่ฟ้าปิด หรือมีแสงรบกวนมากจนมองไม่เห็นดวงดาว สามารถแก้ไขได้โดยการ

aurora05

1.) สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาโดยการไปที่หน้าต่าง “Layer” มุมด้านล่างขวา จากนั้นกดปุ่ม “Create a new layer” รูปกระดาษสีขาว ในส่วนของแถบเครื่องมือด้านล่าง

2.) จากนั้นกดเลือกเครื่องมือ “Paint Bucket Tool” รูปถังสี จากแถบเครื่องมือด้านซ้าย เลือกใช้สีดำสนิท แล้วเทไปบนเลเยอร์ใหม่ที่ได้สร้างขึ้นเมื่อครู่ จนกลายเป็นสีดำทั่วทั้งภาพ

aurora06

3.) เสร็จแล้วให้ไปที่เมนู “Filter” ตรงแถบเครื่องมือด้านบน ดูที่หัวข้อ “Noise” ให้เลือกที่เครื่องมือ “Add Noise…” จะอยู่ในลำดับแรกสุด ของเมนูนี้เลย

aurora07

4.) เมื่อกดเข้ามาแล้วจะมีหน้าต่าง “Add Noise” ขึ้นมาให้ปรับค่าในส่วนของ “Amount” ด้านล่างกรอบตัวอย่างภาพ ตามสมควร เอาให้เข้มพอเหมาะ อย่าให้อ่อนไปเพราะจะมองไม่เห็น และไม่ควรเข้มไปจะทำให้ดาวที่เราสร้างขึ้นดูโดดเด่นเกินจริง และแนะนำให้ติ๊กเครื่องหมายถูกช่อง “Monochromatic” ด้านล่างด้วย

aurora08

5.) ใส่น้อยซ์เสร็จแล้ว เพื่อให้ดูสมจริงต้องทำให้ดงดาวของเราเบลอลงไปสักหน่อยโดยการไปที่ เมนู “Filter” จากแถบเครื่องมือด้านบนเหมือนเดิม จากนั้นดูที่หัวของ “Blur” เลือกที่เครื่องมือ “Gaussian Blur” จะมีหน้าต่างของเครื่องมือ “Gaussian Blur” ขึ้นมาให้ตั้งค่ารับตามความเหมาะสม ไม่ต้องเยอะมากเดี่ยวเห็นรายละเอียดดวงดาวไม่ชัดเจน

aurora09

6.) จากนั้นเรียกใช้เครื่องมือ “Levels” ขึ้นมาโดยการกดปุ่มคีย์ลัด “Ctrl+L” หรือไปที่เมนู “Image” จากแถบเครื่องมือด้านบน ดูที่ดูข้อ “Adjustments” แล้วเลือกที่เครื่องมือ “Levels” ตามภาพตัวอย่าง

aurora10

7.) โดยวิธีการปรับ “Levels” นั้น ให้ดูจากกราฟที่โชว์อยู่ตรงกลางเป็นหลักในช่อง “Input Levels” โดยเลื่อนเอาเข็มสามเหลี่ยมเล็กๆ ด้านขวาสุดสีเทาอ่อน ที่อยู่ใต้กราฟ เลื่อนมาวางตรงปลายสุดด้านขวาของกราฟตามรูปตัวอย่าง จากนั้นจึงเลื่อนเข็ม ด้านซ้ายสุดของกราฟสีดำ มาทางด้านขวา จนเห็นว่าน้อยซ์ในภาพที่เราได้ใส่เข้าไปเมื่อครู่ ดูคล้ายกับดวงดาวจริงๆ บนท้องฟ้า

aurora11

8.) เสร็จแล้วให้ปรับโหมดในส่วนของหน้าต่าง “Layers” มุมด้านล่างขวา ให้เป็นแบบ “Screen” เพื่อที่จะลองซ้อนภาพ ดูภาพจริงว่าดาวที่เราได้ใส่ไปเมื่อครู่มีมากน้อยแค่ไหน ดูสวยสมจริงหรือไม่ ให้เราปรับแต่งให้เรียบร้อยก่อนข้ามไปยังขั้นตอนต่อไป

aurora12

9.) สังเกตว่าตอนนี้ภาพดาวที่เราใส่เข้าไปเมื่อครู่ ดูจะล้นไปทับส่วนที่เป็นโฟร์กราวด์ ในภาพของเราอยู่ สามารถลบออกไปได้โดยการเลือกที่ “Channels” กล่องเครื่องมือด้านล่างขวา จะมี “Selection” ที่เราได้เซฟไว้ในขั้นตอนแรกอยู่ ให้กดปุ่ม “Ctrl” ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ จากนั้นจึ่งกดที่รูป ในส่วนของ “Selection” ที่เราได้เซฟไว้ เพื่อเลือกส่วนนั้นออกมา

aurora13

10.) จากนั้นกลับมาที่หน้า “Layers” อีกครั้งเพื่อทำเลเยอร์มาร์ค โดยกดที่ปุ่ม “Add layer mask” รูปกล่องสี่เหลี่ยมมีรูสีดำตรงกลาง แต่หลังจากที่กด ทำเลเยอร์มาร์คแล้ว พบว่าดาวส่วนที่อยู่บนท้องฟ้ากลับหายไป เหลืออยู่ในส่วนที่เป็น โฟร์กราวด์ เพียงอย่างเดียวก็ไม่ต้องตกใจ ให้เราทำการ “Inverse” เพื่อกลับข้าง โดยการกดปุ่ม “Ctrl+I” บนคีย์บอร์ด ภาพดาวบนท้องฟ้าก็จะโผล่ขึ้นมา พร้อมๆ กับดาวที่อยู่ใน โฟร์กราวด์ก็จะหายไป

aurora14

11.) จากนั้นสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาอีกเลเยอร์วางไว้ใต้ภาพดาว แล้วเลือกเครื่องมือ “Gradient Tool” จากแถบเครื่องมือด้านซ้าย โดยเลือกการเกลี่ยสีแบบ “Foreground to Transparent” สัญลักษณ์จะเป็นรูปกรอบลายตารางหมากรุก มีสีดำอยู่มุมบนซ้าย นำไปรากวางในแนวตั้ง เพื่อให้ขอบด้านบนท้องฟ้าเป็นสีดำ เพื่อให้ดวงดาวดูโดดเด่นมากขึ้น

เพิ่มแสงออโรร่า

aurora15

1.) ในขั้นตอนการทำแสงออโรร่านี้เราจะต้องสร้างเลเยอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาในภาพเสียก่อนโดยจะต้องวางให้อยู่ในตำแหน่งเลเยอร์บนสุดเหนือตำแหน่งของเลเยอร์ดวงดาว

2.) จากนั้นจึงใช้เครื่องมือ “Gradient Tool” อีกครั้ง โดยคราวนี้จะต้องกดปุ่มรูปฟันเฟืองด้านหลัง เพื่อเลือกการเกลี่ยสีแบบ “Noise Samples” โดยให้กดเลือกที่รูปแบบสีฟ้าในช่องแรกสุด

aurora16

3.) จากนั้นให้ดับเบิ้ลคลิกที่ช่องแสดงสีตัวอย่างมุมด้านบนซ้าย จะมีหน้าต่างสำหรับปรับแต่งค่าสี “Gradient Editor” โผล่ขึ้นมา โดยให้ดูในส่วนของ “Options” ให้เราเลือกเอาติ๊กถูกหน้าช่อง “Restrict Colors” ออก แล้วเลือกติ๊กถูกในช่อง “Add Transparency” ใส่เข้าไปแทนที่ จากนั้นจึงนำเครื่องมือไปลากลงในในภาพ โดยจะต้องลากไปตามแนวยาว หรือแนวนอนของภาพ จนเต็มขอบ โดยจะต้องให้เส้นที่ลาก เป็นเส้นตรงแปะห้ามเอียงเป็นอันขาด

aurora17

4.) จากนั้นให้ไปที่เมนู “Edit” ในส่วนของแถบเครื่องมือด้านบน ดูตรงหัวข้อ “Transform” เลือกที่เครื่องมือ “Perspective” ในการแก้ไขภาพในแนวป้าน

aurora18

5.) โดยเราจะต้องลากมุมด้านล่างของภาพด้านใดก็ได้ทั้งซ้ายและขวา ให้ป้านออกด้านข้าง โดยสังเกตจากแนวเส้นสีที่เราได้ใส่ไปเมื่อครู่ จะแผ่ออกได้องศาที่เราต้องการ

aurora19

6.) จากนั้นจึงทำเลเยอร์มาร์ค เพื่อลบแสงออโรร่าที่เราสร้างขึ้นในส่วนของ โฟร์กราวด์ออกไป โดยวิธีการให้กดปุ่ม “Ctrl” บนคีย์บอร์ดค้างไว้ จากนั้นนำเมาส์ไปกดที่ช่องเลเยอร์มาร์คของเลเยอร์ดวงดาวที่เราได้ทำขึ้นในขั้นตอนที่แล้ว จากนั้นจึงกดปุ่ม “Add layer mask” รูปกล่องสี่เหลี่ยมมีรูสีดำตรงกลาง แสงออโรร่าในส่วนของ โฟร์กราวด์ก็จะหายไป

aurora20

7.) แต่ตอนนี้แสงออโรร่าที่ทำขึ้นอาจจะดูเข้มมากเกินไปหน่อยให้เราทำการปรับลดความเข้มลง โดยลดค่า “Opacity” ในส่วนของ “Layers” มุมด้านล่างขวาลงเหลือแค่ 50% หรือมากน้อยตามแต่ความชอบ และลักษณะของรูปภาพ

aurora21

8.) จากนั้นทำให้เส้นแสงดูเบลอลงเล็กน้อย ด้วยเครื่องมือ “Gaussian Blur” โดยให้ไปที่ เมนู “Filter” จากแถบเครื่องมือด้านบน จากนั้นดูที่หัวของ “Blur” เลือกที่เครื่องมือ “Gaussian Blur” จะมีหน้าต่างของเครื่องมือ “Gaussian Blur” อยู่

9.) โดยให้เช็ตค่าในช่อง “Radius” ไปที่ 3 Pixel หรือมากน้อยกว่านี้แล้วแต่ความชอบ หรือลักษณะของภาพ

aurora22

10.) จากนั้นให้ใช้เครื่องมือ “Brush Tool” สัญลักษณ์รูปพู่กันทาสี โดยเลือกใช้สีดำสนิท และตั้งค่า “Opacity” ให้เป็น 100% จากนั้นทาลงไปในภาพเพื่อลบแสงออโรร่าส่วนที่เกินออก โดยให้ส่วนที่เหลืออยู่ให้มีลักษณะเป็นรูปคลื่น ตามภาพตัวอย่าง เพื่อให้คล้ายคลึงกับภาพถ่ายแสงออโรร่าของจริงมากที่สุด

aurora23

11.) เสร็จแล้วแต่งเพิ่มเติมด้วยสีม่วง เพื่อเพิ่มความสวยงามและสมจริงมากขึ้น โดยการเปลี่ยนสีของพู่กันให้เป็นแบบสีม่วงสด จากนั้นลดค่า “Opacity” ให้เหลือ 10-30% แล้วจึงป้ายสีทับส่วนที่เป็นแสงออโรร่าเป็นแนวตรงสั้นๆ ตามแนวตั้ง โดยดูทิศทางของลำแสงเดิมเป็นหลัก เสร็จแล้วก็จะได้ภาพ วิวตอนกลางคืนที่มีทั้งดวงดาว และแสงเหนือ หรือแสงออโรร่าให้เห็นกันแบบครบถ้วนเต็มๆ ตาโดยที่ไม่ต้องไปถึงขั้วโลกเหนือ ส่วนฉบับหน้า เอาใจสาวๆ ด้วยการแต่งภาพแบบฟรุ้งฟริ้งๆ น่ารักดูจะมีวิธีการและขั้นตอนอย่างไรลองติดตามกันดู

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here