Word Tips

กลับข้อความจากแนวนอนให้เป็นแนวตั้ง

บางครั้งบางคราวที่เราต้องกลับข้อความจากแนวนอนให้อยู่ในแนวตั้ง บางคนอาจใช้วิธีการนำเอารูปที่มีข้อความแล้วมาใส่ใน Word แล้วค่อยหมุนภาพข้อความ ซึ่งแม้จะได้ผลเหมือนกัน แต่เมื่อเวลาต้องแก้ไขข้อความจะไม่สามารถแก้ไขได้เพราะป็นรูปข้อความ ดังนั้นวิธีที่ผมจะบอกต่อไปนี้จะทำให้คุณแก้ไขข้อความและก็หมุนข้อความให้เป็นแนวตั้งได้อย่างง่ายๆ ด้วยเครื่องมือที่ไม่ค่อยมีคนสังเกตเห็น แต่เมื่อรู้แล้วรับรองใช้ไปตลอดแน่ครับ กับ ปุ่ม Text Direction

ปุ่ม Save All บันทึกทุกเอกสารทั้งหมดเพียงคลิ้กเดียว

 โดยปกติแล้วหากเราเปิดเอกสาร Word หรืออื่นๆ เป็นจำนวนมากๆ แล้วต้องการบันทึกเอกสารทั้งหมดนั้น คุณต้องไล่สลับไปยังหน้าต่างที่ต้องการบันทึกทีล่ะหน้าต่าง ลองนึกเอาเองว่าเปิดซัก 10 หน้าต่าง ต้องมานั่งไล่กดปุ่ม Save ทีละหน้าต่างมันช่างเสียเวลาจริงๆ แถมถ้ายิ่งทำงานสลับไปมาและต้องแน่ใจว่าเอกสารได้บันทึกไว้ก่อนที่เครื่องจะแฮงก์หรือโปรแกรมปิดตัวเองล่ะก็ คงจะต้องนั่งไล่กดปุ่ม Save กันจนไม่เป็นทำอะไร อย่างนั้นลองหาวิธีแก้ปัญหานี้ด้วยการเพิ่มปุ่ม Save All เพื่อให้คุณสามารถบันทึกเอกสารทั้งหมดได้เพียงการกดปุ่ม Save All แค่ปุ่มเดียว ดีไหมครับ การ...

คีย์ลัดซ่อนเส้นตารางแบบด่วนสุดๆ

 ในกรณีที่ต้องการซ่อนเส้นตารางออกไปจากตาราง ปกติเราก็ใช้วิธีเลือกตารางทั้งหมดแล้วค่อยคลิ้กที่ปุ่ม No Border ซึ่งอาจจะต้องใช้หลายขั้นตอนในการซ่อนเส้นตารางที่ว่านี้ แต่เราสามารถใช้อีกวิธีที่่ง่ายและเร็วมากกว่าด้วยคีย์ลัดง่ายๆ Ctrl+Alt+U แถมไม่ต้องเลือกตารางทั้งหมดแค่ให้เคอร์เซอร์อยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของตารางก็สามารถซ่อนได้ทันที สำหรับส่วนใครที่นึกภาพไม่ออกดูวิธีตามตัวอย่างนี้ได้เลยครับ การซ่อนเส้นตารางแบบปกติ 1.ก่อนอื่นต้องเลือกตารางทั้งหมดที่ปุ่มมุมซ้ายบน 2.ใน Tab Home คลิ้กที่ปุ่ม Border 3.จากนั้นคลิ้กที่ปุ่ม No Border ผลลัพธ์ที่ได้คือซ่อนเส้นตารางซึ่งใช้หลายขั้นตอน การซ่อนตารางด้วยคีย์ลัด 1.คลิ้กที่ส่วนใดก็ได้ของตาราง 2.กด Ctrl+Alt+U  ผลลัพธ์ที่ได้คือซ่อนเส้นตารางทันที ในไม่กี่ขั้นตอน ----- นี่ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้การซ่อนเส้นตารางทั้งหมดทำได้เร็วขึ้นและที่สำคัญง่ายขึ้นด้วย ลองใช้จนติดเป็นนิสัย รับรองว่าทำงานได้ไวขึ้นแน่นอนครับ แต่ถ้าถนัดแบบเดิมก็ไม่เป็นปัญหาครับ ผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาเหมือนกัน ------

ไขความลับการเลือกคำอัตโนมัติ และปลดความสามารถนี้ออกไป

 บางครั้งการเลือกข้อความก็อาจทำให้คุณรำคาญได้ เพราะ Microsoft Office มักจะทำอะไรให้อัตโนมัติจนเกินที่คุณจะเข้าใจ โดยเฉพาะการเลือกข้อความในตัวอย่างที่ผมจะเสนอนี้ เมื่อคุณคลิ้กที่กลางคำแล้วลองลากไปอีกคำ มันจะทำการเลือกคำทั้งสองคำทั้งหมดให้โดยอัตโนมัติ พูดตอนนี้อาจจะไม่เห็นภาพ แต่จะเข้าใจเมื่อได้เห็นภาพในบทความนี้ โดยจะมีวิธีการแก้ปัญหาการเลือกคำอัตโนมัติ และการปิดความสามารถในการเลือกคำอัตโนมัติดังต่อไปนี้ครับ 1.ในตัวอย่างมีข้อความชุดหนึ่ง ให้คลิ้กที่กลางคำว่า Microsoft 2.เมื่อลากเมาส์มาทางขวาข้ามมายังอีกข้อความ ซึ่งตั้งใจจะลากไปที่แค่บางตัวอักษร 3.ผลที่ได้กลับกลายเป็นเลือกทั้งสองคำ โดยเลือกไปที่คำหน้าแล้วคำหลัง ทั้งที่คลิ้กเลือกที่กลางข้อความแรกและลากไปแค่ตัวอักษรแรกของคำที่สอง 4.แต่สามารถยกเลิกการเลือกคำอัตโนมัติได้แค่ลากเมาส์กลับมายังที่คำแรก 5.ผลที่ได้คือความสามารถในการเลือกคำอัตโนมัติจะหายไปทันที ทำให้เราสามารถเลือกคำได้ตามปกติ 1.แต่ถ้าไม่อยากให้ต้องเลื่อนเมาส์ไปเลื่อนเมาส์มาเหมือนในวิธีแรกก็ลอกคลิ้กที่กลางข้อความเหมือนเดิม 2.จากนั้นกดปุ่ม Ctrl + Shift ค้างไว้ 3.แล้วเมื่อลากไปยังคำที่ 2 ผลปรากฏว่าไม่เลือกข้อความทั้ง...

แก้ป้ญหาขีดเส้นใต้ (— Enter) แล้วลบไม่ออกด้วย No Border

 ใครที่เคยใช้วิธีการขีดเส้นใต้ --- แล้ว Enter คงจะรู้สึกสะดวกดีที่พิมพ์คำสั้นๆ ก็สามารถขีดเส้นใต้ดยาวทั้งบรรทัดได้โดยไม่ต้องไปคลิ้กคำสั่งอะไรให้วุ่นวาย แต่สิ่งที่เป็นผลตามมาก็คือ พอเวลาที่ไม่ต้องการเส้นที่ขีดไว้กลับดันลบไม่ออกซะงั้น ไม่ว่าจะลบข้อความทั้งด้านบนด่านล่างของเส้นที่ว่านี้ไปหมด ก็ยังกดปุ่ม Delet เพื่อลบเส้นใต้ไม่ได้เลย นั้นก็เพราะเส้นที่ขีดไว้ไม่ใช่เส้นที่เป็น object หรือวัตถุปกติ แต่มันกลับเป็น Border หรือเส้นขอบตารางซึ่งจะไปลบด้วยปุ่ม Delete นั้นคงทำไม่ได้ และต่อไปนี้ก็คือวิธีการลบ Border ที่ว่านี้ออกไปครับ การขีดเส้นด้วย - -...

11 คีย์ลัดสัญลักษณ์และคำสั่งพิเศษในเอกสาร Word

 คีย์ลัดใน Microsoft Office Word นั้นมีมากมาย แต่ที่อยากจะแนะนำในวันนี้เป็นคีย์ลัดสัญลักษณ์และคำสั่งพิเศษที่คิดว่าน่าจะใช้งานบ่อยและมีประโยชน์ โดย 11 มีคีย์ลัด ที่จะทำให้การทำงานบนเอกสาร Word นั้นง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น อย่างเช่นการใช้คีย์ลัดขึ้นหน้าใหม่ที่หลายคนชอบที่จะกด Enter รัวๆ หลายสิบทีเพื่อขึ้นหน้าใหม่ หรือจะเป็นคีย์ลัดพิมพ์เลขหน้าทีจะมีประโยชน์มากหากมีเลขหน้าหลักร้อยหลักพัน หรือแม้แต่วันเดือนปีหรือเวลาก็ใช้คีย์ลัดได้โดยไม่ต้องไปดูนาฬิกาหรือปฏิทินให้วุ่นวาย ส่วนคีย์ลัดที่อยากแนะนำจะมีอะไรบ้างติดามบทความนี้ได้เลยครับ 1.Enter การกดปุ่ม Enter จะขึ้นบรรทัดใหม่แบบย่อหน้าซึ่งมีระยะห่างมากพอสมควร 2.Shift+Enter ส่วนการกดปุ่ม Shift+Enter...

แทนที่ข้อความหลายบรรทัดอัตโนมัติด้วย Auto Correct

 เราได้เคยเสนอทิป-เทคนิค เปลี่ยนคีย์เวิร์ดให้เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้บ่อยแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ข้อความให้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ไม่มีในแป้นพิมพ์ได้มาแล้ว แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเราก็สามารถแทนข้อความหลายบรรทัดได้จากการพิมพ์แค่คีย์เวิร์ดไม่กี่คำซึ่งก็จะมีวิธีการคล้ายๆ กันครับ คือพิมพ์ข้อความที่มีหลายบรรทัดที่ใช้งานบ่อยๆ แล้วเพิ่มเข้าไปใน Word Options ตามด้วย Proofing แล้วก็เลือกคำหรือคีย์เวิร์ดที่ใช้แทนข้อความหลายบรรทัด ส่วนวิธีการนั้นทำอย่างไรนั้น เราจัดเตรียมไว้ให้แล้วครับ สมมุติว่าผมใช้งานคำสั่ง HTML ในการสร้าง Table บ่อยมาก ซึ่งหากต้องมานั่งพิมพ์แบบนี้บ่อยๆ คงไม่ค่อยสนุกนัก 1. แต่อย่างไรก็ต้องพิมพ์ข้อความครั้งแรกก่อน 2.จากนั้นก็เลือกข้อความทั้งหมดที่ต้องการใช้คำแทนที่ 1. จากนั้นคลิ้กปุ่ม Office 2. ตามด้วยกดปุ่ม Word Options 3....

ทางลัดไปยังตารางถัดไปไม่ต้องเลื่อน Scroll Bar

 ในกรณีที่เอกสาร Word ของคุณเต็มไปด้วยข้อมูลมากมายและก็มีตารางอยู่ภายในเอกสาร หากจะแก้ไขตารางหรือดูรายละเอียดภายในตารางต่างๆ นั้นก็ต้องเลื่อน Scroll Bar จนเมื่อยนิ้วกว่าจะเจอตารางซักอัน จะง่ายกว่าไหมหากคลิ้กแค่ไม่กี่คลิ้ก กดไม่กี่ปุ่มก็สามารถค้นหาตารางเหล่านั้นได้ง่ายดายมากกว่านั่งลายตาเมื่อยมือหาตารางที่อยากดู วิธีการก็ง่ายแสนง่ายครับ แค่กด F5 แล้ว Goto ... Table กด Next หรือ Previous ก็จะไปยังตารางที่อยู่ภายในเอกสารนั้นทันที ช่างง่ายอะไรแบบนี้ ลองเอาไปใช้ดูกันครับ 1.ในกรณีที่ยังไม่เจอตารางในเอกสารหรือเจอแล้วต้องการจะไปยังตารางถัดไปซื้อไม่รู้อยู่ไหน...

ตั้งค่า Template เริ่มต้นสำหรับเอกสาร Word ตามสไตล์คุณเอง

 เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าเมื่อเปิดหน้าเอกสารใหม่ หน้าเอกสารก็จะว่างเปล่า และการตั้งค่าทั้งหมดก็จะเหมือนที่ได้ตั้งไว้จากโปรแกรม แต่ถ้าคุณมีความจำเป็นที่จะต้องต้องตั้งค่าใหม่เป็นประจำ มันคงไม่ดีที่จะต้องมานั้งปรับแต่งการตั้งค่าของคุณให้วุ่นวายทุกครั้งที่เปิดเอกสารใหม่ ดังนั้นผมจึงแนะนำเทคนิคในการตั้งค่าเอกสารแล้วเก็บไว้ใช้ในยาที่เปิดเอกสารใหม่ ไม่ต้องมานั่งปรับแต่งเหมือนเดิมที่ผ่านมาอีกต่อไป เรามาดูวิธีการที่ว่ากันครับ 1.เปิด My Computer แล้วเข้าไปที่โฟลเดอร์ Path ดังนี้ c:usersyour usernameAppDataRoamingMicrosoftTemplates ในส่วนของ your username จะเปลี่ยนไปตามที่คุณแต่ละคนตั้งชื่อไว้ 2.เมื่อเข้ามาแล้วให้คลิ้กที่ไฟล์ Normal.dotm แล้วกดคัดลอกโดย Ctrl+C 3.จากนั้นกดวาง Ctrl+V จะได้ไฟล์ที่คัดลอกอีกไฟล์คือ...

ใส่ Comment อ้างอิงในเอกสาร Word

 ในกรณีที่เอกสาร Word นั้นมีคำหรือข้อความที่ต้องการอธิบายเพิ่ม หรือต้องมีคำบรรยายเพื่อให้เข้าใจคำๆ นั้นหรือข้อความนั้นได้อย่างชัดเจน แต่ติดที่ไม่สามารถใส่คำอธิบายหรือที่เรียกว่า Comment เข้าไปได้ แต่ MS Office ได้จัดเตรียมเครื่องมือที่ทำให้ใส่ Comment ลงไปได้โดยไม่ส่งผลกระทบกับเอกสารต้นฉบับแต่อย่างใด ซึ่งผมมักจะประยุกต์ใช้กับคำศัพท์ที่ไม่ทราบหรือเป็นพวกโค้ดของโปรแกรมพวกตัวแปรต่างๆ ที่ต้องอธิบายถึงจะเข้าใจ และยังนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกมากมาย ซึ่งเรามาดูกั้นว่าเราจะเพิ่ม Comment เข้าไปในเอกสารอย่างไร มาติดตามกันได้เลยครับ 1.เลือกคำหรือข้อความที่ต้องการใส่ Comment ซึ่งคำเหล่านั้นจะถูกไฮไลท์เป็นสีชมพู 2.คลิ้กที่เมนู Review 3.คลิ้กที่ปุ่ม...

ใช้เครื่องพรินเตอร์แทนเครื่องพิมพ์ดีด กรอกแบบฟอร์มอย่างรวดเร็ว

 ถ้าเป็นงานเอกสารที่ต้องพิมพ์ดีดบนแบบฟอร์มเปล่าๆ เชื่อว่าหลายคนคงยังใช้กันอยู่ แต่ถ้าคุณไม่มีเครื่องพิมพ์ดีดแต่มีเครื่องพรินเตอร์ล่ะแล้วจะพิมพ์ข้อความลงในแบบฟอร์มนั้นอย่างไร ผมมีเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ข้อความลงในแบบฟอร์มได้ด้วยเครื่องพรินเตอร์มาฝากกันครับ โดยวิธีที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ไม่จำเป็นต้องทำอะไรให้ยุ่งยากแค่แสกนแบบฟอร์มเป็นรูปภาพ แล้วค่อยมาใส่ข้อมูลลงไปใน Word แล้วสั่งพรินต์ง่ายๆ แต่ก็ได้ผลดีเหมือนกับการพิมพ์ดีดเลยครับ จะทำอย่างไรนั้นมาดูกันเลย 1.ก่อนอื่น ต้องดับเบิ้ลคลิ้กที่หัวกระดาษก่อน 2.ก็จะเข้าสู่โหมด Header&Footer โดยมีเส้นประกำกับด้วย Header ปรากฏขึ้นมาดังภาพ 3.จากนั้นคลิ้กที่เมนู Insert 4.แล้วคลิ้กที่ปุ่ม Picture 5.เมื่อหน้าต่างเลือกไฟล์รูปปรากฏขึ้นมาก็ให้คลิ้กเลือกรูปที่เราแสกนแบบฟอร์มไว้แล้ว 6.เสร็จแล้วกดปุ่ม Insert 1.เมื่อนำรูปเข้ามาแล้วก็ปรับขนาดรูปแบบฟอร์มให้เท่ากับต้นฉบับ โดยกะขนาดเอาให้ใกล้เคียงที่สุดครับ 2.จากนั้นดับเบิ้ลคลิ้กที่รูปแบบฟอร์ม 3.คลิ้กที่ปุ่ม Arrange 4.คลิ้กที่ปุ่ม Text Wrappping 5.เสร็จแล้วคลิ้กที่ปุ่ม Behind...

Newsletter

Don't miss

ใช้ Synology NAS เป็น uptime monitoring ด้วยแอพ uptime-kuma สั่ง alert ผ่าน Line ได้ด้วย

สำหรับแอดมินที่ต้องดูแลหลายๆ เว็บไซต์ สิ่งที่จำเป็นก็คือเครื่องมือที่เรียกว่า uptime monitoring ที่คอยเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เว็บล่ม เพราะบางครั้งแค่เว็บล่มเพียงไม่กี่นาที ก็ทำให้เกิดความเสียหายหลายแสนทีเดียว บริการ uptime...

เตือนภัยถึงแอดมิน ระวังเฟซบุ๊กถูกแฮกไม่รู้ตัว

ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาดหนัก ล่าสุดผมเองก็โดนกับตัวผ่านทาง facebook เลยอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ ทุกคน โดยบล็อกนี้ผมจะแฉวิธีการและวิธีสังเกตการหลอกเอาข้อมูลของเรา รู้ไว้จะได้รู้เท่าทันพวกมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ 2 ขั้นตอนหลัก ที่มิจฯ...

หยอดปุกรอ!! 4 รถแบรนด์ดัง พลังงานไฮโดรเจน น่าจับตาปี 2023

สำหรับปี 2023 เป็นต้นไปนี้ เราจะเห็นรถพลังงานไฮโดรเจนเปิดตัวมากขึ้น ดูเหมือนทุกค่ายจะซุ่มทำรถไฮโดรเจนของตัวเอง แล้วเหมือนจะนัดกันเปิดตัวในปีนี้พร้อมๆ กัน

Windows Search ห่วย ใช้ Listary ช่วยคุณได้

คิดว่าหลายคนที่ใช้วินโดวส์เป็นหลัก น่าจะรู้สึกเหมือนผม คือรำคาญระบบค้นหา หรือช่อง search ของวินโดวส์ เพราะช้า แถมหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ...

รวม 22 คีย์ลัด Windows Key ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นพันเปอร์เซ็นต์

ปุ่ม Windows Key หน้าตาแบบนี้ ไม่ได้มีไว้ใช้แค่เรียกเมนู Start ขึ้นมาเท่านั้นนะครับ แต่ตัวมันใช้เป็นคีย์ลัดสำหรับการการทำงานบนวินโดวส์ได้หลายอย่างมาก วันนี้ผมขอรวบรวมคีย์ลัดของปุ่มนี้...