วิถีใหม่ของแฟลชไดร์ฟ USB

หลายปีมานี้เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แม้แต่แฟลชไดรฟ์เอง ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่ใช้น้อย ทุกวันนี้เราไม่ได้ใช้แฟลชไดรฟ์แค่การถ่ายโอนข้อมูลไปมาระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว แต่ยังมีความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาอีกมากมายที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง จะมีความสามารถอะไรบ้าง และจะเลือกซื้อแฟลชไดรฟ์สำหรับการใช้งานในปี 2022 อย่างไรให้ตรงกับการใช้งานของเรามากที่สุด มาดูกัน

เชื่อมต่อได้หลากหลาย

ทุกวันนี้เรามีอุปกรณ์ไอทีต่างๆ มากมายรอบตัวไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต หรือแม้แต่โน้ตบุ๊ค ซึ่งแต่ละอุปกรณ์ก็จะมีรูปแบบการเชื่อมต่อเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป การที่จะเราจะโยนไฟล์ไปมาระหว่างอุปกรณ์จึงเป็นไปได้ยาก ครั้นจะส่งไฟล์ผ่านคลาวด์ก็มีข้อจำกัดด้านขนาดไฟล์ และค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าดาต้าในการรับ-ส่ง การเลือกใช้แฟลชไดรฟ์  ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อหลายๆ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เช่น SanDisk Ultra Dual Drive Go ที่พอร์ตด้านหนึ่งเป็นแบบ USB Type-C สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์พกพาอย่าง แท็ปเล็ตหรือ โทรศัพท์สมาร์ทโฟน และอีกด้านเป็น USB Type-A  สำหรับใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ และโน้ตบุ๊คได้ ในตัวเดียวกัน เพื่อความสะดวกสบายในการโอนถ่ายข้อมูลได้อย่างไร้รอยต่อ

เพิ่มความจุให้อุปกรณ์ชิ้นเก่าในราคาประหยัด

ปัญหาอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ใช้โน้ตบุ๊กรุ่นเก่า หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่จำกัด ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน และยากแก่การอัพเกรดเพิ่มขนาดความจุด้วยตัวเอง การใช้แฟลชไดรฟ์เพื่อเพิ่มความจุของข้อมูลให้กับอุปกรณ์ ที่ใช้อยู่นั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในการเพิ่มขนาดความจุของอุปกรณ์ให้กับผู้ใช้ได้อเป็นอย่างดี  ซึ่งสะดวกทั้งในด้านการติดตั้ง และมีราคาที่ถูกกว่า การส่งเครื่องไปอัพเกรดเพิ่มความจุที่ร้าน เพียงแค่คุณซื้อแฟลชไดรฟ์ตามขนาดความจุที่ต้องการ จากหน้าร้านค้า หรือช็อปออนไลน์ แล้วนำมาเสียบเข้ากับโน้ตบุ๊คหรืออุปกรณ์ที่ใช้อยู่ ก็สามารถเพิ่มขนาดความจุให้กับอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ได้ในทันที ประหยัดกว่า สะดวกรวดเร็วไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีความรู้ทางช่างก็ทำได้

ขนาดที่ใหญ่กว่าก็ใช้งานได้มากกว่า

หลายคนมองว่าแฟลชไดรฟ์ตัวเล็กๆ จะใช้งานได้แค่ไหน แค่เก็บไฟล์ธรรมดานิดๆ หน่อยๆ ก็คงเต็มแล้ว วันนี้เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลในแพลฟไดรฟ์พัฒนาขึ้นไปมาก จากแฟลชไดรฟ์อันเล็กๆ ความจุไม่กี่กิ๊ก ปัจจุบันนี้สามารถเพิ่มความจุได้ถึง 1 TB เทียบเท่าฮาร์ดดิสก์ลูกย่อมๆ ในขนาดที่เล็กกว่ามาก สามารถพกพาใส่กระเป๋าไปใช้งานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย จะเอาไปใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ก็ง่าย บางครั้งการที่จะซื้อโน้ตบุ๊ก หรือแท็ปเล็ตที่มีความจุสูงๆ ราคาแพงๆ เพื่อให้ได้ความจุมากๆ เราก็อาจซื้อรุ่นที่ถูกกว่า แล้ว ใช้แฟลชไดรฟ์ความจุสูงๆ เพื่อการโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่ๆ แทน ก็ทำได้ในราคาที่ประหยัดมากกว่า

เก็บข้อมูลสำคัญต้องมีความปลอดภัย

ความปลอดภัยของข้อมูลเป็นอีกสิ่งหนึ่งซึ่งมีความสำคัญมากๆ แต่ผู้ใช้อย่างเราๆ ไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่นัก ข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเช่น สำเนาบัตรประชาชนหรือทะเบียนบ้าน ข้อมูลของบริษัทที่เป็นความลับ ข้อมูลเหล่านี้ควรได้รับการปกป้อง หากแฟลชไดรฟ์สูญหายหรือหลุดไปสู่บุคคลภาพนอก อาจสร้างความเสียหายกับตัวเราและองค์กรได้  

ในปัจจุบันมีซอฟต์แวร์หลายตัวที่เข้ามาช่วยในการปกป้องข้อมูลอย่างเช่น SanDisk Secure Access ที่มีติดตั้งมาให้ใช้งานได้ฟรี สำหรับผู้ที่ใช้แฟลชไดรฟ์ของ Sandisk เพื่อความมั่นใจหากมีการทำแฟลชไดรฟ์สูญหาย หรือให้คนอื่นยืมใช้ก็ยังมั่นใจได้ว่าข้อมูลสำคัญของคุณจะไม่ถูกนำเอาไปใช้ อย่างแน่นอน
ด้วยรูปแบบการทำงานของแต่ละคนที่มีความหลากหลาย เปลี่ยนแปลงไปตามอุปกรณ์ที่ใช้งาน เทคโนโลยีเองก็พยายามที่จะไล่ตามเพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่ แต่ผู้ใช้เองก็ควรที่จะรู้ความต้องการของตนเอง เพื่อการเลือกใช้แฟลชไดรฟ์ที่เหมาะสมกับงานทื่ทำอยู่มากที่สุด เพื่อตอบสนองการทำงานของเราได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีความสามารถที่น้อยเกินไปก็ไม่สามารถตอบสนองการทำงานของเราได้ แต่หากเลือกที่ดีเกินไปเกินกว่าที่จะใช้งานก็จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ วันนี้ Sandisk มีแฟลชไดรฟ์หลากหลายรูปแบบออกมาให้ผู้ใช้ ได้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมการใช้งาน ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกซื้อแฟลชไดรฟ์ที่เหมาะสมกับตัวคุณเองได้ที่นี่
Lazada: https://bit.ly/3I35GTU
Shopee: http://sndk.co/61881IxRm       
Banana IT: https://bit.ly/358bCMM
JIB Online: https://bit.ly/3JA5E67
Advice: https://bit.ly/34ZYY2d
IT City: https://bit.ly/3uUAPoN
Power Buy: http://sndk.co/61871IxRl    
OfficeMate: http://sndk.co/61851IxRc  

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here