เปิดตัวใหม่ 11Gen Intel Core Processor มีอะไรเจ๋ง

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ Intel® Core™ เจนเนอร์เรชั่น 11 ซีพียูสำหรับเดสก์ท็อป (ภายใต้โค้ดเนม “Rocket Lake-S”) ตัวล่าสุดจากอินเทล ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่า ยังเป็นซีพียูที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 14nm เหมือนเดิมอีกแล้ว แต่บอกเลยว่าสำหรับ เจนเนอร์เรชั่น 11 นี้ได้รับการออกแบบใหม่แบบหัวจรดเท้า ต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

เร็วขึ้น แรงขึ้น IPC สูงขึ้น 19%

สำหรับ Intel® Core™ เจนเนอร์เรชั่น 11 มีการปรับปรุงสภาปัตยกรรมภายในใหม่ทั้งหมด โดยใช้ชื่อว่า Cypress Cove ซึ่งพัฒนามาจาก Sunny Cove ในฝั่งของโน้ตบุ๊กที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ นับเป็นการเปลี่ยนแปลงคครั้งใหญซึ่งไม่ได้เปลี่ยนมาตั้งแต่สมัยเจน 6-7 ทำให้ซีพียูใหม่นี้มี IPC หรือกระบวนการทำงานต่อรอบของซีพียู ที่เร็วขึ้นถึง 19% เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าคู่แข่งที่เปิดตัวไปก่อนหน้ามีตัวถอดรหัสวิดีโอ AV1 10 บิต, ชุดคำสั่ง AVX-512 สำหรับการถอดรหัสด้านความบันเทิง แถมยังรองรับหน่วยความจำ DDR 4-3200 และ PCIe 4.0 20 เลน ใครที่ซื้อ SSD WD SN850 หรือ Samsung 980 ไว้ได้ใช้กันเต็มๆ แล้ว

Intel UHD Graphics 700 Series

Intel® Core™ เจนเนอร์เรชั่น 11 มาพร้อมกับกราฟิก Intel UHD 700 Series (ยกเว้น Core i3/Pentium Gold) ซึ่งจริงๆ ก็คือ Intel Iris ที่อยู่ในโน้ตบุ๊ก แต่ต่างกันเรื่องของความเร็วและการทำงานเล็กน้อย ซึ่งก็ช่วยให้สามารถประมวลผลกราฟิกได้ดีขึ้นกว่า 10Gen ถึง 50% เอาไปใช้งานด้านหราฟิกและเล่นเกมได้ดีขึ้น เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับตลาดในช่วงที่การ์ดจอหาซื้อยากๆ และมีราคาสูงอย่างนี้

ทำงานร่วมกับ Intel 500 Chipset

Intel® Core™ เจนเนอร์เรชั่น 11 ยังคงใช้ซ็อคเก็ต LGA 1200 อยู่เช่นเดียวกับ 10Gen แต่เปลี่ยนชิปเซ็ตไปใช้ 500 Series ซึ่งมีความสามารถในการเชื่อมค่อที่ดีขึ้นเช่น PCI-e 4.0, USB 3.2, WiFi 6E และ Thunderbolt 4 แต่ก็ยังสามารถใช้งานกับเมนบอร์ดรุ่นเก่าที่ใช้ ชิปเซ็ต 400 Series ในบางรุ่นก็ได้เช่นกัน ซึ่งผู้ใช้จะต้องทำการอัพเกรดไบออสที่รองรับจากทางผู้ผลิตก่อน สามารถอัพเกรดซีพียูได้โดยไม่จำเป้นต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่

โอเวอร์ค็อกได้แม้ไม่ใช่เมนบอร์ด Z-Series

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ถือเป็นไม้เด็ดของ 11Gen เลยก็ว่าได้สำหรับการเพิ่มฟีเจอร์และเครื่องมือใหม่ ๆ ในการ Overclock ทั้งการรองรับการ Overclock Memory ใน Mainboard รุ่น H570 และ B560 หรือการรองรับการ Overclock Memory แบบ Realtime รองรับ Advanced Vector Extensions (AVX) 2 และ AVX-512 เพื่อการโอเวอร์ไรด์การ์ดแบนด์ (Guard-band override) รวมถึงคอนโทรลเลอร์หน่วยความจำในตัวแบบใหม่หมดที่มี Timing ที่กว้างขึ้นรองรับ Gear 2 ซึ่งสามารถปรับแต้่งได้โปรแกรมโอเวอร์คล็อกของอินเทลเอง ช่วยให้สามารถปรับแต่งการทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น


สเปค Intel Core i9/i7 Processor

สำหรับซีพียู Intel Core i9 / i7 จะมีคอร์ประมวลผลที่ 8 คอร์ 16 เธรด ทั้งคู่ แตกต่างกันตรงที่ Core i9 จะได้ฟีเจอร์การบูสต์คล็อค Thermal Velocity Boost (Intel TVB) เข้ามาเพิ่ม ซึ่งมีความฉลาดกว่าเทคโนโลยี Turbo Boost แบบเดิม โดยการทำงานจะคำนวนเอาความร้อนของซีพียู และ WorkLoad มาคำนวนและปรับความเร็วให้เหมาะสมกับการทำงาน ทำให้ซีพียูมีความเร็วสูงสุดถึง 5.3GHz (Single Core) บน Core i9 11900K นอกจากนี้ยังมีซีพียูรหัส “T” เพิ่มเข้ามาจะเป็นรุ่นกินไฟต่ำ ความร้อนน้อย TDP แค่ 35W เท่านั้น

สเปค Intel Core i5 Processor

Intel Core i5 จะมีคอร์ประมวลผลที่ 6 คอร์ 12 เธรด แคช 12MB มาพร้อมกราฟิก Intel UHD 750 และ Intel UHD 730 ในรุ่นล่างอย่าง Intel Core i5 11400(K,T)

สเปค Intel Core i3, Intel Pentium Gold Processor

ปิดท้ายที่ Intel Core i3, Intel Pentium Gold Processor เป็นรุ่นที่ปรับปรุงความเร็วให้เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่สถาปัตยกรรมเดียวกับรุ่นอื่นๆ จึงยังคงใหช้รหัส Core i3 10XXX เหมือนเดิม

ราคาเปิดตัวในไทย

จากที่สำรวจร้านดังๆ ในบ้านเราหลายๆ ร้านไม่ว่าจะเป็น JIB, Advice หรือที่อื่นๆ เริ่มมีให้พรีออเดอร์กันบ้างแล้ว ราคาตามภาพด้านบนอาจจะมี +- บ้างเล็กน้อยตามแต่ราคาของแต่ละร้านจะตั้ง สำหรับวันวางจำหน่ายคาดว่าน่าจะเริ่มขายได้ในบ้านเราวันที่ 30 มีนาคมนี้ ขึ้นอยู่กับว่าจะมีของเข้ามามากน้อยแค่ไหน คนที่สนใจแนะนำให้พรีออเดอร์ไว้ก่อนจะดีที่สุด

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here