เวสเทิร์น ดิจิตอล (NASDAQWDCประกาศเดินหน้าเร่งพัฒนาฮาร์ดดิสก์ชนิดบรรจุจานแม่เหล็ก 9แผ่น และยกระดับเทคโนโลยีการบันทึกโดยใช้พลังงานเข้าช่วย(Energyassisted recording)เพื่อที่จะเพิ่มความหนาแน่นในการจัดเก็บข้อมูล(Areal Densityและทำให้ฮาร์ดดิสก์มีความจุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าดาต้าเซ็นเตอร์ในทำเรื่องคุ้มค่าในการเป็นเจ้าของ เวสเทริน์ ดิจิตอล จะทดลองนำ Ultrastar DC HC550 CMR HDDขนาดความจุ 18TBและ Ultrastar DC HC650 SMR HDDขนาด 20TBไปใช้กับลูกค้าที่คัดเลือกไว้ภายในสิ้นปี2562และคาดว่าจะมีเร่งการผลิตให้เพิ่มมากขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี2563

การเพิ่มจำนวนและความพร้อมในการจัดจำหน่ายฮาร์ดดิสก์แบบSMR ขนาด 20TB ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีนั้นได้เปิดให้ดูตัวอย่างเมื่อเดือนมิถุนายน2562โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวรองรับระบบนิเวศ (Ecosystem) และการนำฮาร์ดดิสก์แบบSMR มาใช้ของวงการไอทีที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เวสเทิร์น ดิจิตอล ประมาณการว่ากว่า ร้อยละ 50ของฮาร์ดดิสก์ความจุขนาดเอกซะไบต์ที่ได้ถูกจำหน่าย จะอยู่ในรูปแบบ SMR ภายในปี 25662

 “ที่ดร็อปบ็อกซ์ เรากำลังมองหาวิธีที่จะยกระดับศูนย์ข้อมูลให้ทำงานได้อย่างทรงพลังและมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง” อาคิล คุปตะ รองประธานฝ่ายวิศวกรรม บริษัท ดร็อปบ็อกซ์ กล่าวและเพิ่มเติมอีกว่า “พวกเราตั้งตารอที่จะเห็นฮาร์ดดิสก์แบบSMR ที่สามารถขยายความจุไปถึงขนาด20TBซึ่งพื้นที่ความจุที่เยอะมากขึ้นจะช่วยเสริมให้การทำงานร่วมกันและส่งมอบคุณค่าในระยะยาวให้กับลูกค้าของเรา”

เวสเทิร์น ดิจิตอล จะนำเสนอสินค้าในกลุ่มฮาร์ดดิสก์ระดับองค์กรที่ครบวงจรและมีเอกลักษณ์ ด้วยการทำให้เกิดประสิทธิภาพและคุ้มค่าในทุกขนาดความจุทั้ง Ultrastar DC HC330ขนาด 10TBฮาร์ดดิสก์ชนิดบรรจุจานแม่เหล็ก 6แผ่นที่ใช้เทคโนโลยีอัดอากาศ รวมถึงฮาร์ดดิสก์อื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีก๊าซฮีเลียมอัดอากาศอย่าง Ultrastar DC HC530ขนาด 14TBชนิดบรรจุจานแม่เหล็ก 8แผ่น และ Ultrastar DC HC650ขนาด 20TBชนิดบรรจุจานแม่เหล็ก9แผ่น การดำเนินการที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ จึงส่งผลต่อการเพิ่มขนาดความจุและส่วนแบ่งตลาดโดยส่วนใหญ่ของUltrastar DC HC530 HDD3ซึ่งในอุตสาหกรรมจะมีแต่ฮาร์ดดิสก์แบบ CMRชนิดบรรจุจานแม่เหล็ก 8แผ่นเท่านั้น ตามผลวิจัยของบริษัทTRENDFOCUSพบว่าฮาร์ดดิสก์ขนาด14TBจะยังคงเป็นขนาดความจุที่มีบทบาทอยู่ในตลาดไปตลอดครึ่งปีแรกของปี2563

 “เวสเทิร์น ดิจิตอล ยังคงเดินหน้าคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะทำให้การจัดเก็บข้อมูลมีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ได้อย่างคุ้มค่ากับการลงทุน พร้อมการผสมผสานสิ่งที่ดีที่สุดทั้งในเรื่องการเพิ่มความหนาแน่นในการจัดเก็บข้อมูลในระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม นวัตกรรมเครื่องกล และความก้าวล้ำของวัสดุ” คริสโตเฟอร์ เบอร์กีย์ รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปดูแลสินค้ากลุ่มดาต้าเซอร์ ของเวสเทิร์น ดิจิตอล กล่าวว่า “การต่อยอดความสำเร็จของการนำเทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลที่นำเอาพลังงานเข้าช่วยและนำออกสู่ตลาดประกอบกับความเชี่ยวชาญในการออกแบบเชิงกลของเรา ทำให้เวสเทิร์น ดิจิตอล สามารถส่งมอบแพลตฟอร์มฮาร์ดดิสก์ที่สามารถรองรับการขยายได้ และการเพิ่มพื้นที่ความจุตั้งแต่ 14TBถึง 18TBให้กับลูกค้าได้”

จอห์น เฉิน รองประธานของบริษัทTRENDFOCUSกล่าว“เนื่องจากข้อมูลยังคงไหลเข้าสู่ดาต้าเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดต้องการที่จะเพิ่มพื้นที่จัดเก็บที่มีความหมายซึ่งจะทำให้เกิดความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าของมากยิ่งขึ้น เวสเทิร์น ดิจตอล ได้เลือกความจุขนาด 10TB14TBและ 18TBบนแพลตฟอร์มจานแม่เหล็กตั้งแต่6, 8 และ9 แผ่นเป็นการแบ่งส่วนเพื่อให้เพียงพอต่อเวิร์คโหลดที่ซับซ้อนมากขึ้นซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการเติบโตของไฮเปอร์สเกลในอนาคต”

ริค คัทซิพาลผู้จัดการสายผลิตภัณฑ์ กลุ่มดาต้าเซ็นเตอร์โซลูชัน ที่บอร์ดคอม (Broadcom) กล่าวว่า “เรายังคงเดินหน้าทำงานร่วมกับเวสเทิร์น ดิจิตอล ที่จะส่งมอบฮาร์ดดิสก์ความจุสูงที่ใช้เทคโนโลยีHost-managed SMRและฮาร์ดดิสก์ CMR แบบดั้งเดิมให้ครอบคลุมทั้งระบบนิเวศ Broadcomเป็นซัพพลายเออร์ชั้นนำทางด้านโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กร เป้าหมายของเราคือทำให้ลูกค้าสามารถออกแบบโครงสร้างพื้นฐานที่ตรงกับลูกค้าที่สุดซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงและช่วยลดต้นทุนโดยรวมของระบบ เวสเทิร์น ดิจิตอล และ Broadcom จะช่วยให้ลูกค้าได้ประโยชน์ทั้งจากลดเวลาในการนําสินค้าเข้าสู่ตลาดและความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าของมาให้กับคนรุ่นต่อๆ ไป”

การจัดจำหน่าย

Ultrastar DC HC330ขนาด 10TB และ Ultrastar DC HC530ขนาด 14TB ของเวสเทิร์น ดิจิตอล วางจำหน่ายแล้ว และจะทดลองนำ Ultrastar DC HC650 SMRขนาด20TBและUltrastar DC HC550 CMR HDD ขนาด 18TBและ 16TBที่มีไปใช้กับลูกค้าที่คัดเลือกไว้ภายในสิ้นปี 2562โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการตรวจสอบพร้อมความจุอื่นๆจะจัดจำหน่ายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563

แหล่งข้อมูล

SMR:What we learned in our first year

One Year Later…Dropbox Continues to Innovate with Western Digital

ติดตามข้อมูลข่าวสารของเวสเทิร์น ดิจิตอลได้ที่

TwitterLinkedInBlogFacebookYouTube

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here