Transcend Storejet 25C3S ฮาร์ดดิสก์เพื่อการสำรองข้อมูลแบบพกพา ที่โดดเด่นด้วยเรื่องของการดีไซน์ที่ดูดีมากๆ ขนาดที่เล็กพกพาได้ง่าย มีความบางไม่ถึง 1 เซ็นติเมตร และความจุที่เพียงพอกับการใช้งานแบบสบายๆ เลยทีเดียว

อุปกรณ์ภายในกล่อง

แกะกล่องภายในให้อุปกรณ์มาค่อนข้างครบสำหรับการใช้งาน ทั้งสาย USB-C to USB3.1 TypeA สาย USB-C และ คู่มือการใช้งาน และข้อมูลอุปกรณ์อีก 2 เล่ม จริงๆ น่าจะแถมซองผ้าใส่ฮาร์ดดิสก์ให้ด้วยจะดีมาก

แกะกล่อง Transcend Storejet 25C3S

สำหรับตัวฮาร์ดดิสก์ Transcend Storejet 25C3S รูปร่างจะคล้ายๆ กับฮาร์ดดิสก์แบบ 2.5″ แต่บางกว่าพอสมควร ขนาดอยู่ที่ 114.5 มม. x 78.5 มม. x 9.95 มม. นำหนัก 133 กรัม ผิวด้านหน้าเป็นอลูมิเนียมสีเงินดูหรูทีเดียว ด้านหลังเป็นพลาสติกสีดำธรรมดาที่อาจจะเป็นรอยได้ง่ายหน่อย

ความจุฮาร์ดดิสก์ตามสเปคตอนนี้มีให้เลือก 2 ขนาดคือ 1 TB และ 2 TB ให้เลือกใช้ มีความเร็วของตัวฮาร์ดดิสก์ที่ 5,400 rpm ด้านหน้ามีช่องเสียบสายแบบ USB Type-C ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซเป็น USB 3.1 Gen1 ที่ใช้มาตรฐาน UASP (USB Attached SCSI Protocol) มีความเร็วในการรับส่งถึง 5Gbps และไฟแสดงสถานะเล็กๆ อยู่ข้างๆ กัน

ข้อดีของฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ คือมีสายแบบ USB Type-A และ USB Type-C ให้เลือกใช้ ใช้งานได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค หรือแม้แต่บนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ OTG โอนถ่ายไฟล์โดยตรง โดยที่ไม่ต้องผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ เรียกว่าครบจบในตัวเดียว

มาพร้อมซอฟต์แวร์อัจฉริยะ

ตัวฮาร์ดดิสก์มาพร้อมซอฟต์แวร์จัดการข้อมูล 2 ตัว ได้แก่ Transcend Data Management สำหรับจัดการข้อมูลบนตัวฮาร์ดดิสก์ ไม่ว่าจะเป็นการแบล็คอัพ รีสโตร์ข้อมูล เข้ารหัสข้อมูลแบบ 256-bit AES เพื่อป้องกันการโจรกรรม ไปจนถึงการแบล็คอัพร่วมกับคลาวด์ เช่น Dropbox

หรือ RecoveRX – ซอฟต์แวร์เพื่อการกู้ข้อมูลที่ไม่ว่าจะตั้งใจ หรือไม่ได้ตั้งใจลบออกไปก็แล้วแต่ สมารถกู้ข้อมูลได้ทั้งรูปภาพ วิดีโอ หรือไฟล์เอกสารได้ทุกรูปแบบ

ทดสอบการทำงาน
ในส่วนของการทำงานจะทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark เพื่อดูความเร็วในการรับส่งข้อมูลของตัวฮาร์ดดิสก์จริง โดยทดสอบผ่านสายแบบ USB3.1 TypeA กับเครื่องคอมพิวเตอร์

ผลการทดสอบความเร็วด้วยสายแบบ USB3.1 TypeA กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ผลที่ได้มีความเร็วในการอ่านข้อมูลที่ 131.9 MB/s ซึ่งดูจะเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์แบบ 5,400 rpm ปกติเล็กน้อย ส่วนความเร็วในการเขียนดูจะต่ำไปนิดแค่เพียง 33.42 MB/s

เปลี่ยนมาทดสอบกับสายแบบ USB Type-C เชื่อมต่อกับพอร์ต Thunderbolt ในแบบ Type-C ดูบ้าง ผลที่ได้ไม่แตกต่างกันมากนัก ความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 127.8 MB/s และความเร็วในการเขียนที่ 33.06 MB/s น่าจะเป็นควาเร็วสูงสุดที่ฮาร์ดดิสก์ตัวนี้สามารถทำได้แล้ว

ฟันธง1TB เพื่อการเก็บข้อมูลกันแบบลืมๆ
เกิดมาเพื่อจัดเก็บสำรองข้อมูลด้วยขนาดความจุที่ให้มาถึง 1TB มากเพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน ดีไซน์ก็สวยขนาดกำลังน่าพกพาทีเดียว การทำงานเป็นแบบฮาร์ดดิสก์ทั่วไปซึ่งความเร็วไม่สูงมาก แต่ได้ในเรื่องความทนทานไว้ใจได้กว่าพวกที่ใช้ชิพ จัดเก็ขข้อมูลระยะยาวไม่มีหายแน่นอน

Specification
Dimensions (Max.)114.5 mm x 78.5 mm x 9.95 mm (4.51″ x 3.09″ x 0.39″)
Weight (Max.)133 g (4.69 oz)
ColorSilver
Interface
USB TypeUSB Type C to USB Type A/USB Type C to USB Type C
Connection InterfaceUSB 3.1 Gen 1
Storage
Capacity1 TB/2 TB
Storage Media2.5″ HDD
Operating Voltage5V

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here