เหตุผลที่ใครๆ ต่างก็เฝ้ารอ AMD RYZEN 3000 ซีรีย์

ใหม่ด้วสถาปัตยกรรม “Zen 2”

AMD RYZEN 3000 มาในสถาปัตยกรรม “ZEN 2” ที่ถูกปรับโครงสร้างใหม่ในหลายๆ ส่วน ทำงานในแบบ 2 Threads Per Core (SMT) หรือก็คือ 1 คอร์ 2 เทรด มีชุดคำสั่งแบบ TAGE branch predictor แบบใหม่ล่าสุด และ Integer unit อีก 4 ชุด พร้อมรีจิสเตอร์ที่เพิ่มขึ้นมากถึง 180 รีจีสเตอร์ และ AGU (Address generation unit) เพิ่มจาก 2 ชุด เป็น 3 ชุด สรุปง่ายๆ เลยช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้นนั่นแหละ โดยเฉพาะการทำงานในแบบ Single Thread ที่เอเอ็มดีทำได้ไม่ดีนักมาโดยตลอด แต่บน RYZEN 3000 กลับทำความเร็วได้มากขึ้นถึง 21% เอาชนะคู่แข่งได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แคชใหม่ใหญ่บิ๊กเบิ่ม
อย่างที่รู้กันว่า Cache มีพลกับความเร็วในการทำงานของซีพียูสูงมาก เพราะการมีแคชที่ใหญ่หมายถึงซีพียูสามารถดึงข้อมูลต่างๆ มาประมวลผลได้มากขึ้น เร็วขึ้น ลดการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแคช กับตัวแรมซึ่งทำงานได้ช้ากว่า โดย AMD RYZEN 3000 มาพร้อมกับ Cache L3 ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า เพื่อการทำงานและประมวลพลของซีพียูได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ซ็อคเก็ตเดิม ไม่ต้องเปลี่ยนเมนบอร์ด
ข่าวดีสำหรับสาวก AMD ซึ่ง ซีพียูในซีรีย์ใหม่นี้ยังคงใช้ซ็อคเก็ต AM4 เช่นเดิม ทำให้คนที่มีเครื่องเก่าที่ใช้ AM4 อยู่เเล้วสามารถอัปเดตไบออส เพื่อใช้งานกับซีพียูรุ่นใหม่ได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต B470 และ X470 ที่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 1000 ซีรีย์ ไปจนถึง 3000 ซีรีย์ได้เลย ชิปเซ็ต X570 ที่เพิ่งเปิดตัวไปก็สามารถใช้งานได้ทั้ง 2000 ซีรีย์ และ 3000 ส่วนคนที่ใช้ชิปเซ็ต X370 และฺ B350 คงต้องรออัปเดตจากทางผู้ผลิตกันหน่อย

เย็นกว่า ประหยัดไฟเป็นเลิศ
วลีอมตะ ที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าเอ็มดี “ร้อน” นั้น เลิกพูดได้เเล้วเมื่อเอเอ็มดีปรับสถาปัตยกรรมการผลิตใหม่ที่ 7nm ช่วยให้วงจรภายในมีขนาดที่เล็กลง เพิ่มพื้นที่ในการใส่วงจรต่างๆ ได้มากขึ้น รวมถึงการกินไฟที่น้อยกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 25% ผลก็คือทำให้การแผ่ความร้อนของซีพียูออกมาน้อยลงเช่นกัน ข่าวว่าเย็นใกล้เคียงกับซีพียูของคู่แข่ง ในประสิทธิ์ภาพที่ดีกว่า

มาพร้อมชิปเซ็ท X570

ชิปเซ็ต X570 เป็นชิปเซ็ตตัวแรกของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ PCIe4.0 ซึ่งมีแบรนด์วิชในการรับส่งข้อมูลกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่มากขึ้น ต่ออุปกรณ์ความเร็วสูงต่างๆ ได้มากขึ้น เช่นเหล่านักสตรีมเมอร์ทั้งหลาย ที่ต้องต่อกล้องและอุปกรณ์ต่างๆ มากมายอันนี้ได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นเต็ม

ต้องอัปเดทวินโดว์ก่อนใช้งาน

ไม่ใช่ว่าซีพียูใหม่จะไม่วามารถใช้งานวินโดว์ไม่ได้ แต่เป็นเพรา Microsoft ได้มีการปรับแต่เพื่อการทำงานของ Windows 10 Build 1903 (อัปเดต 10 พค. 2562) ให้ทำงานร่วมกับซีพียูบนสถาปัตยกรรม “Zen” ได้ดีขึ้น ในส่วนของการสั่งงานระหว่างระบบปฏิบัติการกับซีพียู ให้ทำงานบนคอร์ของซีพียูที่เหมาะสม ตามลำดับการทำงานซึ่งจากการทดสอบทำให้ซีพียูทำงานได้เร็วขึ้น 3-5% เลยทีเดียว

หลากหลายครบทุกการใช้งาน

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here