บริษัทที่ไม่ชัดเจน
Huawei เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นบริษัทจีนรายเดียวที่ถูกจัดอันดับใน 100 บริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าแบรนด์ 8.4 พันล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกขนาดนี้กลับไม่ได้เป็น “บริษัทมหาชน” ไม่มีการระดมทุนในตลาาดหุ้นเหมือนกับบริษัทขนาดใหญ่อื่นๆ ซึ่งทำให้หัวเว่ยไม่จำเป็นต้องรายงานข้อมูลบริษัท และยังทำให้สงสัยต่อไปว่าหัวเว่ยเอาเงินทุนจากที่ไหนใช้ในการบริหารบริษัท ขนาดใหญ่ระดับนี้

ผู้บริหารที่มาจาก…รัฐบาลทหาร
“นาย เหริน เจิ้งเฟย” คือผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย บุคคลท่านนี้อดีตเคยเป็นทหารประจำกองทัพปลดแอกประชาชนจีนมาก่อน ภายหลังได้ลาออกและมาเริ่มธุรกิจหลายๆ อย่าง จนกลายเป็นบริษัทหัวเว่ยในปัจจุบัน ซึ่งมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด และด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้เองทำให้หลายฝ่ายเกิดความสงสัย เพราะการขยายตัวจำเป็นต้องมีเทคโนโลยี และเงินทุนจำนวนมหาศาล หลายคนจึงสงสัยในตัว นาย เหริน เจิ้งเฟย อาจจะเป็นนอมินีให้กับทางรัฐบาลจีนหรือไม่ เพราะในปัจจุบันเค้าเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ด้วย

ข้อมูลทั่วโลกบนโครงข่าย 5G อยู่ในมือหัวเว่ย
ต้องบอกว่าหัวเว่ยเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี 5G ได้ดีที่สุดในโลก มีประสิทธิภาพสูงสุดในแง่ของความเร็ว และยังมีราคาที่ต่ำกว่าเจ้าอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบันมีการทำสัญญาวางระบบ 5G ของหัวเว่ยไปแล้วกว่า 40 ประเทศทั่วโลก(รวมถึงไทยด้วย) ด้วยความที่หัวเว่ยเป็นผู้วางรากฐานระบบ ทำให้หัวเว่ยสามารถเข้าถึงข้อมูลที่วิ่งผ่านอุปกรณ์ 5G ของตนเองได้ไม่ยาก ทั้งการเข้าไปในฐานะผู้ดูแลระบบโครงสร้าง หรือการติดตั้งแบ็คดอร์เพื่อแอบดึงข้อมูลก็ทำได้ จนทำให้หลายประเทศ ไม่ไว้วางใจ และสั่งห้ามใช้อุปกรณ์ 5G จากหัวเว่ย ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น หรือ เนเธอร์แลนด์ เป็นต้น (แต่ต้องให้เครดิตกับทางหัวเว่ยด้วยเพราะที่ผ่านมาหัวเว่ยไม่เคยมีข่าวลบด้านนี้เลย)

รัฐบาลจีนออกกฏหมายบังคับเปิดเผยข้อมูลทุกอย่างที่ต้องการ
จากข้อที่แล้ว แม้ว่า นาย เหริน เจิ้งเฟย จะย้ำชัดมาตลอดว่าหัวเว่ยจะไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลใดๆ ให้กับรัฐบาลจีนอย่างแน่นอน แต่ด้วยกฏหมายความมั่นคงของจีนบังคับให้บริษัทจีนต้องส่งมอบข้อมูลทุกอย่างให้ทางรัฐบาลจีน หากรัฐบาลจีนร้องขอ และตัวเค้าเองก็ยังอยู่ในพรรคคอมมิวนิสต์ด้วย ถึงเวลานั้นแล้วหัวเว่ยจะปฏิเสธไม่ให้ข้อมูลกับรัฐบาลได้จริงหรือไม่?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here