นูทานิคซ์ (Nutanix, Inc.) (NASDAQ:NTNX) ผู้นำด้านคลาวด์คอมพิวติ้งสำหรับองค์กร ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท Mainframe2, Inc. (“Frame”) ซึ่งเป็นผู้นำด้านการนำเสนอวินโดวส์แอปพลิเคชั่นและเดสก์ท็อปบนระบบคลาวด์ เทคโนโลยีของเฟรมจะช่วยให้ลูกค้าของนูทานิคซ์สามารถใช้ DesktopsasaService (DaaS) จากระบบคลาวด์ ที่ออกแบบให้ใช้งานง่ายและสะดวก อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพที่ดีเพื่อประสบการณ์ทำงานของผู้ใช้ที่เสมือนการใช้เดสก์ท็อปแบบปกติ
 
รายงานจากการ์ทเนอร์ (Gartner) ระบุว่า “ภายในปี 2562 ราว 50% ของผู้ใช้ VDI รายใหม่จะใช้แพลตฟอร์ม DaaS” และรายงานดังกล่าวยังระบุอีกด้วยว่า “ความสนใจใน DaaS ปรากฏขึ้นอย่างกว้างขวางขณะที่กลยุทธ์ด้านคลาวด์ขององค์กรขนาดกลางได้รับการพัฒนาจนเติบโตอย่างเต็มที่” (Gartner, Inc., When Midsize Organizations Should Select Desktop as a Service, Nathan Hill, ปรับปรุงแก้ไข: 19 กรกฎาคม 2561 | เผยแพร่: 31 มกราคม 2560) ด้วยการใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมแบบคลาวด์เนทีฟของเฟรม นูทานิคซ์จะสามารถขยายบริการไปสู่ Xi Cloud และ Google Cloud Platform ควบคู่ไปกับการรองรับระบบคลาวด์ของบริษัทอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เช่น AWS และ Azure การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์จากโมเดลการติดตั้งแบบมัลติคลาวด์อย่างแท้จริง ซึ่งสอดรับกับหลักปรัชญาของนูทานิคซ์ในการนำเสนอทางเลือกที่หลากหลายให้แก่ลูกค้า
 
ผลการศึกษาล่าสุดของไอดีซี (IDC) ชี้ว่า ตลาดซอฟต์แวร์ DaaS คาดว่าจะเติบโตถึงระดับ 2.99 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี 2564 ด้วยอัตราการเติบโตโดยรวม 32.1% ต่อปี (IDC WorldwideDesktopasaService Software Forecast, 2017-2021, Robert Young, มิถุนายน 2560, IDC) แอปพลิเคชั่นแบบคลาวด์เนทีฟได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับพื้นฐานของวิธีการนำเสนอแอปพลิเคชั่นและบริการต่างๆ ให้แก่ผู้ใช้ แอปพลิเคชั่นรุ่นใหม่ที่ ‘เกิดบนคลาวด์’ มีความยืดหยุ่นสูง ทั้งยังสามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ และรองรับหลายๆ องค์กรบนระบบคลาวด์เดียวกัน เทคโนโลยีของเฟรมใช้หลักการเดียวกันนี้สำหรับการนำเสนอ DaaS ด้วยสถาปัตยกรรมของเว็บ-สเกล ที่ประกอบด้วยฟังก์ชั่น การปรับขนาดแบบอัตโนมัติ จึงมอบประสิทธิภาพที่เหนือชั้นสำหรับระบบทุกขนาด ทั้งยังรองรับผู้เช่าระบบหลายราย โดยมีการแยกผู้ใช้ เดสก์ท็อป และข้อมูลออกจากกันอย่างสิ้นเชิง
 
แพลตฟอร์ม Frame ถูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดเพื่อรองรับโมเดลแบบมัลติคลาวด์ ช่วยให้ทีมงานฝ่ายไอทีสามารถนำเสนอเวอร์ชวลเดสก์ท็อปจากระบบคลาวด์สาธารณะและดาต้าเซ็นเตอร์ภายในองค์กร โดยมีชุดเครื่องมือและการจัดการที่ใช้งานร่วมกัน การใช้สถาปัตยกรรมมัลติคลาวด์สำหรับ DaaS ช่วยเพิ่มความสะดวกในการโยกย้ายแอปพลิเคชั่นไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ทั้งยังรองรับการกู้คืนระบบอย่างราบรื่น และมอบสภาพแวดล้อมไอทีหนึ่งเดียวที่รองรับทั้งแอปพลิเคชั่นทั่วไปและแอปพลิเคชั่นแบบคลาวด์เนทีฟ
 
การนำเสนอแอปพลิเคชั่นและบริการบนระบบคลาวด์ทำให้ความคาดหวังของผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้น กล่าวคือ ด้วยเทคโนโลยี Frame ผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์เดสก์ท็อปประสิทธิภาพสูงภายในเวลาไม่กี่นาที โดยไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ไคลเอ็นต์ ทั้งนี้จะสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชั่นได้ทันทีทุกที่ทุกเวลาจากแอปพลิเคชั่นทางออนไลน์ จึงช่วยเพิ่มความพึงพอใจและประสิทธิภาพการทำงานให้แก่ลูกค้า
 
การเข้าซื้อกิจการของเฟรมจะช่วยให้นูทานิคซ์สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าสำหรับ DaaS ในตลาดระดับกลาง ควบคู่ไปกับการรองรับโครงการ VDI ขนาดใหญ่ที่นำเสนอผ่านดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กร โดยครอบคลุมถึงการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องสำหรับ VMware Horizon Viewรวมถึงระบบที่ได้รับการรับรองจากซิทริกซ์ว่าพร้อมใช้งานร่วมกับ Citrix XenDesktop และ XenAppทั้งนี้เฟรมจะช่วยให้ลูกค้าของนูทานิคซ์มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นสำหรับการนำเสนอเวอร์ชวลเดสก์ท็อป
 
นิโคลา โบซิโนวิค ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเฟรม กล่าวว่า “บริษัทต่างๆ ต้องการโซลูชั่นเดสก์ท็อปแบบคลาวด์เนทีฟสำหรับสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ซึ่งผสานรวมประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์แบบติดตั้งภายในองค์กร เข้ากับความยืดหยุ่นและค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าของระบบคลาวด์ และนั่นคือเหตุผลที่เราสร้างระบบ Frame ขึ้นมา นูทานิคซ์มีวิสัยทัศน์ร่วมกับเราในการลดความยุ่งยากซับซ้อนของฟังก์ชั่นงานสำคัญๆ ด้านไอที เพื่อให้บริษัทต่างๆ ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา และยังคงได้รับประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับจะเป็นแบบใดก็ตาม และเรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวนูทานิคซ์”
 
Frame เป็นแพลตฟอร์มระดับโลกเพียงหนึ่งเดียวที่เป็นอิสระจากโครงสร้างพื้นฐาน สร้างขึ้นเพื่อนำเสนอแอปพลิเคชั่น Windows จากระบบคลาวด์ บริษัทต่างๆ ในหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรมพึ่งพาแพลตฟอร์ม Frame ในการรันเครื่องมือ 3D ที่ใช้กราฟิกอย่างหนักหน่วงสำหรับการแสดงผลภาพ การใช้งานด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม และงานออกแบบที่ก้าวล้ำ นอกจากนี้ Frame PlatformGovernment Edition และ Frame on Microsoft Azure Government ช่วยให้หน่วยงานภาครัฐสามารถใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มประมวลผลสำหรับผู้ใช้ที่ทันสมัยและปลอดภัย ออกแบบเป็นพิเศษตามข้อกำหนดของภาครัฐ รวมถึงข้อกำหนด FedRAMP และ NIST 800-171
 
ซูนิล พอตติ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์และการพัฒนาของนูทานิคซ์ กล่าวว่า “เทคโนโลยีแบบคลาวด์เนทีฟของเฟรมตอบทุกโจทย์ความต้องการของตลาด เนื่องจากลูกค้าต้องการโซลูชั่นประสิทธิภาพสูงที่ใช้งานง่ายและช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่าย สามารถทำงานบนโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดที่มีอยู่ได้อย่างราบรื่น เรามุ่งมั่นที่จะนำเสนอบริการ DaaS ที่แข็งแกร่งบนระบบมัลติคลาวด์ให้แก่ลูกค้าผ่านทางแพลตฟอร์ม Frame พร้อมทั้งทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ของเราเพื่อรองรับ VDI ระดับองค์กรที่ดีที่สุด เรามีความยินดีที่ได้ผสานรวมเทคโนโลยี Frame และผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมดังกล่าวเข้าไว้ในบริษัทของเรา”
 
ความพร้อมใช้งาน
เทคโนโลยี Frame จะเปิดให้ใช้งานบนระบบคลาวด์ของบริษัทอื่น เช่น AWS และ Azure หลังจากที่ดำเนินการเข้าซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์ ส่วนความพร้อมใช้งานบน Nutanix Xi Cloud และ Google Cloud Platform จะประกาศให้ทราบในภายหลัง
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเฟรมและนูทานิคซ์ กรุณารับชมวิดีโอของเรา หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมบนบล็อกของเรา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here