ถ้าพูดถึงเครื่องพิมพ์ที่เป็น InkTank แท้ๆ จากโรงงาน ชื่อแรกที่นึกถึงคงต้องยกให้กับทางเอปสัน ที่เป็นเจ้าแรกและดั้งเดิมซึ่งนำเทคโนโลยีของอิงค์แท็งค์เข้ามาติดตั้งไว้ในเครื่องพิมพ์ของเอปสันเองจากโรงงานโดยตรง มาสู้กับอิงค์แท็งค์เถื่อนตามร้านตู้ ที่ไม่ได้คุณภาพ ทำให้งานพิมพ์สีเพี้ยนรวมไปถึงอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์ที่สั้นลงอีกด้วย มาในวันนี้ทางเอปสันได้มีการพัฒนาเครื่องพิมพ์ระบบอิงค์แท็งค์ขึ้นไปอีกขั้นเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น และลดปัญหาจากการใช้งานที่เกิดขึ้นจากรุ่นก่อนๆ โดยระบบใหม่นี้จะเป็นมาตรฐานของเครื่องพิมพ์ในอนาคตของทางเอปสันที่กำลังทะยอยเปิดตัวในช่วงนี้

Epson L6160 ที่เราได้นำมารีวิวในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ใช้ระบบอิงค์แท็งค์ใหม่ จะเห็นได้จากรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนไปพอสมควร โดยเฉพาะกับถังหมึกที่เคยห้อยอยู่ด้านข้างตอนนี้ถูกรวมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องพิมพ์ไม่เกะกะเหมือนแต่ก่อนแล้ว ด้านความสามารถก็ครบครันเหมือนเดิมทั้ง Print, Scan, Copy พร้อมทำงาน สามารถใช้งานได้ง่ายจากแผงควบคุมด้านหน้าเครื่อง ดีไซน์คล้ายๆ จะเป็นปุ่นระบบสัมผัส แต่จริงๆ แล้วเป็นปุ่มกดปกติออกแรงนิดนึงแตะๆ อย่างเดียวไม่ทำงานนะ มีหน้าจอ LCD ขนาด 2.4″ สำหรับแสดงผลให้ดูด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ตัวเครื่องด้านบนเป็นส่วนของการ Scan และ Copy ใช้เซ็นเซอร์แบบ CIS มีความละเอียดที่ 1,200 x 2,400 DPi    ความเร็ว 11 แผ่นต่อนาที สำหรับการแสกนทั่วไป แต่น่าเสียดายรุ่นนี้ไม่มีระบบฟีดกระดาษสำหรับเครื่องแสกน ต้องเปลี่ยนเอกสารเองอาจจะทำให้เสียเวลามากขึ้น (มีฟีดกระดาษอัตโนมัติในรุ่น L6170)

ถัดมาเป็นส่วนของการพิมพ์ รุ่นนี้มีความละเอียดอยู่ที่ 4800 x 1200 DPi มีถาดดึงกระดาษจากทางด้านล่าง ที่สามารถกลับหน้ากระดาษเพื่อพิมพ์สองหน้าได้อัตโนมัติไม่ต้องคอบกลับกระดาษแล้ว จะพิมพ์แบบไร้ขอบก็ได้แต่เฉพาะกระดาษพิมพ์รูปขนาดเล็ก ถ้าเป็น A4 จะมีระยะขอบกระดาษประมาณ 3 มม. ความเร็วในการพิมพ์ประมาณ 8-15 แผ่นต่อนาทีก็ไม่มากไม่น้อย สามารถสั่งงานผ่านเครือข่ายเครือข่ายที่บ้านหรือออฟฟิศได้ด้วย รองรับทั้ง LAN, WiFi, และ WiFi Direct ถือว่าครบเครื่องดีที่เดียว

ผลงานที่พิมพ์ออกมาสีสวยดีทีเดียว ไม่สดมากแต่จะออกแนวไบร์ทๆ หน่อย ในภาพอาจจะเห็นไม่ชัด พิมพ์ออกมาค่อนข้างสวยทีเดียว

ปัญหาเวลาใช้งานมีหงุดหงิดบ้างนิดหน่อยเวลาเปลี่ยนขนาดกระดาษ หรือชนิดกระดาษ ที่หน้าจอจะมีการถามทุกครั้งก่อนพิมพ์ ต้องตั้งให้ตรงกันก่อนจะพิมพ์ ส่วนรายละเอียดสเปคอื่นๆ สามารถดูได้จากตารางด้านล่างนี้

specification EPSON L385 

 Print Method : PrecisionCore Printhead
 Resolution : 4800 x 1200 DPi (with Variable-Sized Droplet Technology)
 Multi Functions : Print, Scan, Copy
 Duplex Printing : Automatic 2-sided
 Print Speed : 15 ipm / 8.0 ipm Simplex (Black / Colour)
6.5 ipm / 4.5 ipm Duplex (Black / Colour)
Copy Resolution : 600 x 1200 dpi
Copy Speed : 11 ipm / 5.5 ipm Simplex (Black / Colour)
 Scan Function: 1200 x 2400 dpi (CIS)
 Scan Area : 200dpi: 12 sec / 27 sec (Black / Colour)
 Connectivity: USB, WiFi

 

มาพูดถึงระบบอิงค์แท็งค์กันต่อ อย่างที่บอกเครื่อง Epson L6160 รุ่นนี้มีอิงค์แท็งค์ตัวใหม่ ที่นอกจากการดีไซน์ที่ดูดีขึ้นและใช้งานง่ายกว่ารุ่นก่อนแล้ว ยังดีไซน์ให้ลดข้อผิดพลาดในการใช้งานในหลายๆ ด้านเช่น ตลับหมึกที่มีซีลยางบริเวณหัวป้องกันน้ำหมึกหกขณะเติม แม้ว่าจะคว่ำขวดหมึกลงก็ไม่หกอย่างแน่นอน อันนี้คล้ายๆกับค่ายนึงที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ และระบบป้องกันการเติมหมึกผิดสี อันนี้ชอบมากๆ เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของทางเอปสัน โดยที่ตัวเครื่องจะมีร่องที่ออกแบบเฉพาะของแต่ละสี ซึ่งจะตรงกับขวดหมึกของสีนั้นๆ ถ้าใช้ขวดหมึกผิดสีจะไม่สามารถใส่ขวดหมึกลงในช่องเติมได้ หมดปัญหาเติมหมึกผิดสีไปได้เลย

ราคา 10,900 บาท

ฟันธง!!! เครื่องพิมพ์สำหรับงานออฟฟิศสมัยใหม่
ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่ก็แลกกับความสามารถที่ได้ค่อนข้างครบทั้งการพิมพ์งานผ่าน LAN, WiFi ผ่าน App และCloud Print รวมถึงฟังก์ชันที่มีทั้ง Print, Scan, Copy ขาดก็แต่ Fax ที่มีอยู่ในรุ่นที่สูงขึ้น ระบบอิงค์แท็งค์ใหม่ก็ช่วยให้ใช้งานได้ง่าย และป้องกันความผิดพลาดของผู้ใช้ได้มากทีเดียว

 

 

 

1 COMMENT

 1. พิมพ์ไร้ขอบ กระดาษ A4 ได้นะครับ ใช้งานอยู่
  และปัญหาหงุดหงิดเวลาเปลี่ยนกระดาษหรือชนิดกระดาษ ที่หน้าจอจะมีการถามทุกครั้งก่อนพิมพ์
  แค่เข้าไปตั้งค่า ก็หายแล้วครับ ไม่ได้ยาก ผมใช้งานอยู่
  ข้อเสียที่เจอตอนนี้ คือ พิมพ์ได้สักพันกว่าหน้า จะเป็นลายเส้นๆ ต้องล้างหัวพิมพ์
  (อาจเป็นแค่เครื่องผมคนเดียวนะ)
  และ รุ่นนี้พิมพ์ภาพ ไม่สวย เทียบกับ epson l405 ภาพสวยกว่ามาก

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here