ปกติแล้วพวกเราทุกคนแชร์เครื่องพิมพ์กันใช้งานอยู่แล้วใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน ในโรงเรียน สำนักงานต่างๆ หรือแม้แต่ในบ้าน คงไม่มีใครซื้อเครื่องพิมพ์ไว้แยกกันพิมพ์ประจำตัวคนละเครื่องใช่ไหม (เอ๊ะ หรือว่ามี)

การแชร์เครื่องพิมพ์โดยทั่วไป อย่างที่ทราบกันดีก็คือการเซ็ตอัพผ่านวงแลน ซึ่งเดี๋ยวนี้ง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก โดยเฉพาะเครื่องพิมพ์สมัยนี้สามารถต่อ WiFi ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อผ่านคอมพิวเตอร์ ยิ่งทำให้การแชร์เครื่องพิมพ์เพื่อใช้งานร่วมกันมากขึ้น

…..แต่เดี๋ยวก่อน ถึงแม้จะง่ายขนาดไหน สิ่งหนึ่งที่ยังคงความยุ่งยาก และจำเป็นต้องทำก็คือ “การลงไดรเวอร์เครื่องพิมพ์” ไงครับ เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพีซีและโน้ตบุ๊กเครื่องไหนแบบใดก็ตาม ก็จำเป็นต้องลงไดรเวอร์เครื่องพิมพ์ เพราะไม่งั้นต่อให้เชื่อมต่อได้ ก็ไม่สามารถพิมพ์ได้ ทีนี้เครื่องไหนลงไดรเวอร์ผ่านก็ดีไป แต่โดยมากแล้ว ฝ่ายไอทีมักจะพบปัญหา บางเครื่องลงไดรเวอร์เครื่องพิมพ์ไม่ได้ หรือลงได้เรียบร้อย แต่พอตอนสั่งพิมพ์กลับพิมพ์ไม่ออกก็เจออยู่บ่อยๆ

วันนี้ผมเลยขอโอกาสมาแนะนำวิธีการแชร์เครื่องพิมพ์ผ่านระบบ Google Cloud Print ซึ่งง่าย ใช้ได้กับทุกเครื่อง โดยข้อดีหลักๆ ของการแชร์ผ่านระบบ GCP ก็คือ
– ไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์ (ยกเว้นเครื่องที่ต่อเครื่องพิมพ์ตรงที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องแชร์)
– สั่งพิมพ์จากที่ไหนก็ได้ แม้จะไม่ได้อยู่ในวงแลนเดียวกัน ขอแค่ทุกเครื่องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ก็พอ
– นอกจากนี้ ยังสั่งพิมพ์ผ่านมือถือ Andriod และ iOS ก็ยังได้อีกด้วย แค่ลงแอพนิดหน่อย

สิ่งที่ควรต้องเตรียมตัวก่อนจะเริ่มใช้ GCP มีดังนี้ครับ

  1. บัญชี Gmail – ทุกเครื่องที่จะใช้เครื่องพิมพ์ผ่าน GCP ต้องมีบัญชี Gmail เป็นของตัวเอง เพราะเราจะ Invite เข้าใช้เครืองพิมพ์ผ่าน Gmail เท่านั้น (หาก Invite ไปที่เมลอื่นๆ เราก็จะถูกบังคับให้ต้องสมัคร Gmail อยู่ดี)
  2. บราวเซอร์ Google Chrome กระบวนการเซ็ตอัพที่จะบอกในขั้นตอนต่อไป ต้องทำผ่าน Google Chrome เท่านั้น
  3. สำหรับเครื่องที่ต้องการพิมพ์ผ่านการแชร์ ต้องติดตั้งโปรแกรม Google Cloud Printer for Windows จากทาง Google โดยดาวน์โหลดได้ที่ https://tools.google.com/dlpage/cloudprintdriver

หากเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว เราก็ไปเริ่มกันเลยครับ

 

1
2
3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here