สำหรับใครที่กำลังจะซื้อโน้ตบุ๊ก ในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะเริ่มได้เห็นคำว่า “GEFORCE GTX WITH MAX-Q DESIGN” ในโฆษณาโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ที่มีไว้สำหรับการเล่นเกมกันมากขึ้น สงสัยกันไหมว่า สำคัญอย่างไร และมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งเราหาคำตอบมาให้ได้ชมกัน

MAX-Q DESIGN

MAX-Q DESIGN เป็นแพลตฟอร์มของโน้ตบุ๊ก รูปแบบหนึ่งที่ทาง NVIDIA ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กชั้นนำ วางกรอบในการพัฒนาโน้ตบุ๊กสำหรับการเล่มเกมร่วมกัน ออกมาเป็น MAX-Q DESIGN และถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน COMPUTEX 2017 ที่ผ่านมา

โดยปกติแล้วคนที่เล่นเกมด้วยโน้ตบุ๊กมักต้องการ การใช้งานที่มีความเป็นอิสระมากกว่าบนเครื่องพีซี โน้ตบุ๊กในฝันของคนเล่นเกมกลุ่มนี้จึงต้อง มีความเบาบาง มีประสิทธิภาพในการเล่นเกมระดับ 4K  และต้องไม่มีเสียงรบกวนในขณะใช้งาน ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับโน้ตบุ๊กแบบบางๆ ในปัจจุบัน ที่กินไฟอยู่แค่ประมาณ 90 วัตต์เท่านั้น ย่ในขณะที่กราฟิกการ์ดสำหรับการเล่นเกมระดับ 4K ที่ต้องใช้ไฟถึง 180 วัตต์ ในช่วงพีคๆ

แต่มันเกิดขึ้นจริงเเล้วด้วย MAX-Q DESIGN ที่ทำให้โน้ตบุ๊กสำหรับการเล่นเกมเครื่องใหญ่จากรูปด้านซ้าย กลายเป็นอัลตร้าบุ๊กตัวจิ๋ว ที่บางเพียง 18 มม. มีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลนิดๆ และประสิทธิภาพที่ดีขึ้น 3.3 เท่า ด้วยชิปกราฟิก GTX1080

เบื่องหลังความสำเร็จของ MAX-Q Design มาจาก 4 องค์ประกอบหลัก ได้แก่

  • Powerful GPUs Peak Efficiency การควบคุมการใช้พลังงานของ GPU ให้เหมาะสมโดยยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพสูงสุด
  • Optimal Game Setting การปรับแต่งการแสดงผลภาพให้เหมาะสมกับการเล่นเกมของผู้เล่น
  • Advance Thermal Solutions การระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ (ขึ้นอยู่กับการออกแบบ และเทคนิคที่ทางผู้ผลิตโน้ตบุ๊กแต่ละรายเลือกใช้ไม่มีมาตรฐานตายตัว)
  • Next-Gen Regulator Efficiency ภาคจ่ายไฟที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งในส่วนนี้จะเจาะจงไปที่ภาคจ่ายไฟของ GPU บนโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และให้ความร้อนที่ต่ำลงอย่างที่เราเคยรู้กันแต่ก่อน ถ้าอยากจะการให้ GPU มีประสิทธิภาพที่สูงก็ต้องเพิ่มไฟเข้าไปเพื่อให้ GPU Clock สูงขึ้นเพื่อที่จะได้ประมวลผลกราฟิกต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น แต่จากกราฟนี้กำลังบอกเราว่ามันถูกต้องแค่บางส่วน เมื่อเราเพิ่มไฟไปถึงจุดๆ หนึ่ง ประสิทธิภาพที่ได้กลับมาอาจจะเพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับพลังงานที่เพิ่มเข้าไป

จึงเป็นที่มาของแนวคิดในการออกแบบระบบการจัดการพลังงานของ MAX-Q Design ให้ได้ประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี และต้องมีการใช้พลังงานอย่างเหมาะสม ซึ่งก็จะช่วยในเรื่องของการใช้งานโน้ตบุ๊กได้ยาวนานมากขึ้น และความร้อนจากการทำงานที่ลดลง

ผลเปรียบเทียบประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊กแบบบาง(อัลตร้าบุ๊ก) ซึ่งโน้ตบุ๊กที่มีความบางประมาณ 18 มม. จะมีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดทำให้ใช้กราฟิกได้มากสุดก็แค่ GTX1060 เทียบกับ โน้ตบุ๊ก MAX-Q Design ที่สามารถใช้ได้ถึง  GTX1080 ทำให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดีขึ้น ในขนาดของตัวเครื่องรวใถึงน้ำหนักที่ไม่แตกต่างจากเดิม(และค่าตัวที่เพิ่มมากขึ้น)

มาถึงเรื่องเสียงรบกวนบ้างใน MAX-Q Design มีโหมดที่เรียกว่า “WHISPERMODE” ที่ช่วยให้เครื่องทำงานได้โดยไม่มีเสียงรบกวน ซึ่งแน่นอนเสียงรบกวนจากโน้ตบุ๊กมีมาจากที่เดียวเลย นั่นก็คือจากพัดลมในชุดระบายความร้อน Whispermode จะเข้าไปควบคุมการทำงานของพัดลมให้ลดลง โดยที่ไม่ทำให้ความร้อนของเครื่องสูงขึ้น จากการทำงานใน 2 ส่วนคือ

  • Power Efficient Game Setting คือการจัดการพลังงานให้เหมาะสมกับการทำงานของ GPU ตามที่ได้ตั้งค่าในเกมไว้ในแต่ละเกม ที่เล่าไปแล้วในตอนต้น
  • Game Tune Frame Rates การปรับแต่งเฟรมเรตของเกมให้เหมาะสมกับลักษณะเกม ซึ่งบางเกมนั้นไม่ได้มีการเคลื่อนไหวที่เร็วมากจนต้องมีเฟรมเรทที่สูงหลายร้อยภาพต่อวินาที เราสามารถตั้งค่าผ่าน GeForce Experience ให้ลดการทำงานของ GPU ลง ให้มีเฟรมเรทอยู่ที่ประมาณ 60-75 FPS ก็เพียงพอแล้วสำหรับเกมบางประเภท โดยตอนนี้ทาง NVIDIA เคลมว่ามีเกมที่รองรับการตั้งค่าโปรไฟล์นี้กว่า 400 เกมแล้ว

Notebook with MAX-Q Design

และนี่คือตัวอย่างของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่มาในแพลตฟอร์มของ MAX-Q DESIGN กับ ASUS ZEPHYRUS ที่มีความหนาเพียง 17.9 มม. มีเสียงรบกวนแค่ราวๆ  39 dBA ซึ่งมาพร้อมกับจอภาพที่รองรับ G-Sync 120 Hz

MSI G563 ที่มาพร้อมกับ Geforce GTX 1070

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here