ทุกวันนี้เราต้องทำงานกับเนื้อหามากมายและยังจะต้องร่วมงานกับใครต่อใครอีกหลายคน ด้วยเหตุนี้ การเข้าถึงและการทำงานร่วมกันในไฟล์งาน ทั้งจากในและนอกองค์กรไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง OneDrive for Business จึงอยากจะแนะนำคุณสมบัติใหม่ที่ทำให้คุณสามารถซิงค์ แชร์ และทำงานร่วมกันบนไฟล์งานได้ง่ายกว่าที่เคย

ในขณะนี้คุณสามารถซิงค์ไซต์ของทีมบน SharePoint Online รวมทั้งไฟล์ใน Microsoft Teams, Office 365 Groups และโฟลเดอร์ OneDrive for Business ที่คนอื่นแชร์มาให้ ข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง PC และ Mac ได้แล้ว แม้ว่าจะไม่ได้ออนไลน์อยู่ก็ตาม สามารถซิงค์ไซต์ของ SharePoint Online กับ OneDrive for Business ได้โดยตรงและยังซิงค์โฟลเดอร์ OneDrive for Business ที่แชร์ไว้ได้อีกด้วย โดยผู้ดูแลระบบจะสามารถจัดการ OneDrive for Business ได้จากภายนอก App Store ด้วยไคลเอ็นต์แบบสแตนด์อโลนสำหรับ Mac เพื่อซิงค์ข้อมูล ไคลเอ็นต์ตัวใหม่ล่าสุดนี้จะมีศูนย์รวมกิจกรรม (Activity Center) ที่จะแสดงรายละเอียดของการซิงค์และสถานะล่าสุดให้ได้ดู คุณสมบัติใหม่ๆ เหล่านี้จะอัปเดตมาให้โดยอัตโนมัติถ้าหากคุณกำลังใช้ซิงค์ไคลเอ็นต์รุ่นทดลองอยู่ แต่ถ้าคุณยังไม่ได้ใช้หรือไม่แน่ใจ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เริ่มต้นใช้งานซิงค์ ไคลเอ็นต์ของ OneDrive ใหม่บน Windows

ตอนนี้คุณสามารถแชร์ไฟล์ได้ง่ายขึ้นด้วยหน้าต่างการแชร์ ที่แสดงภาพและขอบข่ายของการแชร์ สามารถแก้ไขและจัดการการแชร์ ตลอดจนวันหมดอายุของลิงก์สำหรับผู้ใช้ที่ไม่รู้จักได้ นอกจากนี้ยังสามารถแสดงชื่อบุคคลภายนอกขององค์กรที่ต้องการจะเข้าถึงไฟล์ ซึ่งจะต้องมีการรับรองตัวตนของผู้ใช้นั้น โดยหากผู้ใช้ไม่มีบัญชีของ Microsoft หรือ Office 365 โปรแกรมจะช่วยสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ให้ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เพื่อให้เข้าถึงไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว

OneDrive for Business มีศูนย์ดูแลระบบใหม่ (OneDrive Admin Center) ที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมวิธีการเข้าถึงไฟล์ได้แบบครบวงจร ทั้งเรื่องอุปกรณ์ สถานที่ และแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติใหม่ในศูนย์ดูแลระบบที่จะช่วยการทำงานของผู้ดูแลระบบได้สะดวกมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น แดชบอร์ดที่แสดงโพสต์ล่าสุดจาก Office 365 Message Center และรายงานการใช้งานของ OneDrive for Business, เมนูแชร์ที่ควบคุมการแชร์ข้อมูลของผู้ใช้รวมถึงการแชร์ข้อมูลไปยังบุคคลภายนอก และลิงก์ที่ถูกส่งให้กับคนที่ไม่รู้จัก มีการป้องกันการซิงค์ไฟล์บางประเภทและการซิงค์ไปยังพีซีที่ไม่ได้อยู่ในโดเมนได้ สามารถตั้งขนาดความจุของการเก็บไฟล์ ระยะเวลาในการจัดเก็บเอกสาร พร้อมควบคุมการเข้าถึงไฟล์ที่รวมถึงนโยบาย Mobile Application Management Intune สำหรับ iOS และ Android ที่จะเชื่อมโยงไปยัง Office 365 Security and Compliance Center ในกรณีที่เกิดสถานการณ์ต่างๆ เกิดขึ้น เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถเลือกเปิดหรือปิดการแจ้งเตือนของผู้เช่าระบบ ทั้งนี้ผู้ดูแลระบบและผู้เช่าสามารถเข้าใช้ศูนย์ดูแลระบบ OneDrive for Business ได้ที่ admin.onedrive.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here