เพื่อให้การใช้งาน Office 365 ของทุกท่านเป็นไปอย่างราบรื่น นอกเหนือจากประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการก็คือการมีระบบรักษาความปลอดภัยสุดอัจฉริยะที่จะคอยปกป้อง ตรวจจับ และจัดการกับภัยต่างๆ ที่อาจคุกคามข้อมูลของคุณ ด้วย Advanced Threat Protection ที่มีอยู่ใน E5 (หรือเป็นบริการเสริมสำหรับแผน Enterprise อื่นๆ) และ Windows Defender Advanced Threat Protection ที่มีอยู่ใน Windows 10 Enterprise E5 ซึ่งทั้งสองโปรแกรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Secure Productive Enterprise E5 มาตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 โดยหลังจากเปิดตัวก็มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก

เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น เราได้พัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยของ Advanced Threat Protection ไปอีกขั้น ด้วยคุณสมบัติที่ปรับปรุงใหม่หลายประการ ซึ่งทุกท่านสามารถใช้งานได้แล้วในตอนนี้ ได้แก่

  • รับอีเมลได้ฉับไวขึ้น ด้วยการสแกนไฟล์ที่แนบมากับอีเมลได้ดีและเร็วกว่าเดิม โดยระหว่างที่กำลังแยกไฟล์แนบออกมาคัดกรองต่างหากนั้น ผู้ใช้จะเห็นว่ามีไฟล์แนบอยู่และจะเปิดใช้งานได้ทันทีเมื่อตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัย
  • ป้องกัน URL ที่เป็นอันตรายได้ดีขึ้น เพราะไม่เพียงแต่ตรวจสอบ URL จากรายชื่อ URL ที่เป็นภัยเมื่อผู้ใช้กดลิงค์เท่านั้น แต่ยังวิเคราะห์มัลแวร์แบบเรียลไทม์เพื่อตรวจสอบว่ามีไฟล์แนบที่เป็นอันตรายหรือไม่อีกด้วย การตรวจสอบรายชื่อ URL นั้นใช้ได้แล้ว ส่วนการจัดการกับ URL ที่เป็นอันตรายจะเริ่มทดลองใช้ได้ภายในปีนี้

นอกจากคุณสมบัติข้างต้นแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่จะเปิดให้ทดลองใช้ภายในปีนี้ เช่น

  • รายงานรูปแบบใหม่ นำเสนอรายละเอียดของมัลแวร์ที่วิเคราะห์อยู่โดยละเอียด
  • การแชร์อัจฉริยะร่วมกับ Windows Defender Advanced Threat Protection ผู้ดูแลความปลอดภัยของระบบจะเห็นความเคลื่อนไหวและความสัมพันธ์ของมัลแวร์ระหว่าง Windows 10 และ Office 365
  • ขยายการปกป้องไปยัง SharePoint Online, Word, Excel, PowerPoint และ OneDrive for Business

และภายในต้นปีนี้ไมโครซอฟท์จะเพิ่มโปรแกรมรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะให้กับ Office 365 Enterprise E5 และข้อเสนอ Secure Productive Enterprise E5 ใหม่ ได้แก่ Threat Intelligence และ Advanced Data Governance  

Threat Intelligence – โปรแกรมนี้จะทำหน้าที่วิเคราะห์สัญญาณข้อมูลจำนวนมากจากบริการ Office ทั้งแบบใช้งานส่วนตัว และการใช้งานเชิงพาณิชย์ รวมถึงสัญญาณจาก Windows และ Azure เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับทราบถึงประโยชน์สูงสุดของ Microsoft Cloud โปรแกรมนี้ยังให้รายละเอียดเชิงลึกที่ได้รับจากนักล่าภัยบนโลกไซเบอร์เพื่อแสดงแนวโน้มของมัลแวร์ทั่วโลกอย่างครบถ้วน ผู้ดูแลระบบจะเห็นแดชบอร์ดที่มีข้อมูลเชิงลึกมากมายเพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์มัลแวร์อย่างละเอียด และสามารถประสานข้อมูลกับเครื่องมือจัดการความปลอดภัยที่มีอยู่ได้ ที่สำคัญ Threat Intelligence สามารถแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลระบบและช่วยกำหนดหรือแนะนำนโยบายความปลอดภัยเพื่อปกป้องคุณจากมัลแวร์ได้อีกด้ว

Advanced Data Governance – โปรแกรมนี้จะช่วยจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาล เพื่อให้องค์กรสามารถควบคุมการปฏิบัติตามนโยบาย รวมถึงเก็บรักษาข้อมูลที่สำคัญไว้ได้โดยอัตโนมัติและไม่ซ้ำซ้อน ตามความต้องการของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดประเภทของข้อมูล, กำหนดนโยบาย รวมถึงจัดการกับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับองค์กรหรืออุตสาหกรรมของตน พร้อมให้คำแนะนำที่มาจากการวิเคราะห์พฤติกรรมและการเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่อง(Machine Learning)

โดย Advanced Data Governance สามารถนำเข้าข้อมูลเฉพาะที่ผู้ใช้ต้องการ ทั้งจากที่เก็บข้อมูลในองค์กร และนอกองค์กร เลือกลำดับตามความสำคัญของข้อมูลได้ เช่น อายุ, ชนิดของข้อมูล, กลุ่ม/ผู้ใช้ เป็นต้น และยังช่วยแนะนำนโยบายความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ได้ว่าเมื่อใดควรจะลบ, ย้าย, เข้ารหัส, หรือแชร์ข้อมูล ซึ่งการแนะนำนโยบายความปลอดภัยดังกล่าว เป็นผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกมากมาย เช่น การจัดประเภทของข้อมูล, ผู้เช่า, องค์กร, สภาพภูมิศาสตร์, ชนิดของอุตสาหกรรมและอื่นๆ

สุดท้ายคือการเลือกเก็บรักษาเฉพาะข้อมูลที่สำคัญ โดยผู้ใช้สามารถนำเข้าหรือเก็บข้อมูลแยกตามประเภทได้ เช่น แบ่งตามคำสำคัญ, อายุ, ชนิดข้อมูล, กลุ่ม/ผู้ใช้, ระดับความลับหรือความสำคัญ หรือจะเลือกเก็บตามสถานการณ์ อย่างเช่นข้อมูลที่เกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรบุคคลที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ เป็นต้น

สำหรับ Advanced Security Management ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Office 365 E5 (บริการเสริมสำหรับแผน Enterprise อื่นๆ) อยู่แล้วและกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของ Secure Productive Enterprise E5 เราได้เพิ่มคุณสมบัติ Productivity App Discovery ซึ่งจะทำให้เข้าใจสถานะการใช้งาน Office 365 และเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานบนคลาวด์อื่นๆ ขององค์กรเพื่อให้ทราบว่ามีการใช้งานที่ไม่ได้ถูกควบคุมโดยฝ่ายไอทีมากน้อยเพียงใด และในเดือนตุลาคมนี้ก็จะเพิ่มอีกหนึ่งคุณสมบัติคือ App Permissions ซึ่งจะช่วยติดตามตรวจสอบแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้นำมาใช้กับ Office 365

คุณสมบัติอัจฉริยะเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรปลอดภัยจากอันตรายและภัยคุกคามต่างๆ ทั้งยังรักษาการปฏิบัติตามนโยบายและกฎระเบียบได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ถ้าคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ Microsoft Ignite หรือ Office 365 Trust Center ภายในจะมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการจัดการ รวมถึงนโยบายรักษาความปลอดภัยจากเรา

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here