คงจะดีไม่ใช่น้อยถ้าเราสามารถทราบได้ว่าในแต่ละวันเราใช้เวลาไปกับการทำอะไรมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการประชุม หรือตอบเมล ใช้เวลาสื่อสารกับใครบ้างในแต่ละวัน ทั้งหมดนี้จึงมาเป็นที่มาของ MyAnalytics เครื่องมือที่จะช่วยวิเคราะห์และปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเครื่องมือตัวนี้กันให้ดียิ่งขึ้นว่า MyAnalytics จาก Microsoft จะช่วยให้การทำงานของคุณพัฒนาไปได้อย่างไร

โดยเครื่องมือ MyAnalytics นี้จะช่วยในการค้นหาโอกาสและเข้าใจความสัมพันธ์ของคุณกับกลุ่มคนที่ร่วมงานกันบ่อยๆ โดยละเอียด ทราบลักษณะการติดต่อปฏิสัมพันธ์ของคุณทั้งกับเพื่อนร่วมงานภายใน ไปจนถึงบุคคลภายนอกองค์กร เช่นลูกค้า คู่ค้าที่มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของคุณ  เพื่อให้คุณทราบจำนวนเวลาทั้งหมดที่ใช้ไปในการทำงานร่วมกัน MyAnalytics จะลงลึกไปในรายละเอียด โดยข้อมูลทั้งหมดจะมีเพียงคุณเท่านั้นที่เป็นผู้เห็นข้อมูล เช่น ในแต่ละวันนั้น ใช้เวลาไปกับการประชุมกี่ชั่วโมง อ่านและตอบเมลของใครนานแค่ไหน เวลาที่คุณอยู่กับงานของคุณเพียงพอหรือไม่ ข้อมูลทั้งหมดจะถูกแจกแจงออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ของการทำงานในรูปแบบต่างๆ มองเห็นภาพรวมในการทำงาน เมื่อเห็นว่าใช้เวลากับบางสิ่งมากเกินความจำเป็นก็นำไปปรับแก้ไขได้ทันที

และเพื่อช่วยให้วิเคราะห์ได้หลากหลายมิติมากขึ้น MyAnalytics สามารถรองรับการเพิ่มชื่อบุคคลภายนอกองค์กรเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ได้เช่นกัน เพียงแค่ใส่อีเมลของคนสำคัญภายนอกองค์กรของคุณลงในช่อง “ค้นหาเพื่อเพิ่ม” ที่อยู่ในส่วนเครือข่ายบนแดชบอร์ด ข้อมูลก็จะถูกนำมาวิเคราะห์ทันที เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเห็นความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกค้าคนสำคัญได้ ในทางกลับกันถ้ามีลูกค้าคนไหนที่ขาดการติดต่อกับคุณมาสักระยะ ก็สามารถใช้ MyAnalytics นี้ตรวจสอบได้เช่นกัน และในช่วงต้นปีนี้ MyAnalytics จะเพิ่มคุณสมบัติในการวิเคราะห์ “กลุ่มคนสำคัญ” มาให้ใช้กันอีกด้วย และตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป MyAnalytics จะส่งอีเมลรายงานสรุปการใช้เวลาและคนในเครือข่ายของคุณให้ทุกสัปดาห์ เพื่อให้คุณทราบความก้าวหน้าของงานกับเวลาที่ใช้ไปว่าเป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่  คุณจะได้วางแผนการทำงานล่วงหน้าได้ดีขึ้น ให้การทำงานเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

สำหรับเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ไมโครซอฟท์ก็ให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน ข้อมูลส่วนใหญ่ที่มีอยู่ใน MyAnalytics จะให้คุณเข้าถึงได้อยู่แล้ว แต่ถ้ามีข้อมูลใดที่คุณเข้าถึงไม่ได้ เช่น เวลาของบริษัทที่ใช้ไปในการประชุมโดยเฉลี่ย รายงานจะจำแนกข้อมูลและไม่ระบุตัวตนเพื่อเป็นการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ นอกจากนี้ องค์กรยังสามารถควบคุมนโยบายความเป็นส่วนตัวขององค์กรเองได้ด้วย รายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนนี้ติดตามได้จาก MyAnalytics for Office 365 admins

ถ้าคุณสนใจ MyAnalytics สามารถทดลองใช้ได้ฟรี เพียงแค่สมัคร Office 365 Enterprise E5 รุ่นทดลองใช้วันนี้ หรือเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ office.com/E5 ถ้าคุณอยากทราบว่า MyAnalytics ช่วยวิเคราะห์ในแง่มุมไหนได้บ้าง สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเทคนิคในการใช้งานต่างๆ ได้ที่ MyAnalytics tips และสำหรับผู้ที่ได้ทดลองใช้งานแล้วสามารถส่งความคิดเห็นเพิ่มเติม หรือข้อเสนอแนะต่างๆ มาได้ที่ MyAnalytics UserVoice หรือจะติดต่อผ่าน Twitter @_MyAnalytics อีกช่องทางหนึ่งได้เช่นกัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here