ในยุคของข้อมูลข่าวสารเช่นทุกวันนี้ ทั้งลูกค้าและผู้ใช้งานต่างได้รับข้อมูลมากมายจนบางครั้งก็มากเกินกว่าจะอ่านและศึกษาได้ทัน หากสามารถรับการแชร์ความรู้ต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญที่รู้จักหรือเชื่อถือได้ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ช่วยได้มากทีเดียว ดังนั้น ไมโครซอฟท์จึงขอเสนอบริการ People Experiences ใน Office 365 ที่จะเข้ามาช่วยมองหาผู้เชี่ยวชาญรอบๆ ตัวที่มีการแชร์ความรู้กันผ่านระบบอัจฉริยะที่เรียกว่า Microsoft Graph โดย People Experiences นี้ประกอบด้วย แอปพลิเคชัน Delve ใหม่สำหรับ Windows 10 ทั้งบนเดสก์ท็อปและโทรศัพท์มือถือ, บัตรข้อมูลบุคคล (People card) ที่มีข้อมูลโปรไฟล์ของบุคคลพร้อมด้วยเนื้อหาใน Office 365 และการอัปเดตไปยังโปรไฟล์ของ Office 365 นวัตกรรมเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ ไม่ว่าจะใช้แอปพลิเคชันอะไร ก็ค้นหาข้อมูลได้ผ่านตัวบุคคล หรือจะแชร์ความรู้กับผู้อื่นก็ง่าย ที่สำคัญที่สุด คือ ทั้งรับและแชร์ข้อมูลได้จากทุกที่และทุกเวลา

แอปพลิเคชัน Delve สำหรับ Windows 10 บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและโทรศัพท์มือถือ

การใช้แอปพลิเคชัน Delve บน Windows 10 ช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจและติดตามข้อมูลและการทำงานของเพื่อนร่วมงานได้อย่างใกล้ชิดจากในที่แห่งเดียว ช่วยให้ทราบความเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ตลอดเวลาที่เกิดขึ้นในบริการต่างๆ ใน Office 365

หากผู้ใช้ท่านใดต้องการเรียนรูปเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่ Office Delve for Windows หรือหากต้องการติดตั้ง สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่ Delve for Windows หรือหากสนใจใช้งาน Delve บนอุปกรณ์ระบบอื่น สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Office Delve สำหรับ IOS และ Office Delve สำหรับ Android

office365_peopleexperiences

บัตรข้อมูลบุคคล (People card) อัจฉริยะบน SharePoint Online, OneDrive for Business และ Outlook บนเว็บ

จากบัตรรายชื่อที่ติดต่อ (Contact card) บน Outlook ได้ปรับปรุงรูปแบบใหม่เป็นบัตรข้อมูลบุคคล (People card) ที่มีทั้งข้อมูลการติดต่อ ความสัมพันธ์ในองค์กร และเอกสารที่กำลังทำงานอยู่อย่างครบถ้วน โดยขณะนี้สามารถใช้งานได้แล้วใน Outlook บนเว็บ, ทีมไซต์ ลิสต์ และไลบรารีเอกสารของ SharePoint Online, และ OneDrive for Business โดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แบบเดียวกันจากในแอป SharePoint และ OneDrive บนอุปกรณ์มือถือด้วย

การอัปเดตโปรไฟล์ของ Office 365

         โปรไฟล์ใน Office 365 คือ สิ่งที่แสดงตัวตนของผู้ใช้ บุคคลที่รู้จัก และงานหรือสิ่งที่ทั้งเจ้าของและเพื่อนในกลุ่มกำลังทำอยู่ เป็นส่วนที่เต็มไปด้วยข้อมูลที่สามารถนำไปใช้ดำเนินการต่อได้ เช่น ผู้ใช้อาจจะเริ่มต้นด้วยการแชทหรือโทรศัพท์ผ่าน Skype หรือจะอีเมลไปหาเพื่อนร่วมงานก็ได้จากในหน้าโปรไฟล์ และเพื่อให้การติดต่อสื่อสารง่ายขึ้น Delve ยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานะความพร้อมในการพูดคุย เช่น ว่างหรือไม่ว่าง จากปฏิทิน Exchange Online หรือถ้ามองไม่เห็นข้อมูลนี้ Delve ก็จะแสดงข้อความ “ไม่อยู่ในออฟฟิศ” (Out-of-office) ให้ทราบด้วย

นอกจากนี้ ภายในหน้าโปรไฟล์ ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มข้อมูล เช่น โครงการที่กำลังทำอยู่ หรือประวัติการศึกษาและทักษะที่เชี่ยวชาญ เพื่อให้ผู้อื่นสามารถค้นหาและได้รับข้อมูลจากผู้ใช้ได้ง่ายและตรงตามความต้องการได้มากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ Delve ยังช่วยจัดระเบียบข้อมูลบุคคล เอกสาร และบอร์ดเนื้อหาต่างๆ ออกเป็นส่วนๆ เพื่อให้การค้นหาสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรไฟล์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Get back to your own work from your profile page

connect-to-expertise-and-content-with-new-people-experiences-1-1

ในอนาคต จะมีการเพิ่มส่วนของบัตรข้อมูลกลุ่ม (Group Cards) สำหรับ Office 365 Groups เพื่อการใช้งานใน Outlook 2016 Client สำหรับผู้ใช้งาน Office 365 และการแสดงข้อมูลธุรกิจในเชิงลึกจาก Microsoft Graph ให้มากขึ้นจากภายในบัตรข้อมูลบุคคล (People card)

ผู้ที่สนใจใช้แอป Delve บนอุปกรณ์มือถือ ต้องมีบัญชีผู้ใช้งาน Office 365 ที่เป็นบัญชีเพื่อการทำงานหรือบัญชีของโรงเรียน และผู้ดูแลระบบได้เปิดใช้งาน Office Delve ให้แล้ว หรือหากมีไอเดียหรือสนใจส่งคำแนะนำ คำติชมเพิ่มเติมสำหรับ Office 365 กรุณาส่งความเห็นมาได้ที่เพจ Delve UserVoice  ในหัวข้อ People Experiences และใน tweet @OfficeDelve

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here