ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าระบบคลาวด์จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ให้สิทธิประโยชน์มากมาย แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงด้านการรักษาความปลอดภัย ดังนั้น ซึ่งไมโครซอฟท์ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของข้อมูล จึงได้นำเสนอ Office 365 Advanced Security Management เป็นชุดความสามารถใหม่จาก Microsoft Cloud App Security เพื่อเข้ามาช่วยปกป้องและควบคุมดูแลสภาพแวดล้อมภายใน Office 365 ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ประกอบด้วยบริการที่สำคัญดังต่อไปนี้

Threat Detection – ช่วยระบุการใช้งานที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย

Advanced Security Management ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดนโยบายการตรวจสอบการใช้งานที่ผิดปกติ และส่งการแจ้งเตือนหากเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นในเครือข่ายขององค์กร สามารถตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ใช้งาน และประเมินความเสี่ยงด้วยตัวชี้วัดที่แตกต่างกันมากกว่า 70 ชนิด เช่น ความพยายามลงชื่อเข้าใช้งาน (Sign-In) หลายๆ ครั้ง หรือกิจกรรมของผู้ดูแลระบบที่ไม่พึงประสงค์ เป็นต้น ตัวอย่างการตรวจสอบที่ผิดปกติ เช่น ถ้าผู้ใช้งานเปิดอีเมลที่ New York แต่อีกสองนาทีถัดมา กำลังดาวน์โหลดเอกสารบน SharePoint Online ที่โตเกียว ระบบจะรีบแจ้งเตือนให้ผู้ดูแลระบบทราบทันที ระบบจะใช้การวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้งาน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ฟีเจอร์นี้เกิดขึ้นจากงานวิจัยและการบริการของไมโครซอฟท์ทั่วโลก จึงมั่นใจได้ว่ามีความแม่นยำสูง

Enhanced control – ช่วยกำหนดสภาพแวดล้อมใน Office 365 โดยใช้นโยบายและการควบคุมขั้นสูง

Advanced Security Management ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถติดตามกิจกรรมที่มีความเสี่ยงโดยเฉพาะได้ ซึ่งผู้ดูแลระบบสามารถสร้างชุดนโยบายที่กำหนดขึ้นเอง เพื่อใช้กรองกิจกรรมเฉพาะของผู้ใช้งานได้ เช่น ตำแหน่งของผู้ใช้งาน ประเภทของอุปกรณ์ หรือ IP Address เป็นต้น อีกทั้งสามารถส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลระบบผ่านอีเมลและข้อความมือถือได้ทันที หากตรวจสอบแล้วว่าเป็นความเสี่ยงจริง ผู้ดูแลระบบสามารถระงับการใช้งานบัญชีนั้นได้ทันที ฟีเจอร์นี้ได้รับการร้องขอจากหลายๆ องค์กรที่ต้องการตรวจสอบการใช้แอปพลิเคชันของผู้ใช้งานบน Office 365 รวมถึงสามารถตรวจสอบได้ว่ามีแอปพลิเคชันอะไรบ้างที่ต้องการใช้บัญชีของ Office 365 ในการเข้าถึง เมื่อตรวจสอบได้แล้ว ก็สามารถยกเลิกการเข้าถึงแอปพลิเคชันนั้นได้ทันทีหากพบว่า เป็นแอปพลิเคชันที่ไม่ปลอดภัย

Gain-enhanced-visibility-and-control-with-Office-365-Advanced-Security-Management-2b
Discovery and insights – ช่วยให้เห็นภาพการใช้งาน Office 365 และ Shadow IT ได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องติดตั้งเครื่องมืออื่นๆ อีก

Advanced Security Management ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถมองเห็นภาพรวมการใช้งาน Office 365 และบริการคลาวด์อื่นๆ ผ่านแดชบอร์ด โดยเข้าถึงได้มากกว่า 1,000 แอปพลิเคชัน เช่น เว็บเมลหรือไฟล์แชร์ เป็นต้น ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถคาดการณ์ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ส่งไปยัง OneDrive for Business, Box, Dropbox รวมถึงการใช้บริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์อื่นๆ ได้ เพียงดูบันทึกการใช้งานผ่านอุปกรณ์เครือข่าย

หากต้องการใช้งาน Advanced Security Management สามารถเลือกสมัครใช้งานกับ Office 365 Enterprise แผน E5 หรือสั่งซื้อเป็น Add on กับแผนการใช้งาน Office 365 อื่นๆ ได้ โดยติดต่อตัวแทนจำหน่ายของไมโครซอฟท์ หรือศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่วิดีโอ Microsoft Mechanics

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here