เก็บตกจากงาน CES ASIA 2016 ที่เซียงไฮ้ ประเทศจีน เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา แอดมินไปสะดุดตาเข้ากับรองเท้ากีฬาสีแดงแปร้ดดด จาก Lenovo อ่านไม่ผิดแน่ เพราะนี่คือ รองเท้ากีฬาที่ผสานเทคโนโลยี IOT จาก Lenovo ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ต่างๆ ทำงานได้อย่างหลากหลายทั้งการเก็บข้อมูลการเดิน นับก้าว หรือจัดทิศทางการเคลื่อนไหวเพื่อการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างเสมือนจริง

IMG_0465

สำหรับ Smart Shoe จาก Lenovo ภายในใช้โมดูลควบคุม Intel’s Curie ที่ประมวลผลด้วย Intel Quark SE ตัวล่าสุด ซึ่งเป็นแบบ System on a Chip (SoC) หรือเข้าใจง่ายๆ คือมีอุปกรณ์ทุกอย่างรวมอยู่ในบอร์ดชุดเดียว ไม่ว่าจะเป็นชุดเซ็นเซอร์ ในการตรวจจับการใช้งานรองเท้า หรือระบบการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านสัญญาณ Bluetooth LE เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือสมาร์ทโฟน เครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ  สำหรับการทำงานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น

  • ด้านสุขภาพ ใช้ในการนับก้าว วัดระยะทางการเดิน คำนวนปริมาณแคลลอรี่
  • ด้านเกม สามารถใส่รองเท้าเพื่อการควบคุม และเล่นเกมต่างๆ ได้อย่างเสมือนจริง ไม่ว่าจะวิ่ง จะเดิน หรือการกระโดด รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ VR ต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ
  • การใช้งานในชีวิตประจำวัน สามารถใช้ร่วมกับเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้ถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เช่นทางเดินกำลังจะสุด หรือมีรถกำลังวิ่งตัดหน้า เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้

จุดเด่นของรองเท้า Smart Shoe จาก Lenovo เป็นแพลตฟอร์มที่ค่อนข้างจะเปิดกว้างสำหรับการพัฒนาต่อยอด ใช้งานในด้านต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย สามารถเชื่อมโยงเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทำงานร่วมกันในแบบ IOT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่กำลังจะมีบทบาทกับเราทุกคนอย่างมากในอนาคต

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here