วันนี้นอกจากจะเป็นวันหยุดชดเชยวันแรงงานแล้ว ยังเป็นวันแรกที่ค่ายมือถือใหญ่ๆ ในบ้านเราเปิดให้ลงทะเบียนแสดงความสนใจสั่งซื้อ Apple iPhone SE ในประเทศไทยกันเป็นวันแรก (ขายจริง11 พ.ค. นี้) ซึ่งก็มีทั้งกระแสตอบรับที่ดี และไม่ดีแตกต่างกันไปตามความชอบของแต่ละคน แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าดีไม่ดีลองพิจารณาจากบทความนี้เป็นแนวทาง

สเปคของเครื่อง iPhone SE 

 • ใช้ชิพ A9 64bit ตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 6s
 • แรม 2GB เท่ากับ iPhone 6s ทุกประการ
 • กล้องหลัง iSight 12 ล้านพิกเซล ตัวเดียวกับที่ใช้ใน iPhone 6s  เช่นกัน แต่ไม่มีระบบกันสั่น ซึ่งจะมีเฉพาะใน iPhone 6S Plus เท่านั้น
 • กล้องหน้าลดลงเหลือแค่ 1.2 ล้าน น่าจะตัวเดียวที่ใช้มาตั้งแต่ iPhone 5 ,5S , และ 6
 • ความจุมีให้เลือกแค่ 2 ขนาด 16 GB และ 64 GB ไม่มีรุ่น 128 GB
 • มี 4 สีให้เลือก ขาว, ดำ, ทอง, ชมพูฟรุ้งฟริ้ง(Rose Gold) ตามสไตล์ของเจ๊ทิม
 • ราคาเริ่มที่ 16,800 บาท (อ้างอิงราคาเครื่องเปล่าจากเว็บ www.Apple.com/th ราคาเครื่องติดแพคเกจจะถูกกว่านี้)

 

ทำไมต้องใช้ iPhone SE 

Screen Shot 2559-05-02 at 01.41.43

 • สเปคเดิมแต่แรงกว่า ผลการทดสอบจากเมืองนอกหลายเว็บระบุตรงกันว่าประสิทธิภาพของเครื่อง iPhone SE นั้น สูงกว่า iPhone 6S และ 6S Plus อยู่เล็กน้อย ถึงแม้ว่าตัวเครื่อง iPhone SE จะใช้ชิป และแรมในขนาดที่เท่ากับ iPhone 6S ก็ตาม ซึ่งหลายฝ่ายลงความเห็นว่า น่าจะเป็นเพราะขนาดของจอภาพที่เล็กลง ทำให้จำนวนพิกเซลหายไปราวๆ 30% (เทียบกับรุ่น iPhone 6S) ส่งผลให้การประมวลผลต่างๆ ลดลงไปด้วย พูดง่ายๆ คือมีพลังเหลือไปประมวลผลด้านอื่น ประสิทธิภาพจึงสูงขึ้นตาม
 • ของดีราคาถูก แม้ว่าสเปคของเครื่องจะเทียบเท่ากับ iPhone 6S แถมยังแรงกว่าอีก แต่ราคากับถูกกว่าอย่างเหลือเชื่อ จาก 26,500 บาท (ราคาเครื่อเปล่า iPhone 6S 16GB) เหลือแค่ 16,800 บาท (ราคาเครื่อเปล่า iPhone SE 16GB) หรือหายไปเกือบครึ่ง ยิ่งถ้าซื้อพร้อมแพคเกจของโอเปอเรเตอร์ด้วยแล้วเหลือแค่หมื่นนิดๆ เท่านั้นเอง
 • จอเล็กใช้งานง่ายกว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนถนัดใช้งานมือถือที่มีหน้าจอเล็กมากกว่า เพราะสามารถใช้งานได้จากข้างมือเดียว ขึ้นรถไฟฟ้า โหนรถเมล์อยู่ก็ใช้มืออีกข้างกดสัมผัสใช้งานต่างๆ ได้คล่องมากกว่า ต่างจากมือถือที่มีหน้าจอใหญ่ที่ต้องใช้งานด้วย 2 มือ เท่านั้นจึงจะสามารถใช้งานได้อย่างถนัดมือ

ทำไมถึงไม่ควรใช้ iPhone SE 

 • หน้าจอเล็กไป อันนี้อย่าเพิ่งงงกับข้อด้านบน ผมเคยพูดเสมอว่า “คุณจะไม่รู้สึกว่ามือถือของคุณจอเล็กตราบใดที่คุณยังไม่ได้ใช้มือถือที่จอใหญ่กว่า” ดังนั้นถ้าใครที่เคยใช้มือถือหน้าจอใหญ่กว่า 4″ อยู่เเล้ว ไม่ว่าจะใช้  iPhone 6 หรือแอนดรอย์หน้าจอใหญ่ๆ อยู่ บอกเลยว่า คุณไม่เหมาะกับ iPhone SE อย่างแน่นอน เพราะคุณจะรู้สึกได้ในทันทีที่ใช้ครั้งแรกว่ามันเล็กมาก ต้องใช้เวลาปรับตัวซักพักใหญ่ๆ แต่ถ้าใช้มือถือที่หน้าจอเล็กไม่เกิน 4″ อยู่เเล้ว คุณจะผ่านจุดนี้ไปได้โดยไม่รู้สึกอะไรเลย
 • ตกรุ่นตั้งแต่ซื้อ ด้วยหน้าตาที่เหมือนกับ iPhone 5S แบบเดะๆๆ ทำคนอื่นๆ แยกไม่ออกว่านี่คือ iPhone SE เค้าอาจจะกำลังคิดอยู่ว่าคุณกำลังใช้ iPhone 5S อยู่ก็ได้ เว้นแต่จะซื้อสีชมพูฟรุ้งฟริ้ง ซึ่งไม่มีใน iPhone 5S แต่ก็งั้นแหละ เพราะสีของตัวเครื่องจะอยู่ที่ด้านหลังและตรงขอบเท่านั้น ด้านหน้าจะเป็นสีขาวเหมือนกันหมด(ยกเว้นรุ่นสี Space Gray ที่ด้านหน้าเครื่องจะเป็นสีดำ) เวลาดูจากด้านหน้าก็แยกลำบาก
 • ไม่มี 3D Touch จริงๆ ตรงนี้ผมไม่ได้สนใจมากนัก เพราะ 3D Touch เองไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าใช้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการที่ต้องออกแรงกดทำให้ลำบากพอดู หลายคนจึงไม่นิยมใช้
 • การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กำลังจะมา ถีงแม้ตอนนี้ iPhone 7 จะยังเป็นแค่ข่าวลือ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลมีความพยายที่จะเปลี่ยนมาตรฐานการออกแบบใหม่ในหลายๆ ด้าน เช่น Jack3.5 มม. ที่จะหายไป เปลี่ยนไปใช้งานผ่าน Bluetooth แทน สายต่อแบบใหม่ที่เล็กลงกว่าเดิม (ไม่ได้บอกว่าปรับปรุงให้ทนขึ้นด้วยหรือเปล่า) และปุ่ม Home ที่เปลี่ยนไปใช้ระบบทัช ซึ่งก็หมายความว่าอนาคตเราจะไม่ต้องใช้ปุ่ม Home เสมือนในโหมดคนพิการ (AssistiveTouch) เพื่อถนอมปุ่มกดอีกต่อไปแล้ว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here