ยังอยู่ที่เรื่องของวันสงกรานต์อีกหนึ่งบทความ จากวันก่อนเราได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อซองใส่กันน้ำสำหรับมือถือไป ใครที่ยังไม่ได้ดูสามารถย้อนไปอ่านกันได้ที่นี่ แต่ถ้าใครที่พลาดไปแล้ว โดนสาดน้ำเข้าเครื่องในขณะที่ยังไม่ได้ใส่ซองกันน้ำ หรือทำเครื่องตกน้ำเอง เรามีวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยให้เครื่องสามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้ง มาฝากกัน

1.) ปิดเครื่องทันที ที่โดนน้ำ

iphone6_hands_power_offเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีกระแสไฟฟ้าใดๆ วิ่งอยู่ในตัวเครื่อง และจะทำให้เกิดไฟช็อตหรือเสียหาย อย่างแรกที่ทุกคนต้องทำคือปิดเครื่อง ต้องปิดทันทีหลังจากที่เครื่องโดนน้ำ ยิ่งปิดได้เร็วความเสียงที่เครื่องจะเสียหายหลังจากโดนน้ำก็จะลดลง

2.) ถอดชิ้นส่วนทุกอย่างออกจากตัวเครื่อง

turning-off-phone-taking-out-battery-kdrama-healer-episode-14-1120x600เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีไฟฟ้าไหลออกมาจากแบตเตอรี่ทำให้เครื่องเสียหาย จึงจำเป็นจะต้องถอดแบตเตอร์รี่ออกเป็นอันดับแรก จากนั้นจึงค่อยๆ ถอดอุปกรณ์อื่นๆ ที่ติดอยู๋ในตัวเครื่อง ตามออกมา เพื่อเช็ดทำความสะอาดและทำให้แห้ง เช่น เคส เมมโมรี่ ฝาหลัง อุปกรณ์เสริมต่างๆ สิ่งเหล่านี้จำเป็นจะต้องถอดออกทั้งหมด เพื่อช่วยให้น้ำที่อยู่ภายในสามารถระเหยได้สะดวกมากขึ้น และเรายังสามารถทำความสะอาดได้สะดวกมากขึ้น

3.) ทำให้แห้ง

Screen-Shot-2556-12-16-at-11.41.52ทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของมือถือด้วยผ้าสะอาด ที่มีคุณสมบัติสามารถดูซับน้ำได้ดี รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้ถอดออกมาเมื่อครู่ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ ฝาหลัง เมมโมรี่ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ทั้งหมดที่โดนน้ำให้สะอาด ไม่มีคราบน้ำหลงเหลือยอยู่ ไม่ควรนำไปตากแดด เข้าไมโครเวฟ หรือเป่าแห้งด้วยไดเป่าผม เพราะความร้อนจะทำให้แผงวงจรภายในเสียหายได้ ควรเช็ดให้แห้งและวางไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

4.) ใช้สารดูดความชื้นในเครื่อง

rice-story

เมื่อดูภายนอกเหมือนว่ามือถือของเราจะแห้งแล้ว แต่ก็ยังไม่ควรเปิดเครื่องเป็นอันขาดเพราะอาจจะยังมีน้ำหรือความชื้นตกค้างอยู่ภายในก็เป็นได้ ให้นำเครื่องมือถือของเราใส่กล่องหรือซองซิปล็อคไว้กับสารกันชื้น หรือถ้าหายไม่ได้ก็สามารถใช้ข้าวสารแทนได้ เพราะในข้าวสารมีความสามารถในการดูดความชื้นได้ดีมาก ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วันเพื่อความแน่ใจว่าภายในตัวเครื่องจะไม่มีน้ำหรือความชื้นหลงเหลือยู่ด้านในอย่างแน่นอน แล้วจึงนำมือถือมาประกอบร่าง และเปิดใช้งานตามปติ ถ้าไม่สามารถเปิดได้ควรนำเครื่องดังกล่าวเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คความเสียหาย ของตัวเครื่อง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here