ในเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง เป้าหมายหลักของใครหลายๆ คนคือการเล่นน้ำสงกรานต์ ไปสาดน้ำให้เย็นชุ่มฉ่ำ แต่ปัญหาที่หลายคนมักจะเจอคือ อุปกรณ์อิเลคทรอนิคต่างๆ ที่พกติดตัวไปเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยเช่น โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูปต่างๆ อาจจะมีปัญหาได้เมื่อโดนน้ำ ซึ่งเรื่องนี้กต้องต้องมีการเตรียมตัวกันเล็กน้อยเพื่อความปลอดภัย ของอุปกรณ์ที่เราพกติดตัวไป

ซองพลาสติก

0aec116910841e861c040eaddc3205a0ตัวช่วยที่ประหยัดและหาง่ายที่สุดคือ ซองพลาสติก คล้ายๆซองใส่บัตรใส่ของทั่วไป แต่ใหญ่กว่ามีทั้งขนาดสำหรับมือถือสมาร์ทโฟน กล้องไปจนถึงแท็ปเล็ต ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับขนาด ยกตัวอย่างซองขนาด 13×20 ซม. ใส่สมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ประมาณ 5″ สนนราคาขายอยู่ที่ 15-20 บาทต่อซอง

วิธีการเลือกซื้อ

ต้องสังเกตกันดีๆเลยเพราะซองประเภทนี้ผลิตออกมาคุณภาพค่อนข้างต่ำตามราคา การเลือกซื้อต้องดูรอยตะเข็บรอบด้าน มีการเย็บปิดสนิทมากแค่ไหน ต้องไม่มีช่องโหว่ให้เห็นมิเช่นนั้นน้ำอาจจะเข้าได้ ฝาปิด เท่าที่เห็นมีืั้งแบบเป็นกระดุมแป็ก เป็นซิปล็อค เป็นตีนตุ๊กแก ซึ่งถ้าเป็นกระดุมแป็กก็ต้องสังเกตรอยเจาะตรงกระดูมให้ดีลองแหวกๆ ดูตรงนี้อาจจะรั่วได้ (จริงๆไม่อยากแนะนำให้ใช้แบบกระดุมแป็กเพราะจะรั่วง่ายตรงหมุดกระดุม)ถ้าเป็นซิปล็อคต้องระวังตอนใชัต้องรูดให้ปิดสนิท ส่วนตีนตุ๊กแกต้องดูรอยเย็บไม่ให้รั่ว และสำคัญที่ฝาปิด จะต้องย่าวให้มากที่สุดปิดทับถึงด้านล่างได้ยิ่งดี ถ้าฝาปิดสั่นๆ น้ำอาจจะย้อนไหลเข้าซองเราได้

*คำเตือน การใช้ซองกันน้ำ แบบแขวนคอ เวลาอยุ่ในที่ ที่มีคนพลุกพล่านควรใส่ไว้ในเสื้อ เพื่อความปลอดภัย ระวังมิจฉาชีพที่เบียดเข้ามาใช้มีดเล็กๆ เช่นใบมีดโกนตัดสายคล้องคอแล้วขโมยซองของเราไปได้

** คำเตือน การพกสามาร์ทโฟน และอุปกรณ์ต่างๆไปเล่นน้ำ เป็นเวลานานๆอาจมีผลกับความชื้นในเครื่องได้ ผู้ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิลทั้งหลายต้องระวังแถบวัดความชื้อในเครื่องด้วย

ซองกันน้ำแบบม้วนปิด

a0d10ed779321016e59b361e0b27bb4cซองประเภทนี้จะมีความปลอดภัยที่สูงกว่าสามารถกันน้ำได้ดีกว่า ถ้าปิดดีๆ สามารถนำลงเล่นน้ำในระดับความลึก 3-5 เมตรได้เลย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของซองกันน้ำ และตัวล็อค รวมถึงวิธีการล็อคของเราด้วย ราคาซองกันน้ำประเภทนี้จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 65-100++ บาท แล้วแต่คุณภาพ ถ้ามียี่ห้อดีๆหน่อยก็อาจจะราคาหลายร้อยบาทได้ บางรุ่นมีออฟชั่นเสริมแถมที่รัดแขน ไม่ต้องห้อยคอ แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งานของแต่ละคน6c0862f10b29f370d5811cadc15be84f

สำหรับแท็ปเล็ตก็มีขายสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 200-500 บาทแล้วแต่ขนาดและคุณภาพซอง

วิธีการเลือกซื้อ

ก็จะคล้ายๆ กับการเลือกซื้อซองกันน้ำในแบบแรก ที่ต้องดูการซีลซองกันน้ำเป็นหลัก ตามขอบต่างแหวกดูได้ก็ควรจะแหวกดู ต้องไม่มีรอยรั่วใดๆ เพราะจะเป็นอันตรายกับสมาร์ทโฟนเราได้  จากนั้นดูในส่วนของตัวซองด้านบนต้องมีความยาวเหลือพอสมควรให้เราสามารถพับตัวซองได้ อย่างน้อย 3-4 ทบ เพื่อความมั่นใจว่าน้ำจะเข้าไม่ได้แน่ๆ เสร็จแล้วดูที่ตัวล็อคต้องล็อคซีลถุงได้แน่นหนาเพียงพอที่น้ำจะไม่สามารถแทรกซึมเข้าไปได้ นอกนั้นก็ดูความสมบูรณ์ภายนอก และภายในของตัวซอง

ฟิลม์กันน้ำ

b0fb2ffdde3a1c859940f70899b2c4f5ฟิลม์สำหรับสมาร์ทโฟนบางรุ่น โดยเฉพาะรุ่นยอดนิยมมีการดีไซน์ฟิลม์พิเศษที่สามารถกันน้ำเข้าตัวเครื่องได้ โดยฟิลม์จะเป็นแบบเคลือบรอบตัวปิดสนิทไม่ให้มีช่องสำหรับน้ำเข้า ข้อดีคือสะดวกในการพกพา และข้อเสียคือต้องระวังเรื่องของมีคม และการติดให้มากเพราะฟิลม์มีขนาดค่อนข้างบางอาจจะทะลุ หรือโป่งจากตัวเครื่องจนน้ำเข้าได้ ที่สำคัญห้ามใช้ซ้ำเป็นอันขนาดเพราะจะทำให้กาวที่แผ่นฟิลม์เสื่อมคุณภาพ และกันน้ำไม่ได้ตามที่ควรจะเป็น

การเลือกซื้อ

ควรเลือกฟิลม์ที่มียี่ห้อและมีร้านติดที่ดูดีได้คุณภาพ เพราะช่างที่ติดฟิลม์ประเภทนี้หากไม่ชำนาญ อาจจะต้องแกะเข้าออกบ่อยๆ ซึ่งมีผลต่อกาวที่ตัวฟิลม์เสื่อมคุณภาพได้ รวมถึงตัวฟิมล์ต้องครอบคลุมทั้งตัวเครื่องไม่ให้มีรูแม้แต่น้อยไม่ควรมีฟองอากาศ ซึ่งอาจทำให้น้ำเข้าได้ง่ายขึ้น

 

นี่เป็นเทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อซองกันน้ำสำหรับเล่นสงกรานต์ ไว้ไปลองเลือกดูให้เหมาะกัยที่เราต้องการ บางครั้งเราก็อาจจะต้องยอมเสียเงินแพงกว่าเพื่อวความมั่นใจได้มากกว่า ขอให้เที่ยวให้สนุกในวันสงกรานต์นะครับ สวัสดีปีใหม่ไทย…

1 COMMENT

  1. […] ยังอยู่ที่เรื่องของวันสงกรานต์อีกหนึ่งบทความ จากวันก่อนเราได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อซองใส่กันน้ำสำหรับมือถือไป ใครที่ยังไม่ได้ดูสามารถย้อนไปอ่านกันได้ที่นี่ แต่ถ้าใครที่พลาดไปแล้ว โดนสาดน้ำเข้าเครื่องในขณะที่ยังไม่ได้ใส่ซองกันน้ำ หรือทำเครื่องตกน้ำเอง เรามีวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยให้เครื่องสามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้ง มาฝากกัน […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here