บริการหนึ่งที่น่าสนใจมากใน Office 365 คือ Office 365 Groups ซึ่งเป็นบริการพื้นที่ทำงานที่สร้างขึ้น เพื่อให้สมาชิกในกลุ่มหรือทีมสามารถทำงานให้สำเร็จร่วมกัน มีพื้นที่ให้แชร์ไฟล์และสมุดบันทึก มีกล่องจดหมายรวม และปฏิทินของกลุ่มให้ใช้ร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติพร้อมกับเครื่องมือวางแผนการทำงาน นอกจากนี้ Office 365 Groups ยังช่วยขยายการใช้งานไปถึงบริการอื่นๆ เช่น Power BI และ Dynamics CRM อีกด้วย และที่สำคัญ คุณสามารถเข้าถึง Office 365 Groups ได้ทุกที่ที่คุณต้องการจากแอป Outlook Groups

จะเห็นได้ว่า Office 365 Groups ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกันของทีมได้ไม่น้อย เรามาดูกันว่า Office 365 Groups ให้ประสบการณ์การใช้งานใหม่ๆ แก่ผู้ใช้งาน ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที และนักพัฒนาต่างๆ อย่างไร

เริ่มจากพื้นที่ส่วนหัว (Header) ของหน้า Office 365 Groups ที่อัปเดตใหม่เพื่อช่วยให้สามารถเข้าถึงคุณลักษณะหลักๆ ของ Office 365 Groups ได้ง่ายขึ้น เช่น กล่องจดหมายที่ใช้ร่วมกันที่จัดเรียงตามการสนทนา ปฏิทิน ไฟล์ และสมุดบันทึก ทั้งยังมีการใช้ธีมหรือชุดรูปแบบของหน้าจอแบบเดียวกัน คือ มีการแบ่งการใช้สีตามกลุ่มด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ให้ประสบการณ์ในการใช้งานแบบเดียวกัน ไม่ว่าคุณจะใช้เบราว์เซอร์หรือใช้แอป Outlook Groups บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ก็ตาม

จุดเด่นของพื้นที่ส่วนหัวของ Office 365 Groups คือ คุณสามารถค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคุณได้จากงานที่เพื่อนร่วมงานกำลังทำอยู่ โดยเฉพาะเมื่อใช้หน้า Discovery คุณสามารถเรียกดูกลุ่มต่างๆ ที่มีในองค์กรหรือสร้างกลุ่มใหม่เองก็ได้

นอกจากนี้ เราได้ปรับปรุงการดูแลระบบ Office 365 Groups ดังนี้

  • การสมัครสมาชิกแบบไดนามิก คือ คุณสามารถสร้างกลุ่มได้ด้วยการใช้ Azure Management Portal เช่น เพิ่มสมาชิกซึ่งอยู่ในแผนกที่มีคำว่า “marketing”
  • การบริหารโควตาไฟล์ คุณสามารถกำหนดโควตาของแต่ละกลุ่มในไซต์ของ SharePoint เพื่อควบคุมการใช้พื้นที่จัดเก็บไฟล์ต่างๆ ที่ใช้ร่วมกันของ Office 365 Groups ได้
  • การส่งอีเมลในนามของชื่อกลุ่ม Office 365 สมาชิกในกลุ่มสามารถใช้ Outlook หรือ Outlook บนเว็บ เพื่อส่งและตอบอีเมลโดยใช้ชื่อกลุ่มได้
  • รองรับการใช้หลายโดเมน คือ คุณสามารถเลือกโดเมนที่จะใช้เวลาสร้างกลุ่มใน Office 365 Groups ได้

หากใครสนใจทราบสิ่งใหม่ๆ ที่กำลังปรับปรุงอยู่ใน Office 365 Groups สามารถเข้าไปดูได้ที่ fasttrack.office.com/roadmap หรือสามารถส่งข้อเสนอแนะหรือคำติชมให้ไมโครซอฟท์ได้ที่ UserVoice

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here