เมื่อเร็วๆ นี้ รายงาน Magic Quadrant ของ Gartner ฉบับใหม่ที่เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์เกตเวย์อีเมลที่ปลอดภัยในปี 2558 ได้จัดอันดับให้ไมโครซอฟท์อยู่ในกลุ่มของผู้นำซึ่งประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของวิสัยทัศน์และการดำเนินการ เนื่องจากไมโครซอฟท์ได้ให้บริการผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือแก่ลูกค้า โดยการบริการในชุด Office 365 ที่กล่าวถึงในรายงานนี้ได้แก่

Exchange Online Protection (EOP) ที่ช่วยปกป้องกล่องจดหมายหลายร้อยล้านกล่องของผู้ใช้ Office 365 โดยงานสำคัญเร่งด่วนที่ไมโครซอฟท์ต้องรีบทำ คือ การพัฒนาความปลอดภัยให้รวดเร็วแบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยปกป้องลูกค้าจากภัยคุกคาม เช่น ฟิชชิ่ง มัลแวร์ และสแปม โดยอาศัยการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของอีเมลที่เข้ามาด้วย DKIM และ DMARC

Exchange Online Advanced Threat Protection (ATP) ที่ช่วยป้องกันลูกค้าจากลิงก์อันตรายและการโจมตีผ่านช่องโหว่ที่เพิ่งค้นพบ (หรือที่เรียกกันว่า Zero-day attack)

Data Loss Prevention (DLP) นอกจากจะปกป้องไม่ให้ข้อมูลในอีเมลสูญหายโดยไม่ตั้งใจแล้ว DLP ยังได้ขยายความสามารถให้ครอบคลุมไปถึง SharePoint Online และ OneDrive for Business ช่วยให้การดูแลและควบคุมนโยบาย DLP ในบริการต่างๆ ทำได้ง่ายดายมากขึ้นจากใน Compliance Center

Office 365 Message Encryption ที่ได้เพิ่มคุณลักษณะใหม่ๆ เข้าไปอย่างสม่ำเสมอ เช่น เมื่อใช้ รหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (One-time passcode) ผู้รับข้อความจะต้องใส่รหัสผ่านเสียก่อนจึงจะอ่านข้อความได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้อัปเกรดแอปบน iOS และ Android เพื่อให้สามารถอ่านข้อความที่เข้ารหัสลับได้ด้วยแม้จะอยู่ในระหว่างเดินทางก็ตาม

วิสัยทัศน์ต่ออนาคต

เพื่อรับมือกับภัยคุกคามในระดับองค์กรที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ไมโครซอฟท์มุ่งมั่นที่จะเพิ่มคุณลักษณะต่างๆ เข้าไปอย่างสม่ำเสมอในแผนระยะกลางและสั้น เช่น

นวัตกรรมด้านการป้องกันภัยคุกคามจากภายนอกที่เข้มงวดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันการฟิชชิ่ง (anti-phishing) การป้องกันการตบตา (anti-spoofing) และการป้องกันมัลแวร์ (anti-malware) การป้องกันระดับสูงที่ดูได้จากข้อมูลพฤติกรรมแฝงของผู้ใช้ (เพิ่มเติมจากการกำหนดค่าอย่างชัดเจนของผู้ดูแลระบบ เช่น รายการที่อนุญาต/บล็อก) และการส่งอีเมลแบบไดนามิก เพื่อให้ผู้ส่งสามารถส่งข้อความอีเมลออกไปก่อนได้ แต่ไฟล์แนบจะถูกแยกไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยจากภายในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม (Sandboxed environment)

การป้องกันการสูญหายของข้อมูล หรือ DLP ซึ่งมีให้อยู่แล้วภายใน Office 2016 (Word, Excel และ PowerPoint) และใน SharePoint Online พร้อมด้วย Office 365 Message Encryption ที่รองรับคุณลักษณะ Bring Your Own Key เพื่อช่วยป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลโดยไม่ได้ตั้งใจ

การขยายบริการในระดับโลก เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของไมโครซอฟท์ในเรื่องการให้บริการที่ปลอดภัย ไมโครซอฟท์ได้เริ่มทยอยเปิดใช้งาน Exchange Online Protection ในภูมิภาคต่างๆ เพิ่มเติมจากในสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นยุโรป เอเชียกลาง แอฟริกา เอเชียแปซิฟิก ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และจีน นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังมีแผนที่จะเสนอบริการประมวลผลอีเมลในระดับท้องถิ่นที่อินเดียและแคนาดาด้วย ดังนั้น กรุณาอดใจรอใช้บริการจากนวัตกรรมของไมโครซอฟท์ และหากมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมใดๆ กรุณาส่งถึงไมโครซอฟท์ได้ที่ UserVoice ขอบคุณครับ

— ราเจส ชา, ทีมงาน Office 365

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here