ไมโครซอฟท์ประกาศมอบพื้นที่เก็บข้อมูลบน OneDrive for Business แบบไม่จำกัดแก่ผู้ใช้งาน พร้อมเปิดตัว Next Generation Sync Client ใหม่ ที่มีสมรรถนะสูงและเชื่อถือได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งอัปเดตใหม่ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจและอำนวยความสะดวกในการทำงานร่วมกันได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับองค์กรที่เลือกใช้ Office 365 Enterprise E3, E4 และ E5 หรือ Office 365 Government E3, E4 และ E5, Office 365 Education, OneDrive for Business Plan 2 และ SharePoint Online Plan 2 และมีผู้ใช้งานมากกว่า 5 คนขึ้นไป แต่ละคนจะได้รับพื้นที่ในการเก็บไฟล์ต่างๆ แบบไม่จำกัดจาก OneDrive for Business โดยเพิ่มจาก 1 TB เป็น 5 TB โดยอัตโนมัติ แต่หากต้องการพื้นที่เพิ่มอีกก็สามารถติดต่อได้ที่ Microsoft Support

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัว Next Generation Sync Client ที่มีสมรรถนะสูงขึ้น โดยคุณสมบัติเด่นๆ ที่มาพร้อมกับไคลเอ็นต์ใหม่ ได้แก่ การอนุญาตให้เลือกซิงค์เฉพาะไฟล์ที่ต้องการ และขนาดใหญ่ได้สูงสุดถึง 10 GB และยังสามารถซิงค์ไฟล์ได้แบบไม่จำกัดอีกด้วย (จากเดิมที่เคยจำกัดแค่ 20,000 ไฟล์เท่านั้น) Next Generation Sync Client นี้ยังใช้ได้กับ OneDrive for Business บน Windows 7, 8, 10 และ Mac OS X 10.9 ขึ้นไป และต่อไปก็จะสามารถใช้ SharePoint ได้ด้วยเช่นกัน

OneDrive for Business มีบริการพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมโดยเฉพาะ คือ OneDrive for Business API เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักพัฒนาโปรแกรมให้สามารถเข้าใช้งาน ค้นหา อัปโหลด ซิงค์ไฟล์ขนาดใหญ่ และยังเขียนหรือแก้ไขไฟล์บน OneDrive ได้โดยตรง หรือผ่าน Microsoft Graph ก็ได้ นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ ยังเตรียมเครื่องมือใหม่ๆ สำหรับ Universal Windows, iOS และ Android  รวมทั้งตัวช่วยในการนำเข้าและส่งออกเนื้อหาอย่างง่ายดายรวมถึง JavaScript Picker SDK สำหรับจัดการไฟล์ ไว้ให้ใช้งานอีกมากมายบนพอร์ทัลนักพัฒนาของ OneDrive อีกด้วย

สำหรับท่านที่ชื่นชอบการใช้อุปกรณ์มือถือ ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวแอป OneDrive สำหรับ Windows 10 Mobile ใหม่ออกมาเช่นกัน ทำให้ผู้ใช้ทั้ง OneDrive และ OneDrive for Business สามารถดู แก้ไข ลบ แชร์ และอัปโหลดไฟล์ได้จากมือถือระบบ Windows ส่วนแอป OneDrive for iOS นั้นรองรับการทำงานแบบออฟไลน์ได้แล้ว เพียงแค่เลือกไฟล์ที่ต้องการใช้งานขณะที่ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเอาไว้เท่านั้น เหมือนกับแอป OneDrive for Android ส่วนแอป OneDrive for Windows 10 Mobile เองก็จะรองรับการทำงานแบบออฟไลน์ได้ในเร็วๆ นี้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังได้ปรับปรุงแอปสแกนเนอร์ทางมือถือที่เรียกว่า Office Lens สำหรับใช้กับระบบปฏิบัติการ iOS ให้สามารถอัปโหลดไปยัง OneDrive for Business ได้โดยตรงด้วย เพียงถ่ายภาพเอกสาร นามบัตร หรือกระดานไวท์บอร์ดเท่านั้น แอปนี้จะตัดขอบภาพให้โดยอัตโนมัติก่อนอัปโหลด และยังช่วยค้นหาภาพได้ด้วย สำหรับผู้ใช้ Android และ Windows 10 Mobile จะสามารถใช้คุณสมบัตินี้ได้ภายในเดือนมีนาคม 2559

สามารถอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Microsoft Office

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here