สิ้นสุดการรอคอย กับ Oculus Rift แว่นวีอาร์ที่พัฒนาเสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมสั่งจองล่วงหน้าในราคา 599 เหรียญ หรือประมาณ 22,000 บาท

ชุด Oculus Rift ที่วางจำหน่ายจริงประกอบด้วย แว่นวีอาร์ เซ็นเซอร์แบบมีขาตั้ง จอยของ Xbox One และรีโมทคอนโทรล

สำหรับแว่นวีอาร์นั้นมาพร้อมกับชุดหูฟังและไมค์ตามความคาดหมาย ทำให้สายต่อไม่รกรุงรังเหมือนตัวก่อนๆ ส่วนตัวเซนเซอร์ก็มาพร้อมขาตั้งและไม่จำเป็นต้องหนีบไว้กลางจอแล้ว ส่วนจอยแน่นอนก็เอาไว้เล่นเกม แต่ในความเป็นจริงใช้จอยอะไรก็ได้ และสุดท้ายที่แปลกหน่อยคือมีรีโมทคอนโทรลมาด้วย ตัวรีโมทนี้เอาไว้สั่งการเมนูใน Oculus ขณะที่สวมแว่นอยู่ รวมถึงเอาไว้ใช้เวลาดูหนังด้วย

สำหรับชุดขายจริงนี้มาพร้อมเกม 2 เกมคือ EVE : Vlkyria และ Lucky’s Tale ซึ่งเรียกว่าได้เป็นแค่น้ำจิ้ม เพราะภายในปี 2016 นี้ทาง Oculus บอกว่าจะมีเกมตามมีอีกเพียบไม่ต่ำกว่า 100 เกม รวมถึงเกมชื่อดังอย่าง Minecraft และยังมีเกมเอ็กซ์คลูซิฟจากค่ายพัฒนาเกมชื่อดัง อาทิ Rockband VR จาก Harmonix, Edge of Nowhere จาก Insomniac และ The Climb จาก Crytek ผู้พัฒนา Crysis เป็นต้น

ทีนี้ถึงคำถามที่หลายคนอยากรู้ นั่นคือ คอมพ์ที่ต้องใช้กับ Oculus rift นี่มันต้องแรงแค่ไหน ทาง Oculus ก็ได้ประกาศถึงสเปกขั้นต่ำสุดไว้ดังนี้ครับ

  • การ์ดจอขั้นต่ำต้องเป็น NVIDIA GTX 970 / AMD R9 290
  • ซีพียูขั้นต่ำ Intel i5-4590
  • หน่วยความจำขั้นต่ำ 8GB
  • กราฟิกเอาต์พุตต้องใช้ HDMI 1.3 ขึ้นไป
  • โอเอสขั้นต่ำ Windows 7 SP1 64 bit

จะเห็นว่าที่หนักจริงๆ คือการ์ดจอ ถ้าคิดจะเล่นแบบลื่นๆ ไม่มีสะดุดก็คงต้องลงทุนในส่วนนี้หน่อยล่ะครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าใช้สเปกอะไรอยู่ แนะนำให้โหลดทูลที่ชื่อ Oculus compatibility tool ไปเช็คคอมพ์ที่บ้านก่อนได้ว่าสามารถใช้งานร่วมกับ Oculus ได้หรือไม่

หรือถ้ามีงบพอจะซื้อเครื่องพีซีใหม่เลยสำหรับใช้กับ Oculus เลยก็ได้ โดย Oculus Ready PC ได้ถูกประกอบ ออกแบบ และทดสอบร่วมกับ Oculus และการันตีว่าสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีราคาขายเครื่องละ 1,499 เหรียญ หรือประมาณ 55,000 บาท เท่านั้นเอง !

oculus-rift (6)

สุดท้ายการพรีออเดอร์นี้เปิดรับและส่งของแค่ใน 20 ประเทศ แน่นอนว่ายังไม่มีประเทศไทย และข่าวล่าสุด ตอนนี้พรีออเดอร์เต็มยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคมแล้วนะครับ

SOURCEOculus

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here