สำหรับคนรุ่นสามสิบขึ้นไป เกมดูมคือความทรงจำในวัยเด็กที่หลายคนยังคงไม่ลืมใช่ไหมครับ ดูมเรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกเกม FPS (First Person Shooting-เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง) เลยก็ว่าได้ เกมยุคหลังๆ ในช่วงยุคทองของดูม (ปี ค.ศ. 1993) นั้นมีเกม FPS ทำตามออกมามากมาย กลายเป็นเกม “Doom clones” เสียหมด และถึงแม้เกมยุคหลังๆ จะทำมาได้สวยงามมากขึ้น แต่ดูมก็ยังถูกยกให้เป็นเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลไปแล้ว

ตลอด 22 ปีที่ผ่านมา เกม Doom ออกมาทั้งหมด 3 ภาคใหญ่ คือ Doom (1993) , Doom II: Hell on Earth (1994) และ Doom 3 (2004) สองภาคแรกออกตามกันมาเพื่อเก็บเกี่ยวความสำเร็จ (มีผู้เล่นสองล้านคนภายใน 1 ปี ถือว่ามหาศาลเลยทีเดียว เมื่อเปรียบเทียบว่า 20 ปีที่แล้ว เกมใช้แผ่นฟล็อปปี้ดิสก์ในการติดตั้ง อินเทอร์เน็ตไม่ได้แพร่หลายอย่างทุกวันนี้ ความฮิตเกิดจากการบอกต่อเพียงอย่างเดียว) ความสำเร็จแบบถล่มทลายทำให้ John Carmack บิดาเกมดูม ตัดสินใจเว้นช่วงไปถึง 10 ปี เพื่อรอเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ในการพัฒนาเกมภาค 3 ให้มีความน่าตื่นตาตื่นใจแบบก้าวกระโดด ซึ่ง Doom 3 ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง กับยอดขายมากกว่า 3.5 ล้านกล่อง แถมยังออกมาให้เล่นกันได้ทั้งเวอร์ชั่นวินโดวส์ แมค และลินุกซ์ อีกด้วย อีกทั้งยังสามารถขายลิขสิทธิ์ทำเป็นหนังฮอลวีวูดชื่อเดียวกันว่า Doom ได้อีก โดยพระเอกในเรื่องก็คือ Dwayne “The Rock” Johnson ซึ่งแน่นอนว่าหนังก็ทำรายได้ไปเป็นกอบเป็นกำเช่นเดียวกัน

และหลังจากผ่านมา 10 ปี Bethesda ก็ได้ประกาศถึงการมาของ Doom ภาคใหม่ ในงาน E3 ที่ผ่านมา ซึ่งวางกำหนดการวางจำหน่ายไว้ตอนช่วงฤดูใบใม้ผลิของปี 2016 (ประมาณมีนาคม – พฤษภาคม 2559) ข่าวนี้ทำให้แฟนเดนตายหลายคนของ Doom ถึงกับเฮลั่น เพราะความคาดหวังที่มีต่อตัวเกมเป็นอย่างสูง

นั่นทำให้เมื่อวานนี้ (3 ธันวาคม 2015) การเปิดระบบ Alpha Tester ของ Doom เต็มอย่างรวดเร็วภายในไม่ถึงชั่วโมง โดยที่อัลฟ่าเทสต์รอบแรกนี้ เปิดทดสอบระบบมัลติเพลเยอร์ และเปิดให้ทดลองเล่นเพียงช่วงสั้นๆ แค่วันที่ 5-6 ธันวาคมเท่านั้น

อย่างไรก็ดีใครพลาดรอบนี้ ก็ยังไม่ต้องเสียใจ เพราะดูมจะเปิดอัลฟ่าเทสต์รอบสองอีกเร็วๆ นี้ โดยจะเปิดเป็นระบบ worldwide อีกด้วย แฟนๆ เกมดูมในไทยต้องคอยติดตามข่าวสารให้ดีครับที่ www.doom.com

ตัวอย่างเกมเพลย์ Doom 4 ในงาน E3

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here