ไมโครซอฟท์มีผลิตภัณฑ์ของตัวเองที่หลากหลาย ทั้งที่เป็นฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ รวมถึงระบบคลาวด์ที่ให้บริการในรูปแบบต่างๆ แต่ต้องมีการลงทะเบียนก่อนการเข้าสู่ระบบ ไม่ว่าจะเป็น Xbox และ Xbox Music, outlook.com, Windows 8.1 หรือ OneDrive เป็นต้น แต่หากต้องมีบัญชีของทุกบริการ ก็คงจะยุ่งยากและจดจำกันไม่ไหว

ดังนั้น บัญชีไมโครซอฟท์ หรือ Microsoft Account จึงขอเข้ามามีบทบาทเป็นตัวกลาง เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์ได้อย่างง่ายขึ้น โดยให้อีเมลที่ใช้อยู่ไม่ว่าจะเป็น Outlook.com, Gmail, หรือ Yahoo เป็นบัญชีไมโครซอฟท์เพียงบัญชีเดียว ใช้เข้าถึงบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์ได้ทั้งหมดในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ พร้อมเชื่อมโยงการทำงาน หรือข้อมูลต่างๆ ระหว่างกันก็ได้ เช่น การรับส่งอีเมลจาก outlook.com ที่สามารถดึงไฟล์รูปภาพ และเอกสารจาก OneDrive ได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่อง เป็นต้น

images

ทำงานบนเครื่องใดๆ ก็ให้ความรู้สึกเหมือนทำงานอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง

อาจเป็นความประหลาดใจอย่างหนึ่งในช่วงแรกสำหรับคนที่ได้ทดลองใช้ Windows 10 เนื่องจากผู้ใช้งานจะเห็นคำแนะนำที่บอกกับผู้ใช้ว่า ควรเข้าสู่ระบบของ Windows 10 โดยใช้บัญชีไมโครซอฟท์ ไม่เช่นนั้นจะใช้งาน Modern Style UI (หน้าตา UI ใหม่ที่จะมาแทน Metro UI เดิมที่มีใน Windows 8.1) ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เช่น การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหรือการดึงข้อมูลต่างๆ ขึ้นมาแสดงใน Modern Style UI เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม จากการทดลอง เราพบว่า ไม่ว่าจะเราจะจัดการหรือตั้งค่าอะไรก็ตามในระบบปฏิบัติการ เช่น การตั้งค่าเครื่องพิมพ์ ตั้งค่าพื้นหลัง หรือจะเป็นข้อมูลเอกสารต่างๆ ที่เราตั้งค่าไว้ ทั้งหมดนี้จะถูกบันทึกอยู่บนระบบคลาวด์ ซึ่งบัญชีไมโครซอฟท์เป็นจุดศูนย์กลาง

ดังนั้น เมื่อมีการนำบัญชีไมโครซอฟท์ไปเข้าสู่ระบบบนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น หรือบนอุปกรณ์อื่นๆ ข้อมูลเหล่านี้ที่ได้ตั้งค่าไว้ก็จะถูกนำไปปรับใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เราเข้าใช้งานทั้งหมดทันที โดยที่ไม่ต้องตั้งค่าหรือปรับแต่งใดๆ ใหม่ นอกจากนี้ยังซิงค์ข้อมูลระหว่างกันในเครื่องคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows และสามารถเชื่อมต่อกับ OneDrive ที่เก็บไฟล์ เอกสาร หรือรูปภาพต่างๆ เพื่อไปแสดงผลบนทีวีที่เชื่อมต่ออยู่ด้วยก็ได้ หรือกับการเล่น Xbox หรือการสนทนา Skype บนโทรศัพท์มือถือ เมื่อกลับถึงบ้าน ก็สามารถย้ายไปเล่นไปสนทนาต่อบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านได้ในทันทีเหมือนกัน

578x320_Windows_AlreadyHaveAccount.557e0295

ความปลอดภัยในการใช้งานบัญชีไมโครซอฟท์

เชื่อว่าสิ่งแรกที่ผู้อ่านหลายท่านกังวล หลังจากที่ได้ลองใช้งานการเชื่อมโยงข้อมูลบนคลาวด์ของบัญชีไมโครซอฟท์แล้ว คือเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูล เพราะเราไม่รู้ว่าไฟล์งาน เอกสารที่สำคัญ รวมถึงข้อมูลรหัสผ่านต่างๆ ที่เก็บอยู่ในบัญชีไมโครซอฟท์ของเราจะกระจายไปเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องต่างๆ ที่เราเข้าใช้งานด้วยบัญชีไมโครซอฟท์หรือไม่ จะมีปัญหากับผู้ใช้คนอื่นๆ ที่มีบัญชีไมโครซอฟท์ด้วยหรือเปล่า จากการทดสอบของเรา พบว่า บัญชีไมโครซอฟท์ของแต่ละบุคคลจะมีการป้องกันอย่างเข้มงวด ภายในระบบคลาวด์จะมีการแยกข้อมูลกันอย่างชัดเจนของแต่ละบัญชี เมื่อมีการสลับบัญชีที่เข้าใช้งาน ข้อมูลที่ตั้งค่า รวมถึงไฟล์ต่างๆ ที่บันทึกไว้ก็จะหายไป ไม่มีการปะปนกัน และหากมีเด็ก เราก็ยังสามารถสร้างบัญชีของเด็กหรือลูกๆ เพื่อให้สามารถกำหนดสิ่งที่อนุญาตให้เด็กเข้าถึงได้อีกด้วย และเพื่อไม่ให้เข้ามายุ่งกับข้อมูลส่วนตัวของเราได้

นอกจากนี้ บัญชีไมโครซอฟท์ยังเชื่อมโยงการบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์เข้าด้วยกันอีกด้วย เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบายขึ้น สลับกลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ได้ เป็นการรองรับการทำงานในยุคของ ​​Internet of Things ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ หากคุณยังไม่มีบัญชีไมโครซอฟท์ เราขอแนะนำให้คุณสมัครทันที โดยสามารถอ่านขั้นตอนการสมัครใช้บริการบัญชีไมโครซอฟท์ได้ที่นี่

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here