จะบอกว่าเป็นเอ็กเทอนอลฮาร์ดดิสก์ ที่บางที่สุดในโลกในขณะนี้แล้วก็ว่าได้ สำหรับ Seagate Seven ที่ออกแบบให้มีขนาดความบางเพียง 7 ม.ม. ตามชื่อรุ่น พร้อมการดีไซน์ที่โดดเด่น และประสิทธิภาพการใช้งานที่น่าสนใจ

IMG_1960

เรียกว่าน่าสนใจตั้งแต่แพ็คเกจภายนอกกันเลยทีเดียว โดย Seagate Seven มาในกล่องกระดาษแข็งสีดำสกรีนรูปตัว Seagate Seven ด้านหน้า ดูหรูหรา สมกับเป็นโปรดักษ์ในระดับพรีเมี่ยม

IMG_1964

ภายในกล่องบุด้วยโฟม กันกระแทกอย่างดี มีอุปกรณ์ภายใน ใส่มาให้เป็น ตัวเอ็กเทอนอลฮาร์ดดิสก์ สาย USB3.0 และคู่มือการใช้งาน ที่ไม่มีภาษาไทย แต่ไม่ใช่ปัญหาของแบบนี้ใช้ไม่ยากอยู่แล้ว ถึงมีเราก็ไม่อ่านกัน จริงไหม?

IMG_1978

หน้าตาของ Seagate Seven อาจจะดูไม่ค่อยเหมือนกับ เอ็กเทอนอลฮาร์ดดิสก์ ซักเท่าไหร่ ดูไกล้เคียงกับฮาร์ดดิสก์สำหรับโน้ตบุ๊กเสียมากกว่า ด้วยโครงสร้างภายนอกที่เป็นสเตนเลส 100% เพื่อความแข็งแรงทนทาน ต่างกับ เอ็กเทอนอลฮาร์ดดิสก์ทั่วไป ที่มักจะเป็นพลาสติก หรืออลูมิเนียมเสียมากกว่า มียิงเลเซอร์ยี่ห้อรุ่นและขนาดความจุด้านหน้า และไฟแสดงสถานะสีฟ้ามุมด้านซ้ายล่าง

IMG_1975

ด้านหลังของเอ็กเทอนอลฮาร์ดดิสก์ เป็นสแตนเลสเช่นกัน ซึ่งข้อเสียอย่างหนึ่งที่พบคือ บอร์ดี้สเตนเลสนี้เป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก ถ้ามีเคลือบกันรอยนิ้วมือให้อีกหน่อยจะเยี่ยมเลย

IMG_1987

มาถึงจุดเด่นอย่างที่บอกไว้ สำหรับ Seagate Seven ตัวนี้อยู่ที่ขนาดความบาง ที่บางสุดๆ เพียง 7 ม.ม. เทียบกับฮาร์ดดิสก์โน้ตบุ๊ก 2.5″ ปกติจะหนาประมาณ 9 ม.ม. หรือเท่าๆ กับ ฮาร์ดดิสก์โน้ตบุ๊ก 2.5″ แบบบางที่มีความหนาอยู่ที่ 7 ม.ม.  เช่นกัน แต่ถ้าเทียบกับ เอ็กเทอนอลฮาร์ดดิสก์ที่ขายอยู่ในท้องตลาดทั่วไป จะบางกว่าเยอะ

IMG_1983

สำหรับการใช้งาน ตัวเอ็กเทอนอลฮาร์ดดิสก์ มีความจุในตัวที่ 500 GB เท่าที่ทราบตอนนี้มีแค่รุ่นเดียวขนาดเดียว ยังไม่มีรุ่นที่ความจุสูงมากกว่านี้ ส่วนการเชื่อมต่อ ตัวฮาร์ดดิสก์จะเชื่อมต่อผ่าน USB3.0 อยู่ด้านล่างของตัวฮาร์ดดิสก์ แค่เสียบก็ใช้งานได้ในทันที ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมก็ได้

5-4-2015 9-27-22 AM

 

แต่ถ้าอยากได้ความสามารถที่เพิ่มขึ้น ติดตั้งตัว Seagate Dashboard ไว้สำหรับจัดการข้อมูลก็ช่วยให้สามารถจัดการข้อมูลต่างๆ ได้สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะแบล็คอัพข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ จากสมาร์ทโฟน รวมถึงจากโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ (ดึง รูปภาพ วีดิโอ ต่างๆ ที่โพสลงใน Facebook หรือ instagram เป็นต้น) ได้ในโปรแกรมเดียวกัน

IMG_1985

 

สุดท้ายเรื่องของน้ำหนัก ด้วยความบอร์ดดี้เป็นสแตนเลสทั้งแท่ง ทำให้รู้สึกมีน้ำหนักพอสมควร จากการชั่งน้ำหนักพร้อมสาย USB3.0 อยู่ที่เกือบๆ 2 ขีด
5-6-2015 12-43-41 PM

มาถึงด้านความสามารถอย่างที่บอก Seagate Seven เชื่อมต่อผ่าน USB3.0 ที่มีความเร็วในการรับส่งสูง ทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark มีความเร็วในการอ่านที่ 334.5 MB/s และความเร็วการเขียนที่ 69.51 MB/s

5-6-2015 3-38-46 PM

ตามด้วยโปรแกรม AS SSD ทำความเร็วในการอ่านลดลงมาอยู่ที่ 103.23 MB/s และ ความเร็วการอ่านที่ 81.14 MB/s

5-6-2015 12-36-04 PM

สุดท้ายกับโปรแกรม ATTO Disk Benchmark ดูความเร้วในการโอนถ่ายข้อมูลเทียบระหว่างความเร็วในการอ่านและเขียน เทียบกันตามขนาดไฟล์ซึ่งดูจะค่อนข้างสูสีไม่ต่างกันมากนัก โดยสรุปเรื่องประสิทธิภาพ  Seagate Seven มีความเร็วในการอ่านค่อนข้างดี ทำความเร็วได้ในทุกๆ การทดสอบ แต่ความเร็วในการอ่านยังค่อนข้างช้าอยู่พอสมควร ถ้าปรับตรงนี้ขึ้นได้อีกหน่อยก็น่าจะดีขึ้น

 

ราคา 4, 290 บาท
iStudio by copperwired
โทร. 02-665-2950-3
www.mustlovemac.co

 

 

REVIEW OVERVIEW
Performance
8
Feature
8
Design
10
Best Value
9
First Impression
10
<b>ดีไซน์เน้นความหรูหรา ดูดีมีระดับ</b><br><br>จากขนาดที่บางเพียง 7 ม.ม. ถามว่าช่วยให้พกพาสะดวกขึ้นหรือไม่ ก็คงต้องบอกว่าไม่เยอะ ไม่ได้มีผลที่เห็นได้ชัด แต่มีผลกับการดีไซน์ที่ดูหรูหรา สะดุดตา มากกว่ารุ่นอื่นๆ เยอะทีเดียว ส่วนประสิทธิภาพการทำงาน มองว่าไม่ต่างกันมากนัก โดยเฉพาะกับความเร็วการเขียนที่ไม่สูงมากseagate-seven-reviewed

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here