จากงานแถลงข่าวของ Intel เมื่อปลายปีที่แล้ว มีการพูดถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เล็กที่สุดในโลกขนาดเท่าๆ กับแฟลชไดร์ธรรมดาอันหนึ่งเท่านั้นเอง ทำเอาหลายๆ คนที่ได้เห็นออกอาการอยากได้ไปตามๆ กัน ซึ่งตามข่าวบอกว่าจะนำเข้ามาขายช่วงต้นปีนี้ ทีมงานเราก็แอบได้สัมผัสอยู่พักใหญ่ๆ ต้องบอกว่าได้แค่สัมผัสจริงๆ ไม่ได้ทดลองใช้ เพราะโดนแกะจนพังมากก่อนหน้านี้แล้ว เลยได้แต่เพียงสำรวจ Intel compute stick ภายในและภายนอกมาให้ได้ชมกัน

IMG_9674ในส่วนของรูปร่างหน้าตา อย่างที่บอกว่า Intel compute stick มีขนาดที่เล็กมากๆ เทียบเท่ากับแฟลชไดร์ฟ อันที่จริงดูจะเหมือนกับพวก USB Wireless Adapter มากกว่าเพราะดูป้านๆ ใหญ่ๆ กว่าแฟลชไดร์ฟทั่วไป มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 3.9 x 1.5 x 0.4 นิ้ว น้ำหนัก 1.6 ออนซ์

IMG_9675ตัวบอร์ดี้มีโครเป็นอลูมิเนียม เพื่อความแข็งแรง ฝาหน้าและหลังเป็นพลาสติก ทำสีให้เหมือนกับอลูมิเนียมเพื่อความเข้ากัน หรือประหยัดต้นทุนอันนี้ก็ไม่รู้  555

IMG_9673ด้านหน้าเป็นพอร์ต HDMI ไม่มีฝาครอบ สำหรับต่อเข้ากับหลังเครื่องรับโทรทัศน์สมัยใหม่ เปิดใช้งานเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย เจ๋งสุดๆ พกแค่ Intel compute stick กับเมาส์คีย์บอร์ดไร้สาย ตัวเล็กๆ ใช้งานเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราทันที

IMG_9680ด้านข้างมีพอร์ตเชื่อมต่อเป็น USB2.0 ปกติ 1 พอร์ต และ พอร์ต Micro USB สำหรับอุปกรณ์เชื่อมต่อทั่วไปอีกหนึ่งพอร์ต ด้านหน้ามีปุ่มสำหรับเปิดเครื่อง เหมื่อนกำเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป

IMG_9679พลิกดูอีกด้านเป็น Micro USB กับช่องเสียบเมมโมรี่การ์ด TF Card(MicroSD) อีกหนึ่งช่อง

IMG_9684เปิดฝาออกมาภายในส่วนสำคัญจะมีฮีทซิงค์อลูมิเนียม ทั้งหมดทั้งภาคจ่ายไฟ ซีพียู และแรม ไม่มีพัดลมระบายความร้อน ใช้ซิลิโคนสีขาวระบายความร้อนให้กับซีพียูและส่วนอื่นๆ เหมือนกับที่ใช้ในซีพียูรุ่นใหม่

IMG_9685แกะฝากระดองออกมา ตรงกลางชิปที่ใหญ่ที่สุดเป็น ซีพียูต่ามข่าวบอกว่าจะมีให้เลือก 2 รุ่น ATOM Bay Trail Z3735G กับแรม 2GB และ ATOM Bay Trail Z3735F Quad-code กับแรม 1 GB

IMG_9691ด้านบนเป็นเม็ดแรมจาก SK Hynix ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลจะเป็นของ Windboard มีให้เลือก 2 ขนาดเช่นกัน  16GB และ 32GB

IMG_9690ด้านล่างเป็น PMIC หรือ Power management integrated circuit เป็นภาคจ่ายไฟให้กับส่วนต่างๆ ของเครื่อง โดยใช้เป็นของ X-POWER รุ่น AXP288 ด้านล่างจะเห็นสายสัญญาณอยู่แวปๆ Intel compute stick รองรับสัญญาร ไวเลส  WiFi 802.11b/g/n และ Bluetooth 4.0 สำหรับต่ออินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์อื่นๆ แบบไร้สายได้ด้วย สนนราคายังไม่มีการเปิดเผย แต่ราคาที่เปิดตัวที่ต่างประเทศอยู่ที่ $149 USD ตกเป็นเงินไทย ประมาณ 4,880 บาท

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here