เฟซบุ๊กเปิดตัวแอพแชร์ภาพชื่อแปลก Slingshot ให้สาวกได้ดาวน์โหลดกันแล้วเมื่อคืนนี้ทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์ แอพนี้ต่างจากแอพแชร์ภาพที่มีอยู่ดาษดื่นทั่วไปอย่างไร ต้องลองอ่านจากรีวิวนี้ครับ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กมี snapshotแอพแชร์รูปในกลุ่มเพื่อน ที่มีจุดเด่น (หรือปล่าว!) อยู่ที่หลังจากแชร์และเพื่อนเปิดดูแล้ว ภาพหรือคลิปที่แชร์ไปจะถูกลบออกอัตโนมัติ ประมาณว่าให้ดูกันแค่ในกลุ่ม ห้ามแชร์ต่อ มาวันนี้เฟซบุ๊กออกแอพอีกตัวชื่อ Slingshot หรือแปลว่าหนังสติ๊ก แอพแชร์ภาพและคลิป ซึ่งมีจุดขายอยู่ที่ เราสามารถแชร์ภาพหรือคลิปวิดีโอสั้นๆ ให้กับเพื่อนได้ แต่เพื่อนยังเปิดดูไม่ได้ จนกว่าเพื่อนจะส่งภาพหรือคลิปกลับมาให้เรา เรียกว่าต้องส่งภาพมาแลกกัน ถึงจะเปิดดูได้นั่นแหละครับ

เมื่อเปิดแอพครั้งแรก จะพบหน้าแนะนำสั้นๆ ปัดไป 2-3 ทีจะแอพจะให้เลือกประเทศและกรอกเบอร์โทรมือถือ เพื่อลงทะเบียน หลังจากนั้นแอพจะส่งโค้ดกลับมาทาง SMS เพื่อยืนยัน

slingshot04

 

สุดท้ายตั้งชื่อเต็ม (full name) และชื่อเล่น (Username) ตามสะดวก

slingshot05

 

หลังจากแตะที่ Next แอพจะเข้าสู่โหมดถ่ายรูป ที่โหมดนี้ถ่ายได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง สั่งเปิดแฟลชได้ โดยการแตะที่ Flash ถ่ายเสร็จแล้วเราสามารถเพิ่มข้อความ และ วาดรูปตกแต่งได้ตามชอบใจ ระหว่างที่แต่งภาพอยู่มีเพลงให้ฟังด้วยนะ

slingshot06

 

หลังจากกด Use จะเข้าสู่หน้า Sling หรือยิงภาพ เบื้องต้นจะลองยิงไปที่ทีมงานของแอพ หรือ จะเลือกเพื่อนในรายชื่อเฟซบุ๊กก็ได้ ในที่นี้ผมลองเลือกยิงไปที่ทีมงานแอพ โดยแตะเลือกชื่อ แล้วกด Sling

slingshot08

 

แอพจะแสดงอะนิเมชั่นคล้ายกับยิงภาพออกไปแบบหนังสติ๊ก จากนั้นเราก็จะได้ดูภาพหรือคลิปที่ถูกยิงกลับมาจากฝั่งตรงข้าม เราสามารถปัดซ้าย-ขวาเพื่อดูภาพและคลิปอื่นๆ ของยูซเซอร์นี้ได้เรื่อยๆ ครับ

slingshot09

 

ถ้าเลือกจะยิงไปยังเพื่อนในเฟซบุ๊ก แอพจะค้นว่ายูซเซอร์ไหนใช้ Slingshot อยู่บ้าง และจะเพิ่มเข้ามาในรายชื่อโดยอัตโนมัติ

slingshot11

 

หากจะชวนเพื่อนมาเล่น Slingshot ด้วยกัน ก็แตะที่ Invite people to Slingshot แอพจะให้เลือกว่าจะชวนเพื่อนทางไหน อีเมล เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือ SMS แล้วแต่ (เพื่อน) สะดวก

ก็แค่นี้เองครับ ลูกเล่นง่ายๆ ของ Slingshot ถามว่าแปลกมั้ย ก็ไม่แปลกเท่าไรนัก สนุกมั้ย ถ้าเล่นกันเยอะๆ ก็น่าจะสนุกนะครับ Slingshot พัฒนาขึ้นมาอีกขั้นจาก Snapshot นั่นคือ ยิงภาพแล้ว ยิงเลย จะไม่มีการเก็บภาพไว้ ทั้งฝั่งของคนยิงและคนรับ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าภาพจะหลุดไปหามือที่สาม (แต่ก็ยังแคปเจอร์หน้าจอได้นะจ้ะ)

ดาวน์โหลดแอนดรอยด์ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.facebook.slingshot

ดาวน์โหลดไอโอเอส https://itunes.apple.com/th/app/slingshot/id878681557?mt=8

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here