Intel Solid-State Drive Toolbox ซอฟต์แวร์บริการจัดการ การทำงานของฮาร์ดดิสก์แบบ Solid-State Drive(SSD) ของอินเทล ที่ออกแบบมาให้กับผู้ใช้ ได้ตรวจสอบสถานะการทำงาน สุขภาพของตัวฮาร์ดดิสก์ และอายุการทำงานที่เหลืออยู่ของตัวฮาร์ดดิสก์แบบโซลิดสเตตได้ เพื่อการตรวจสอบประสิทธิภาพ อายุการทำงาน และสุขภาพของตัวฮาร์ดดิสก์ ยังทำงานอยู่ดี หรือมีอาการป่วย จะต้องเตรียมการซ่อมแซม หรือ เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่ แทนลูกเดิม ที่ใกล้จะมีปัญหาหรือไม่ เพื่อที่ผู้ใช้จะได้แก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที ลดปัญหาการสูญเสียข้อมูลภายในฮาร์ดดิสก์ เมื่อเวลาที่ตัวฮาร์ดดิสก์เกิดมีปัญหาขึ้น นับเป็นอีกนวัตกรรมหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว

toolbox01

การทำงานของซอฟต์แวร์ Intel Solid-State Drive Toolbox เน้นความสะดวก รวดเร็ว และใช้งานได้ง่าย สามารถแสดงสถานะต่างๆ ของฮาร์ดดิสก์ได้อย่างถูกต้อง ทั้งขนาดความจุ การใช้งาน รหัสรุ่น เฟิร์มแวร์ปัจจุบัน รวมถึง สุขภาพของตัวฮาร์ดดิสก์จากฟีเจอร์ “SMART Summary” ด้านล่าง สรุปออกมาเป็นแถบสี แสดงสถานะเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย ทั้งในส่วนของสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ และอายุการใช้งานที่เหลืออยู่ เป็นเปอร์เซ็นต์ โดยผู้ใช้สามารถดูรายละเอียดในส่วนต่างๆ ของฮาร์ดดิสก์ได้จากปุ่ม “SMART Details” ด้านล่าง พร้อมเก็บบันทึกสถานการณ์ทำงานเก็บไว้ดูเป็นข้อมูลย้อนหลังได้จากปุ่ม “Export”

toolbox02

พร้อมด้วยความสามารถอื่นๆ ที่ช่วยในการใช้งานฮาร์ดดิสก์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จากเมนูทางด้านซ้าย เช่น Intel SSD Optimizer ฟีเจอร์ที่จะช่วยปรับแต่งการทำงานของฮาร์ดดิสก์ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการทำงานที่ง่าย เพียงเข้าไปที่เมนู ” Intel SSD Optimizer” ทางด้านซ้าย จากนั้น กดปุ่ม “Run” ตัวซอฟต์แวร์จะทำการปรับแต่งการทำงานให้โดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใดๆ และยังสามารถตั้งเวลา ให้ตัวซอฟต์แวร์จัดการออพติไมซ์ฮาร์ดดิสก์ให้เองโดยอัตโนมัติเป็นตารางทำงานหรือสเกตดูล ในแต่ละปี แต่ละเดือน หรือแต่ละสัปดาห์ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการทำงาน โดยทางผู้ผลิตซอฟต์แวร์แนะนำให้ผู้ใช้หมั่นทำออพติไมซ์ฮาร์ดดิสก์เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งเพื่อการใช้งานตัวฮาร์ดดิสก์ได้อย่าเต็มประสิทธิภาพ

tookbox03

ถัดมาเป็นเมนู Quick Diagnostic Scan ฟังก์ชั่นตรวจสอบปัญหาการทำงานของฮาร์ดดิสก์อย่างรวดเร็ว ที่จะทำการทดสอบการทำงานของฮาร์ดดิสก์ ในขั้นต้น ทดลองอ่านเขียนการทำงานในพื้นที่ว่างของฮาร์ดดิสก์ที่เหลืออยู่ โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ ซึ่งการทำงานจะใช้พื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ประมาณ 5GB และระยะเวลาในการทดสอบประมาณ 3 นาที ประเมินสุขภาพการทำงานของฮาร์ดดิสก์ ที่ใช้อยู่ยังมีความพร้อมในการทำงานมากน้อยแค่ไหน ต้องซ่อมหตรือเปลี่ยนอุปกรณ์หรีอไม่ สามารถทำการทดสอบด้วยตัวเองได้ โดยเข้าไปที่เมนู “Quick Diagnostic Scan” ด้านซ้าย จากนั้นจึงกดปุ่ม “Run” ตรงกลางหน้าจอเพื่อเริ่มต้นการทดสอบ

toolbox04

แต่ถ้าจะให้ชัวร์ต้อง Full Diagnostic Scan ฟังก์ชั่นตรวจสอบปัญหาการทำงานของฮาร์ดดิสก์อย่างเต็มรูปแบบ โดยตรวจสอบปัญหาการทำงาน Logical Block Address(LBA) และการอ่านเขียนข้อมูล ที่จะทำได้อย่างละเอียดมากกว่า แต่ยังคงทดสอบในพื้นที่ว่างของฮาร์ดดิสก์เช่นเดิม เพื่อตรวจสอบปัญหาในการทำงาน โดยไม่ส่งผลกระทบกับข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ในหน่วยความจำ สามารถทำการทดสอบได้ด้วยตัวเอง โดยเข้าไปที่เมนู “Full Diagnostic Scan” ด้านซ้าย จากนั้นให้กดปุ่ม “Run” เพื่อเริ่มการตรวจสอบ การตรวจสอบการทำงานในแบบ Full Diagnostic Scan อาจใช้เวลาที่สูงกว่าแบบ Quick Diagnostic Scan พอสมควรจึงควรเผื่อเวลาในการทำงานของซอฟต์แวร์ไว้ด้วย

toolbox05

Secure Erase ฟังก์ชั่นในการลบข้อมูลที่อยู่ในหน่วยความจำของฮาร์ดดิสก์ แบบถาวร สามารถลบข้อมูลต่างๆ ที่ฝังอยู่ภายในหน่วยความจำออกได้แบบหมดจด เหมือนฮาร์ดดิสก์ใหม่ ที่ไม่มีข้อมูลใดๆ อยู่ภายในเลย สะอาดมากกว่าการใช้คำสั่ง “Format” ตามปกติ โดยผู้ใช้สามารถจัดการลบข้อมูลต่างๆ ในฮาร์ดดิสก์ได้โดยเข้าไปที่เมนู Secure Erase ทางด้านซ้าย จากนั้นกดที่ปุ่ม “Erase” เพื่อเริ่มทำการลบข้อมูล

6-18-2014 1-13-47 PM

และฟีเจอร์อำนวยความสะดวกในการใช้งานอย่าง Firmware Update ช่วยให้ผู้ใช้สามารถอัพเดตเฟิร์มแวร์ของฮาร์ดดิสก์ได้สะดวกผ่านตัวซอฟต์แวร์ Intel Solid-State Drive Toolbox ในเมนู “Firmware Update” ทางด้านซ้าย เพียงแค่กดที่ปุ่ม “Update” ซอฟต์แวร์จะทำการตรวจสอบเฟิร์มแวร์ใหม่ ที่เหมาะสมกับตัวฮาร์ดดิสก์ในเวอร์ชั่นล่าสุดมาติดตั้งเพื่ออัพเดตประสิทธิภาพ รวมถึงแก้ไขปัญหาการทำงานผิดพลาดจากเฟิร์มแวร์ในเวอร์ชั่นก่อนๆ ให้โดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องจดจำรุ่นของฮาร์ดดิสก์ ไม่ต้องหาลิงค์ดาวน์โหลด ให้ยุ่งยาก

toolbox06

และยังสามารถโชว์รายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดดิสก์ และตัวซอฟต์แวร์ เช่นการปรับแต่งการทำงาน และคำแนะนำในการปรับแต่งตัวเครื่อง รายละเอียดของเครื่องคอมพิวเตอร์เช่นระบบปฏิบัติการที่ใช้ มีแรมเท่าไหร่ ซีพียูรุ่นไหน เมนบอร์ดอะไร โดยจะอยู่ในเมนู System Tuner และ System information

6-18-2014 1-14-03 PM

Intel Solid-State Drive Toolbox เป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้ฮาร์ดิสก์แบบโซลิดสเตต ของอินเทลที่ต้องมีติดเครื่องไว้ ช่วยเรื่องของการปรับแต่งการทำงาน ตรวจสอบปัญหาและอายุการใช้งาน พร้อมทั้งช่วยเหลือการทำงานด้านต่างๆ ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น เน้นฟีเจอร์ที่ใช้งานง่ายมาก ทำทุกอย่างให้เสร็จเรียบร้อยในคลิ๊กเดียว ใครๆ ก็สามารถปรับแต่งด้วยตัวเองได้ไม่ยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างเทคนิคเฉพาะก็สามารถบริหารจัดการฮาร์ดดิสก์ได้

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here