กล้องบันทึกภาพติดรถยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นนะครับ ถ้าไม่เชื่อก็ลองค้นในยูทูบก็จะพบคลิปที่ถ่ายจากหน้ารถมากมายเลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนท้องถนนนั้นมันเร็วมาก แค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น การใช้กล้องบันทึกภาพติดรถยนต์จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถบันทึกทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนถนนได้เป็นอย่างดี

ปัจจัยที่สำคัญก็คือเทคโนโลยีของกล้องนั้นดีขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับราคาที่ถูกลง ทำให้การจะเลือกซื้อหากล้องบันทึกภาพประเภทนี้มาใช้งานนั้นเป็นเรื่องง่ายๆ ถ้าจะถามผมว่า ถ้าเราจะเลือกซื้อกล้องติดรถไว้ซักตัวหนึ่ง ควรจะดูอะไรบ้าง จากที่ได้ทดสอบมาระดับหนึ่ง ผมขอสรุปปัจจัยการเลือกซื้อกล้องติดรถแบบสั้นๆ ไว้ดังนี้ครับ

1. ความคมชัดระยะไกล คือระยะตั้งแต่เลยกระโปรหน้ารถขึ้นไป ควรเก็บภาพได้ชัดเจน ส่วนในระยะใกล้กว่านั้น ไม่จำเป็น

2. ความละเอียด ควรบันทึกได้ในระดับ Full HD 1080p และเฟรมเรตไม่ควรต่ำกว่า 24fps ถ้าได้มากกว่านี้ถือว่าเยี่ยม ถามว่าทำไมต้อง Full HD ก็เพราะถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นในระยะไกลมาก อาจต้องมีการซูมวิดีโอ ซึ่งในความละเอียดสูงนั้นจะแสดงรายละเอียดภาพได้ดีกว่าแน่นอน

3. รองรับ microSD มาตรฐานใหม่และความจุสูง ปัจจุบันมาตรฐานล่าสุดของ microSD คือ U3 หรือ UHS speed class 3 ซึ่งเขียนข้อมูลได้สูงถึง 30MB/s ถ้ารองรับได้ก็จะดี หรืออย่างน้อยขั้นต่ำก็ควรจะอยู่ที่ Class 10 ขึ้นไปสำหรับกล้องแบบ Full HD

4. ระบบอินฟราเรดถ่ายกลางคืน โดยธรรมชาติของกล้องนั้นไม่ชอบแสงเวลากลางคืนอยู่แล้ว สังเกตได้เลยว่ากล้องจะจับภาพเบลอเนื่องจากแสงไม่พอ แต่ถ้ามีอินฟราเรดมาช่วยก็จะทำให้กล้องวัดแสงได้ดีขึ้น เพียงแต่สีจะเพี้ยนไปเท่านั้นเอง

5. เลนส์มุมกว้าง ยิ่งกว้าง ยิ่งดี เพราะจะได้จับภาพเหตุการณ์ได้ครอบคลุมมากที่สุด มุมที่เก็บภาพได้ดีควรมากกว่า 120 องศา

6. คุณสมบัติเสริมอื่นๆ เช่น ระบบตรวจจับการสั่น พอรถสะเทือนก็ให้บันทึกภาพอัตโนมัติ แต่กล้องที่จะทำแบบนี้ได้ต้องมีแบตเตอรี่ในตัวด้วย

7. แบตเตอรี่ในตัว ถ้ามีก็ถือว่าน่าใช้ แต่ไม่มีก็ไม่เสียหายอะไร เพราะในการใช้งานจริงยังไงก็ต้องเสียบไฟจากที่จุดบุหรี่ไว้ตลอดเวลา และจากที่เคยได้ลองทดสอบมา ก็พบว่าแบตเตอรี่ที่มีนั้นช่วยอะไรไม่ได้มาก เนื่องจากมีขนาดเล็ก จ่ายไฟได้ไม่กี่มิลลิวัตต์ เปิดบันทึกไว้แค่ 5-10 นาทีแบตก็หมดแล้ว

 

ทั้งหมดนี้คือปัจจัยที่ผมคิดว่าจำเป็นต่อการเลือกซื้อกล้องติดรถในปัจจุบันครับ ก็ฝากไว้เผื่อว่าจะมีประโยชน์ ต่อมาก็คือเรื่องของเราในวันนี้ก็คือการทดสอบของจริงกับกล้องติดรถ Genius DVR-FHD650

 

 Genius DVR-FHD650 กล้องติดรถ โดดเด่นที่ Full HD

สำหรับกล้องที่ผมได้รีวิววันนี้คือรุ่น DVR-FHD650 เป็นกล้องติดรถอีกรุ่นของ Genius ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการบันทึกคลิปความละเอียดสูงระดับ Full HD ที่ความเร็ว 30fps เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีมุมเก็บภาพที่กว้างถึง 127 องศา สำหรับสเปกกล้องโดยละเอียดมีดังนี้ครับ

Battery 500mAh Li-polymer Battery
Support capacity up to 32GB micro SDHC supported
Sensor Type 1/2.7“CMOS Sensor
Power/Adapter Adapter
Screen 2.4” panel
Video Recording Format DV mode: AVI
Frames per second 1920 x 1080/30 fps; 1280 x 720/60 fps
USB cable YES
Car Cigarette adapter YES
G-Sensor YES

 

มาดูตัวกล้องใกล้ๆ กันบ้าง ด้านหน้าคือเลนซ์พร้อมเซนเซอร์แบบ CMOS ขนาด 1/2.7″  รูเล็กด้านล่างซ้ายคือไมค์รับเสียง ส่วนอีกด้านคือลำโพง

dvr-fhd650004

ด้านหลังตัวกล้องคือหน้าจอแอลซีดีขนาด 2.4″ ปุ่มเรียกเมนูเรียงอยู่ด้านล่างของจอ 5 ปุ่ม จากซ้ายไปขวา ประกอบด้วย Menu/Mode , Playback / Return , Lock file/OK , Up , Down/LCD on/off และเวลาใช้งานจริงจะมีไฟสว่างเล็กๆ ที่มุมล่างด้วย

dvr-fhd650006

ด้านข้างมีพอร์ต miniHDMI , ช่องเสียบการ์ microSD และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง สำหรับ microSD ที่รองรับได้สูงสุดอยู่ที่ 32GB

dvr-fhd650005

อีกด้านหนึ่งมีช่อง AV-out และปุ่ม Reset

dvr-fhd650007

ด้านบนมีช่องสลักยึดกับแป้นติดกระจกและพอร์ต miniUSB สำหรับเสียบไฟเลี้ยงจากอะแดปเตอร์ที่แถมมาให้

dvr-fhd650009

ส่วนด้านล่างมีรูพรุนๆ สำหรับระบายความร้อนจากตัวกล้อง

dvr-fhd650008

 

ภายในกล่องมีของแถมประกอบด้วย แป้นติดกระจก, สายยูเอสบี , อะแดปเตอร์ไฟสำหรับใช้กับที่จุดบุหรี่ สุดท้ายคือคู่มือและใบรับประกัน ในส่วนของอะแดปเตอร์ไฟนั้นมีความยาวสายถึง 3.5 เมตร ยาวพอที่จะสามารถเดินสายไฟซ่อนตามขอบกระจกรถได้เลยทีเดียว

dvr-fhd650002

 

แป้นติดกระจกมีขนาดเล็ก แต่แข็งแรง ติดตั้งง่าย ไม่เกะกะและบดบังการมองเห็นเท่าใดนัก ตัวข้อต่อปรับหมุนได้อิสระตามต้องการ

dvr-fhd650010

ทดสอบการใช้งาน

ผมได้ทดสอบทั้งในสภาพแสงกลางวันและกลางคืน ผลที่ได้คือคลิปวิดีโอด้านล่างนี้ครับ

ในส่วนสภาพแสงปกติเวลากลางวันต้องบอกว่า กล้องรุ่นนี้บันทึกได้คมชัดดีทีเดียว ระยะโฟกัสของเลนส์นั้นได้ทั้งใกล้และไกล (สังเกตดีๆ จะเห็นว่ากระจกติดฟิล์มยี่ห้ออะไรเลยทีเดียว) และเนื่องจากเป็นเลนส์มุมกว้าง ภาพที่ได้จึงค่อนข้างครอบคลุมเกือบทั้งถนน

 

ใน สภาพแสงกลางคืนซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับกล้องเหล่านี้ มาในรุ่นนี้ก็ยังคงเป็นปัญหาเหมือนเดิม และยิ่งสภาพอากาศที่มีฝนตกรบกวนด้วยแล้ว ทำให้ภาพที่ได้แย่ลงไปอีก อันนี้คือปัญหาขณะรถวิ่ง แต่เมื่อรถจอดนิ่ง สภาพแสงคงที่ กล้องก็สามารถปรับโฟกัสให้ชัดได้เหมือนเดิม

 

ในการบันทึกไฟล์ที่ความละเอียด 1080p – 30fps จะได้ไฟล์แบบ AVI ขนาดไฟล์อยู่ที่ 273MB (ความยาว 3 นาที) โดยเราสามารถกำหนดระยะเวลาในการบันทึกคลิปได้ทั้งแบบ 3 และ 5 นาที จากเมนูของกล้อง ในส่วนการใช้งานเมื่อสตาร์ทรถ กล้องจะเปิดและเข้าโหมดบันทึกคลิปโดยอัตโนมัติทันที ไฟล์ที่ถูกบันทึกแล้วจะเซฟและเก็บเรียงตามลำดับไปเรื่อยๆ เมื่อการ์ดเต็ม ไฟล์ใหม่จะย้อนกลับไปเซฟทับไฟล์แรกไล่ไปเรื่อยๆ เช่นเดิม หากเราไม่ต้องการให้ไฟล์ถูกเซฟทับ ก็สามารถกดปุ่ม Lock file ในขณะที่บันทึกได้ทันที

สรุปแล้ว Genius DVR-FHD650 นับว่าเป็นกล้องติดรถที่น่าใช้งานตัวหนึ่ง เพราะมีความคมชัดสูง เลนส์มีระยะโฟกัสทั้งใกล้-ไกล แถมเก็บภาพได้กว้างอีกด้วยครับ ข้อเสียเพียงข้อเดียวก็คือราคาอาจสูงไปนิด

 

ราคา 5,400 บาท

บริษัท ดิจิแลนด์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 02-930-7998
www.digiland.co.th

 

 

REVIEW OVERVIEW
Performance
9
Feature
9
Design
8
Best Value
7

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here