ไอโฟนแบตบวมช่วยยังไงดี

แบตเตอรี่เสื่อม หรือแบตเตอรี่บวม อาการนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดกับโทรศัพท์มือถือของตัวเองอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกับผู้ใช้อุปกรณ์จากแอปเปิล ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน ไอแพต หรือแม่แต่เครื่องแมคบุ๊ก ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง ต้องทำผ่านศูนย์บริการซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก หรือจะทำผ่านร้านซ่อมทั่วๆไป ก็ไม่ค่อยกล้าไว้วางใจกลัวโดนสับเปลี่ยนอุปกรณ์ รู้ไหมว่าจริงๆ แล้ว การเปลี่ยนแบตเตอรี่บนมือถือไอโฟนนั้น สามารถทำได้เองไม่ได้มีขั้นตอนใดๆ ที่ยุ่งยากหรือซับซ้อน

จะรู้ได้อย่างไรว่าแบตบวม

อย่างที่บอกไปตอนต้น อุปกรณ์ของแอปเปิลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไอโฟนไอแพด หรือแต่แมคบุ๊ก จะถูกปิดผนึกมาจากโรงงาน ไม่สามารถเปิดตัวเครื่องออกเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ เราจึงไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสภาพแบตเตอรี่ภาพในจะอยู่ในสภาพไหน ยังสามารถใช้งานได้ดีอยู่หรือเปล่า ทางเดียวที่จะสามารถรู้ได้คือ การสังเกตอาการผิดปกติของแบตเตอรี่จากภายนอก เช่น แบตหมดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

IMG_7979

ในส่วนของปัญหาแบตเตอรี่บวม ก็สามารถดูอาการจากภายนอก ของตัวเครื่องได้เช่นกัน ด้วยเทคนิคง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอนที่แค่ดู ก็บอกได้ทันทีว่าแบตเตอรี่ของเครื่องนี้มีอาการบวมหรือไม่

1.) ดูที่ขอบกระจกด้านหน้า มีอาการปูดขึ้นมา หรือเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ IMG_7983

2.) ลองกดบริเวณกระจกด้านล่างของตัวเครื่อง ใกล้ๆ ปุ่ม “Home” มีอาการยุบตัวลงหรือไม่ สังเกตที่หน้าจอมีลายน้ำสีฟ้าโผล่ขึ้นมาเวลากดหรือเปล่า

3.) สังเกตทีปุ่ม “Home” มีอาการยุบตัวผิดปกติหรือไม่ และเมื่อกดปุ่มแรงๆ  สังเกตที่หน้าจอมีลายน้ำสีฟ้าโผล่ขึ้นมาเวลากดหรือเปล่า

ถ้ามีอาการใดอาการหนึ่ง ใน 3 ขั้นตอนนี้ให้สันนิษฐาน ไดว่าแบตเตอรี่ของไอโฟนที่ใช้งานอยู่เริ่มมีอาการแบตเตอรี่บวมแล้ว แนะนำให้รีบเปลี่ยนโดยด่วน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

 

แบตเตอรี่ก้อนใหม่หาได้จากไหน

ด้วยนะโยบายของแอปเปิลที่ไม่ต้องการให้ผู้ใช้เปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเอง จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมตามห้าง ร้านค้าไอที หรือแม้แต่ศูนย์ หรือช็อปของแอปเปิล จึงไม่ทมีแบตเตอรี่ขาย ใครอยากได้ต้องตามหากันเอาเอง สามารถหาซื้อได้ตามร้านตู้ ต่างๆ ตามห้าง หรือที่มาบุญครอง สนนราคาประมาณ 500 บาท มทากน้อยกว่านี้ตามแต่คารมเจ้าของร้าน หรืออาจจะลองหา ที่เสือป่าพลาซ่า แหล่งขายอุปกรณ์ อะไหร่โทรศัทพ์มือถือ แหล่งใหญ่ในบ้านเรา ก็มีให้เลือกอยู่หลายร้านราคา 100-300 บาท ใครสะดวกที่ไหนลองไปหาดูกันได้

12-6-2557 15-34-48

หรือจะหาซื้อผ่านออนไลน์ ก็มีอยู่หลายเว็บไซต์ที่ขายๆ กันอยู่ ลองเสริฐหากันดูได้ รวมถึงพวกเว็บให้บริการขายของเช่น OLX.com, ebay.com ก็มีขายอยู่เช่นกัน ราคาตั้งแต่ 100 บาทไปจนถึงหลักพัน ตจะเลือก ซึ่งวิธีการเลือกซื้อก็ไม่มีอะไรมาก แค่ดูตัวแบต มีงานประกอบดูดีไม่ก๋องแก๋ง ทำงานเรียบร้อย ซีลปิดสนิท อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่แตกหัก หรือดูเก่าจนเกินควรก็พอ  ส่วนจะดูว่าเป็นแบตผลิตที่ไหน OEM หรือเปล่าอันนี้คงตรวจสอบยาก เราไม่มีทางรู้ที่มาได้เลย แม้แต่ตัวฉลากจะพิมพ์มามั่วๆ ตามต้นแบบหรือเปล่าเราก็ไม่รู้ ดังนั้นก็แนะนำว่าอย่าได้ใส่ใจ แบตที่ไหนๆก็เหมือนกัแหละ เจ๋งก็เปลี่ยนใหม่อย่างเดียวทำอย่างอื่นไม่ได้ 555

เปลี่ยนแบตง่ายจิ๊บๆ

batt01

มาถึงขั้นตอนการเปลี่ยนแบตเตอรี่ไอโฟนอุปกรณ์ที่ใช้ก็ ง่ายๆ แค่มีอุปกรณ์ดังนี้

1.) แบตเตอรี่ก้อนใหม่เอี่ยม ที่เพิ่งซื้อไป เน้นย้ำว่าต้องตรงรุ่นด้วย เครื่องไอโฟน 4 ก็ต้องใช้แบตของ ไอโฟน 4 เท่านั้นนั้น ไม่ควรซื้อแบบข้ามรุ่นใช้แบต ไอโฟน 4s เป็นต้น

2.) ไขควงใช้ไขควงแบบสีแฉกหัวเล็ก หากเป็น iPhone 4S หรือ 5/5s จะต้องใช้แบบ ห้าแฉกด้วย ตามแต่รุ่น

3.) ไม้สำหรับแซะ แนะนำให้ใช้แบบที่เป็นเหล็กเพื่อความแข็งแรง แบบพลาสติกมักจะหักง่าย ตามตัวอย่างใช้แหนบสำหรับถอนขน ที่เป็นเหล็กทั้งอัน เพื่อความแข็งแรง  หัวเน้นความแหลมและบางให้เข้าถึงร่องด้สนในได้ดี ให้สามารถงัดแบตเตอรี่ได้อย่างสะดวก

4.) สำหรับผูใช้ iPhone 5/5s จะต้องมีจุ๊บติดกระจกสำหรับดึงหน้าจอออกด้วย

batt02

เมื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ครบถ้วน พร้อมที่จะเปลี่ยนแล้ว ลำดับแรกก่อนที่จะลงมือเราจะต้องแน่ใจก่อนว่าได้ทำการปิดเครื่องไอโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับระบบซอฟต์แวร์ในระหว่างที่เราถอดแบตเตอรี่เดิมออก จากนั้นจึงเริ่มทำการถอดชิ้นส่วนของตัวเครื่อง โดยเริ่มจากการนำไขควงแบบสี่แฉก หรือ ห้าแฉกแล้วแต่รุ่น ไขน็อตบริเวณด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งจะอยู่ติดกับพอร์ตเชื่อมต่อดาต้าลิงค์ ทั้งสองด้าน

batt03

ไขน็อตเสร็จแล้วให้ใช้นิ้วดันแผ่นกระจกฝาหลังของตัวเครื่องขึ้นด้านบน เพื่อให้ฝาหลังหลุดออกจากตัวล็อค แล้วแกะขึ้นมาตามปกติ หากเป็น iPhone 5/5s จะต้องใช้จุ๊บติดกระจกดูดแล้วดึงกระจกด้านหน้าออกมา จนหลุด อาจจะต้องทำหลายๆ รอบเพราะตัวเครื่องประกอบมาค่อนข้างแน่น

batt04

เมื่อแกะกระจกด้านหน้า (สำหรับ iPhone 5/5s) หรือฝาด้านหลัง (สำหรับ iPhone 4/4s)เสร็จแล้ว ให้ดูในส่วนของตัวเครื่องด้านบน จะมีขั้วสำหรับต่อไฟเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่ติดกับตัวแบตดูตัวอย่างได้จากรูปประกอบ ให้ไขน็อตที่ติดอยู่กับแผ่นนี้ออก

batt05

เสร็จแล้วใช้ที่งัด หรือไขควงปากแบน งัดแผ่นเหล็กดังกล่าวออกมา โดยให้งัดขึ้นตรงๆ จะหลุดได้โดยง่าย ระวังอย่างงัดโดนขั้วรับไฟของเมนบอร์ดอาจจะหักได้ และเมื่องัดขั้วแบตเตอรี่ขึ้นมาแล้วจะมีแผ่นเหล็กเล็กๆ สำหรับรองน็อตอยู่ด้านข้าง จะต้องเก็บไว้ระวังอย่าให้หายเป็นอันขาด

batt06

ขั้นตอนต่อไปคือการถอดแบตเตอรี่ออก ซึ่งตัวแบตเตอรี่จะถูกทากาวยึดติดกับแผ่นด้านรองหลังหน้าจอ จึงจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ อาจจะงัดโดนหน้าจอเสียหายได้(สำหรับ iPhone 5/5s ยึดติดกับฝาด้านหลังไม่มีปัญหา) โดยวิธีการให้ใช้ไม้สำหรับแงะ สอดเข้าไปทางด้านข้างแบตเตอรี่แล้วค่อยๆ งัดรอบแบตเตอรี่ ออกจนแบตเตอรี่หลุดออกมาโดยง่าย

IMG_8015

จากนั้นจึงเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ใส่ลงไปโดยจะต้องใส่ขั้วแบตลงไปให้เรียบร้อยก่อนที่จะใส่ตัวแบต โดยการใส่แผ่นรองน็อตลงไปในช่องด้านข้างขั้วแบตก่อน เสร็จแล้วใส่ขั้วแบตเตอรี่ก้อนใหม่ลงไป ที่ขารับไฟบนเมนบอร์ด โดยการกดลงไปตรงๆ ให้ตรงล็อคอย่าให้ขั้วแบตปีนกัน และอย่าออกแรงมากจนขารับไฟของเมนบอร์ดหัก เสร็จแล้วขันน็อตกลับเข้าที่ให้เรียบร้อย

batt07

จากนั้นจึงใส่แบตเตอรี่ลงไปในช่องใส่แบตเตอรี่เดิม โดยหันด้านข้างให้ชิดกับแผงเมนบอร์ดตามภาพ สังเกตสายไฟของแบตเตอรี่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมไม่พัน หรือบิดจนสายตึง หรือเสียรูป จากนั้นจึงวางแบตเตอรี่อีกด้านลงไปให้พอดีกับช่องใส่แบตเตอรี่ แล้วจึงปิดฝากลับไปดังเดิม

batt08

วิธีการปิดฝาถ้าเป็น iPhone5/5s ให้ใส่หน้าจอกลับลงไปตรงๆ กดให้แน่นไม่ให้ฝาหลุด ส่วน iPhone4/4s จะต้องวางฝาลงในล็อค เสร็จแล้วออกแรงดันฝาหลังกลับลงมาให้ชิดติดขอบด้านล่างเหมือนปกติ แล้วจึงไขน็อต 2 ตัวด้านล่าง ซึ่งจะอยู่ข้างๆ กับช่องเสียบสายดาต้าลิงค์ให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จขั้นตอน

 

Recent Articles

Related Stories

2 Comments

  1. อยากเปลี่ยนแบตไอโฟน 5 ไปใช้ของ 5s ไม่ได้จริงๆเหรอครับมันจุเยอะขึ้นน่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรถึงไม่ได้ครับ (เคยมีใครลองยัง)

  2. แบตไม่สามารถใช้ข้ามรุ่นกันได้ครับ ถ้าอยากได้แบตความจุสูงๆ ลองหาใน Ebay หรือตามเว็บบางแห่งมีขายแบตเทียมความจุสูงเป็นพิเศษ ที่ออกมาเฉพาะรุ่น

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here