Fantastical 2canvas

สำหรับ: iPhone
ราคา: 4.99 เหรียญ

 

ใน iPhone นั้นมีแอปปฏิทินหลายตัวนะครับ ตั้งแต่แอปที่มากับเครื่องอยู่แล้ว ที่ก็ใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง ไปจนถึงแอปแจกฟรีที่มีความสามารถเฉพาะตัว สามารถดูกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่แอปที่จะแนะนำในครั้งนี้อาจจัดได้ว่าเป็นแอปปฏิทินที่เก่งที่สุดตัวหนึ่งของ iOS เลยแหละครับ

การทำงานของ Fantastical 2 นั้นเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้แอปปฏิทินเดิมๆ ไปหลายอย่างเลยครับ เริ่มตั้งแต่การเพิ่มนัดหมายหรือการแจ้งเตือนเข้าไปในแอป แทนที่จะต้องเขียนอธิบายแล้วมานั่งติ้กว่าจะให้เตือนเมื่อไหร่ อย่างไร ซึ่งมันน่าเบื่อและเสียเวลามากๆ แต่ใน Fantastical สามารถเขียนทั้งหมดเป็นรูปประโยคได้เลย เช่น “ประชุมกับคุณรุจ at โรงแรมมิราเคิล on 4pm until 7pm friday and remind me at 10am” เท่านี้ตัวแอปก็จะแจกแจงเอา “ประชุมกับคุณรุจ” ใส่ไว้ในช่องรายละเอียด “โรงแรมมิราเคิล” ใส่ในช่องสถานที่ แล้วกำหนดเวลาว่าเป็น 4 โมงเย็นถึง 1 ทุ่มวันศุกร์โดยอัตโนมัติ แถมมันยังแจ้งเตือนเราตอน 10 โมงเช้าตามที่เราเขียนไปในประโยคด้วย ก็ถ้าเราสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ชัดถ้อยชัดคำ จะใช้วิธีพูดทั้งประโยคให้เครื่องแปลงเป็นข้อความไปเลยก็ได้ สะดวกขึ้นเยอะ

นอกจากเรื่องการเพิ่มนัดหมายต่างๆ ที่ทำได้อย่างเทพแล้ว Fantastical ยังแสดงปฏิทินและการแจ้งเตือน (Reminder) ได้อย่างเข้าใจง่ายครับ คือหน้าจอแสดงปฏิทินนั้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ DayTicker ด้านบน ที่จะแสดงวันที่มีนัดหมาย ณ ปัจจุบัน 5 วัน พร้อมเส้นเวลาให้เข้าใจคร่าวๆ ว่าในช่วงนี้มีนัดหมายอะไรไว้บ้าง ซึ่งสามารถลากซ้าย-ขวาเพื่อดูนัดหมายในอดีตและอนาคตได้ แล้วถ้าใครต้องการดูในรูปแบบปฏิทินทั้งเดือนก็เพียงลาก DayTicker ลงมา มันก็จะเปลี่ยนเป็นปฏิทินเต็มรูปแบบให้ดูอย่างคุ้นเคยครับ ที่นี่ในส่วนล่างถัดจาก DayTicker จะเป็นรายการแสดงนัดหมายของเรา ซึ่งรายการนี้จะเลื่อนไปมาสัมพันธ์กับ DayTicker การดูตารางนัดหมายด้วย Fantastical จึงเข้าใจได้รวดเร็วมาก ดูหน้าแรกอย่างเดียวไม่ต้องกดเข้าไปดูรายละเอียดเหตุการณ์ก็เข้าใจได้ทันทีว่ามีเหตุการณ์อะไร ตอนกี่โมง แล้วถ้าอยากดูเป็นให้เห็นเป็นไทม์ไลน์ชัดๆ ก็เพียงพลิกเครื่องให้เป็นแนวนอนเท่านั้นเอง

ปฏิทินที่ใช้ใน Fantastical นั้นก็ผูกกับปฏิทินของระบบครับ จะเป็น Google calendar, iCloud หรือปฏิทินวันเกิดเพื่อนจาก facebook ก็แสดงได้ทั้งหมด (หรือจะเลือกปิดบางตัวก็ได้) ถ้าใช้ปฏิทินกับหลายอุปกรณ์ผ่าน Google Cal ด้วยกัน มันก็จะซิงค์ทุกเครื่องให้เหมือนกันหมด นอกจากนี้ Reminder ในแอปยังผูกกับ Reminder ของระบบด้วย ซึ่งทำให้ซิงค์ผ่าน iCloud ไปเปิดดูบนเครื่องอื่นๆ ได้เหมือนกัน

ด้วยรูปแบบการใช้งานที่เป็นเอกลักษณ์ ความสามารถสูงแต่ใช้ง่าย ทำให้ Fantastical 2 เป็นแอปปฏิทินอันดับหนึ่งของ iPhone ตอนนี้ครับ (รุ่น iPad กำลังจะออกเร็วๆ นี้) แม้ราคาอาจสูงหน่อย แต่ถ้าใครที่ต้องใช้ปฏิทินทุกวัน รับรองแอปนี้คุ้มค่าครับ

 

Fantastical (3) Fantastical (2)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here