วิธีการป้องกันการถูกแฮกเน็ตไร้สาย

จากเรื่องราวทั้งหมด ท่านผู้อ่านคงจะทราบแล้วว่า ปัจจัยหลักในการที่จะถูกแฮกได้ ง่ายหรือยาก ก็คือวิธีการตั้งรหัสผ่านนั่นเอง แต่นอกเหนือจากคำแนะนำที่ว่า “ควรตั้งรหัสผ่านให้ซับซ้อนเข้าไว้ และมีมากกว่า 8 ตัวขึ้นไป” จะช่วยให้การแฮกทำได้ลำบากแล้ว เราก็มีคำแนะนำเพิ่มเติมอีก ดังนี้

1. ถึงแม้เราจะแสดงให้เห็นว่า การเข้ารหัสแบบ WPA หรือ WPA2 ก็ยังสามารถแฮกได้ แต่ก็ยังคงแนะนำให้ใช้ครับ โดยควรตั้งให้ไวร์เลสเราเตอร์เลือกใช้ระบบเข้ารหัสผ่านแบบ WPA2 + AES ซึ่งเข้ารหัสแบบ 256bit เป็นระดับความปลอดภัยที่ดีที่สุด และทำให้การแฮกนั้นทำได้ลำบากขึ้น เพราะต้องผ่านการถอดรหัสที่ยากขึ้น

2. เลือกตั้งรหัสผ่าน ที่ไม่มีความหมาย หรือพูดง่ายๆ ว่า ยิ่งมั่ว ยิ่งดี เพราะจะได้ไม่สามารถเทียบศัพท์หาคำในพจนานุกรมได้ แต่อย่างไรก็ดี ด้วยวิธีการ Brute-Force ก็ยังสามารถแกะได้ แต่ใช้เวลานานโขอยู่ ซึ่งก็สามารถป้องกันได้อีก ด้วยวิธีในข้อต่อไป

3. เปลี่ยนรหัสผ่านทุกเดือน หรือ เดือนเว้นเดือน แล้วแต่ว่าจะซีเรียสเรื่องความปลอดภัยแค่ไหน วิธีนี้อาจเหมาะกับผู้ใช้งานตามบ้านที่มีสมาชิกในบ้านใช้งานร่วมกันไม่มาก และต้องการป้องกันการถูกแฮคสัญญาณจากภายนอก

 

ssid

4. ซ่อนชื่อแอคเซสพอยนต์ หรือ ค่า SSID ในเราเตอร์ ซึ่งจะช่วยให้การแฮคทำได้ยากขึ้นอีกหน่อย วิธีการก็คือไปกำหนดค่าในหัวข้อ SSID Broadcast ให้เป็น Disabled เสีย

 

mac-filter

5. ปลอดภัยยิ่งขึ้น หากเลือกใช้ Mac address filtering เข้าช่วย วิธีนี้คือการกำหนดค่า mac address ที่ยอมให้เชื่อมต่อกับแอคเซสพอยนต์ได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ mac address ที่ไม่ได้รับอนุญาตเชื่อมต่อเข้ามาใช้งาน วิธีนี้เหมาะกับเครือข่ายที่มียูซเซอร์ไม่มาก และไม่เปลี่ยนแปลงบ่อยวิธีการก็คือ เข้าไปที่เมนู Wireless / Access Control กำหนดสิทธิ์ให้เป็น Allow และเพิ่มหมายเลข Mac address ที่ต้องการ

 

จากเรื่องราวทั้งหมดนี้ จะเห็นว่าระบบความปลอดภัยใดๆ ก็ตามล้วนมีช่องโหว่ การจะอุดช่องโหว่และปลอดภัยจากแฮกเกอร์ได้ ก็ต้องเริ่มจากเราต้องรู้จุดอ่อนของระบบ และช่องโหว่ต่างๆ ที่เกิดขึ้นเสียก่อน ในส่วนของโปรแกรม BackTrack นั้น เป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อรองรับเรื่องของการตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยของระบบเครือข่าย ภายในยังมีคำสั่งอีกมากมายที่ช่วยให้เน็ตเวิร์กแอดมินได้ใช้ประโยชน์และติดตามค้นหาจุดอ่อนของระบบเน็ตเวิร์กได้อีกมาก ผมก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกท่านได้เข้าใจ และสามารถประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ ที่สำคัญก็คือป้องกันจุดอ่อนของระบบเน็ตเวิร์กของท่าน ไม่ว่าจะในบ้านหรือในบริษัทให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพราะส่วนใหญ่แล้วแฮกเกอร์จะเจาะเข้าระบบได้ ก็เพราะความประมาทของยูซเซอร์เนี่ยล่ะครับ สวัสดี

 

 

1
2
3

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here