NVIDIA® Jetson™ TK1 Developer Kit นั้นจะให้นักพัฒนาสามารถสร้างระบบ และแอพพลิเคชั่น ที่สามารถนำทางแขนกล หุ่นยนต์ และสามารถใช้งานระบบสแกนวัตถุโดยรอบด้วยอัลตราซาวด์ หรืออากาศยานไร้คนขับ หรือรถยนต์ สามารถที่จะตรวจจับการเคลื่อนที่ของคนเดินถนน หรือวัตถุอื่นๆ เพื่อหลบเลี่ยงการชขขนได้ ด้วยสมรรถนะการประมวลผลสูงถึง 326GFLOPS ที่เทียบเท่าถึง 3 เท่าของระบบ Embedded ทั่วๆไป ด้วย Jetson TK1 Developer Kit มาพร้อมกับ toolkit C/C++ ที่ทำงานบนสถาปัตยกรรม NVIDIA CUDA®สุดยอดแพลตฟอร์มสำหรับการทำ Parallel Computing ทำให้ง่ายในการโปรแกรมมากกว่าโปรเซสเซอร์ในรูปแบบของ FPGA ASIC และ DSP ที่เป็นโปรเซสเซอร์ที่ต้องสั่งทำเฉพาะ ที่แพร่หลายใน Embedded Systems

 

หัวใจของระบบ Tegra K1

โดยแกนหลักของ Jetson TK1 นั้นคือโปรเซสเซอร์ Tegra® K1 ซุปเปอร์ชิปที่มาพร้อมกับแกนประมวลผลภายในถึง 192 แกน สร้างบนสถาปัตยกรรม NVIDIA Kepler™ที่เป็น GPU ที่ล้ำสมัยที่สุดในแง่ทั้งการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและสมรรถนะ โดย Tegra K1 ที่มาพร้อมกับแกนประมวลผลกว่า 192 แกน สามารถประมวลผลภาพกราฟฟิค และการคำนวนทางด้านโปรแกรมมิง บนรูปแบบของเครื่องที่มีฟอร์มแฟคเตอร์แบบโมบายได้ สถาปัตยกรรม Kepler นั้นยังได้รับสถิติ เครื่องซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุด ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ “Titan” ที่ Oak Ridge National Laboratories นั้นเป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพติดระดับหนึ่งในสิบของโลก ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรม CUDA ที่มีนักพัฒนากว่าแสนราย ในกว่า 8000 สถาบัน และมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 62 ประเทศ เลือกใช้ Jetson TK1 นั้นมาพร้อมกับเครื่องมือที่จำเป็นในการพัฒนาซอฟท์แวร์ในการที่จะพัฒนาและติดตั้งลงในระบบที่ต้องการใช้งานในด้านการคำนวนโดยเฉพาะ

 

พื้นฐานที่แข็งแกร่ง

ด้วยนักพัฒนาและผู้ออกแบบระบบในอุตสาหกรรม ได้แสดงการสนับสนุนการพัฒนาแพลตฟอร์มนี้อย่างแข็งขัน

คุณ Chris Jones ผู้อำนวยการการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่ iRobot Corporation กล่าวว่า การที่ได้รับระดับสมรรถนะและประสิทธิภาพในการจัดการพลังงานที่ดีเยี่ยม ทำให้หุ่นยนต์ที่ออกแบบมาให้สามารถระบุวัตถุได้อย่างเรียลไทม์ และนำทางด้วนตัวเองได้นั้นสามารถทำงานได้อย่างดี ประสบการณ์ของเราจากการพัฒนาบนชุดพัฒนารุ่นก่อนของ CUDA นั้นทำให้เราสามารถสร้างความก้าวหน้าในการฝึกหุ่น ให้สามารถตอบสนองกับสภาพแวดล้อมได้อย่างฉลาดมากยิ่งขึ้น

 

Simon Collins ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ที่ GE Intelligent platform กล่าวว่า Tegra K1 สามารถเปลี่ยนอะไรที่เป็นไปได้ยากในอุตสาหกรรม Embedded ให้ง่ายขึ้น เราคาดหวังว่าจะได้สร้างโซลูชั่นของเรา ให้ใช้พลังงานในระดับต่ำกว่า 10 วัตต์ ในพื้นที่ที่เคยใช้พลังงานมากกว่า 100 วัตต์

 

ชุดเครื่องมือ VisionWorks

Jetson TK1 รองรับการทำงานกับ NVIDIA VisionWorks™ที่จะช่วยให้การประมวลผลด้านการสร้างระบบ มองเห็นของคอมพิวเตอร์ และการประมวลผลภาพได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ที่มาพร้อมกับความสามารถในการรองรับกับสถาปัตยกรรม CUDA ในการใช้งานในหลายๆแวดวง อาทิ หุ่นยนต์ ภาพถ่าย ส่วนเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับผู้ใช้ และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS)

 

เครื่องมือสำหรับนักพัฒนา

Jetson TK1 มาพร้อมกับการสนับสนุนการทำงานร่วมกับ CUDA 6.0 Developer Tool Suite ที่มาพร้อมกับตัว Debugger และโปรไฟล์ที่จะช่วยพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ parallel โดย CUDA 6 ยังคงนำเอาสถาปัตยกรรมแบบ ARM ไลบราลรีที่ช่วยเร่งความเร็ว FFT ของ NVIDIA ลิเนียร์อัลจีบรา แมทริกซ์ และการประมวลผลภาพแวะวีดีโอ

 

การรองรับการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์

Jetson Tk1 เป็นแพลตฟอร์มของชุดพัฒนาสำหรับ Tegra K1 ตัวแรก ที่ถูกเปิดตัวในเดือนมกราคม ที่งาน International Consumer Electronics Show ที่มาพร้อมกับเมมโมรีขนาด 2GB คอนเน็กเตอร์สำหรับ USB 3.0, HDMI, Gigabit Ethernet, Audio, SATA, miniPCIe, และ SD Card ที่มาพร้อมกับบอร์ดและซอฟท์แวร์ที่มี OpenGL 4.4 ตลอดจน CUDA และ VisionWorks Toolkid ที่มาพร้อมกันเป็นชุดสำหรับพัฒนา และโปรไฟล์ สนับสนุนการทำงานร่วมกับกล้องอย่างเต็มความสามารถ และด้วยผู้สนับสนุนการพัฒนาทั้งกลุ่มผู้ออกแบบอีเลคทรอนิกส์สำหรับการบิน GE Intelligent Platform, ICD, SECOและ Toshiba DME

 

การวางจำหน่าย

NVIDIA Jetson TK1 นั้นสามารถพรีออร์เดอร์ได้แล้วในวันนี้ ในราคา 192 ดอลลาสหรัฐ สำหรับในสหรัฐอเมริกา จาก NVIDIA , MicroCenter และ NewEgg และยังพร้อมวางจำหน่ายผ่านทาง Avionic Design, Seco, Zotac ในยุโรป ในญี่ปุ่น ผ่านทาง Royoyo Electro Corporation

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here