จากงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ฟิลม์กันรอยของทางอาซากิ เมื่อวันก่อน ทีมงานพีซีทูเดย์ได้แผ่นฟิลม์มาลองทดสอบ ประสิทธิภาพการป้องกันริ้วรอย บนหน้าจอสามาร์มโฟน รวมถึง ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของฟิลม์กันรอยจากทางอาซากิรุ่นนี้ให้ชมกัน

IMG_1572สำหรับฟิลม์กันรอยที่ได้มาทดสอบเป็นฟิลม์กันรอยแบบใส สำหรับเครื่อง iPhone 4 ซึ่่งจริงๆ แล้ว ฟิลม์ของทางอาซากินั้นให้เลือกใช้กันหลายรุ่น หลายขนาด ทั้งของสมาร์ทโฟน และแท็ปเล็ต รวมทั้งยังสามารถเลือกชนิดของฟิลม์ได้มีให้เลือกทั้งแบบฟิลม์ใสตามตัวอย่าง ฟิลม์ด้าน และฟิลม์ประกายมุขก็มีให้เลือกใช้กันได้ตามต้องการ

IMG_1573แกะซองออกมาภายใน มีแผ่นฟิลม์ให้ 2 แผ่น สำหรับติดด้านหน้า และด้านหลังตัวเครื่อง มาพร้อมผ้าเช็ดหน้าจอขนาดเล็ก และการ์ดพลาสติกสำหรับรูดเวลาติดฟิลม์ ซึ่งสำหรับหน้าจอสมาร์ทโฟน ไม่กี่นิ้วคงจะไม่จำเป็นซักเท่าไหร่

IMG_1576

สำหรับแผ่นฟิลม์ของทางอาซากิ เป็นแผ่นฟิลม์พลาสติกใสๆ ดูคล้ายคลึงกับแฟ่นฟิลม์ สำหรับสมาร์ทโฟนที่ขายอยู่ตามร้านมือถือทั่วไป มีแตกต่างอยู่บ้างตรงที่ฟิลม์ของอาซากิมีลายสกรีนโลโก้ติดมาทั้งแผ่น และมีการเจาะมาร์คตำแหน่งต่างๆ ที่ต้องเว้นไว้ เช่น ปุ่มกด ช่องลำโฟง หรือ เลนส์กล้องมาให้แล้วเรียบร้อย ไม่ต้องเอาออกเองที่หลัง

IMG_1575ทดลองติดฟิลม์ดู วิธีการติดก็คล้ายๆ กับการติดฟิลม์กันรอย สมร์ทโฟนปกติทั่วไป โดยลอกสติ๊กเกอร์ ด้านหลังออกก่อน จากนั้นติดลงไปบนหน้าจอสมาร์ทโฟน โดยที่ฟังจากงานเปิดตัวแนะนำให้ติดจากทางด้านข้าง ง่ายและโอกาศเสีย น้อยกว่าติดจากทางด้านล่างขึ้นบน (ความเห็นส่วนตัว สำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอไม่ใหญ่ติดลงไปตรงๆ กะตำแหน่งง่ายสุด)

IMG_1584

หลังจากนั้นจึง ลอกสติ๊กเกอร์ด้านหน้าออก โชว์แผ่นฟิลม์ใสๆ ด้านใน เป็นอันเสร็จชั้นตอนเรียบร้อยสวยงาม ซึ่งหากแกะออกมาแล้วมีฟองอากาศ รอยฝุ่น หรือคราบกาว ซึ่งฟิลม์ที่ติดนี้มีคราบกาวเป็นดวงๆขึ้นมาเยอะพอสมควร 5-6 จุด ทั้งแผ่นด้านหน้าและด้านหลัง จะต้องใช้สก็อตเทปลอกฟิลม์ขึ้นมา แล้วใช่สก็อตเทปอีกแผ่นดูดออก เพื่อให้ฟิลม์เนียนเรียบสวยงามตามภาพตัวอย่าง

IMG_1586ในส่วนด้านหลังก็เช่นกัน เรียบเนียนสนิทสวยงาม ซึ่งสำหรับตัวฟิลม์เท่าที่สังเกตจะเล็กกว่าตัวเครื่องอยู่เล็กน้อย เป็นเรื่องปกติ ช่วยป้องกันเคส หรือมือไปโดนตัวฟิลม์จนหลุดลอกออกมา ในส่วนของช่องที่เว้นไว้สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ เช่นช่องปุ่มกด หรือช่องเลนส์กล้อง ดูจะตัดตำกว่าช่องจริงเล็กน้อย ติดแล้วไม่อยู่ตรงกลางแปะ แต่ช่องที่ให้มาค่อนข้างใหญ่ จึ่งไม่ปิดทับช่องที่เว้นว่างเอาไว้ ติดแล้วไม่ปิดบังหรือทับอุปกรณ์ใดๆ ไม่มีปัญหา

IMG_1591ตัวฟิลม์ จากที่ลองเทส ดูจะหนากว่าฟิลม์ทั่วไปเล็กน้อย เทียบกับฟิลม์ยี่ห้อหนึ่งที่โฆษณาฟิลม์อันดับ 1 จากญี่ปุ่น ฟิลม์จากอาซากิมีขนาดที่หนากว่า น่าจะป้องกันการกระแทรกได้ดีกว่า แต่ความหนาก็มีปัญหา ทำให้เคสแน่นมากขึ้น หรืออาจทำให้เคสกินฟิลม์ได้ในบางรุ่น ตามภาพตัวอย่างใส่กับเคสของ AOGUO จะกินฟิลม์บริเวณขอบเกือบทั้งหมด ดังนั้นถ้าจะใส่เคส ไม่เเนะนำให้คิดฟิลม์ด้านหลังIMG_1569mini

สำหรับฟิลม์ของอาซากิจากที่ทดสอบการใช้งานอยู่หลายวัน นอกจากเนื้อฟิลม์ที่ดูจะหนาไปนิด ความสามารถอื่นๆ ทำได้ค่อนข้างดี ทั้งเรื่องของการป้องกันรอยขีดช่วน ลองใช้เหรียญ หรือกุญแจขูดไม่เป็นรอยใดๆ ยกเว้นอุปกรณ์ที่มีหัวที่เหลม เช่นไขควงเล็กๆ หรือมีด อันนี้ป้องกันยาก ต้องทำใจกันนิดนึง การใช้งานตัวเนื้อฟิลม์ค่อนข้างใส ให้ภาพชัดเจนแสดงรายละเอียดครบถ้วนไม่เบลอ เนื้อฟิลม์ลื่น เรียกว่าลื่่นมากๆ จากฟิลม์เดิมที่ใช้อยู่ และยังป้องกันคราบมันจะนิ้วมือได้ค่อนข้างดี ใช้งานติดต่อกันหลายๆ วัน สังเกตว่ามีคราบติดอยู่ที่หน้าจอเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ค่อนข้างน่าสนใจทั้งเครื่องคุณภาพและราคา

ราคา 120 บาท
บริษัท อาซากิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
โทร. 0-2682-7700
www.asakithai.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here