IMG_2965เอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ ที่จัดความจุมาให้แบบเต็มแมกซ์ เพื่อการใช้งานเก็บข้อมูล และแบล็คอัพข้อมูล ได้อย่างเต็มที่ตามต้องการ ไม่ว่าจะเจองานแบบไหน ไฟล์เล็กไฟล์ใหญ่ก็เก็บได้หมดในตัวเดียว

IMG_3375พูดถึงเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ WD My Book รุ่นนี้ หลายคนคงอาจจะคุ้นหน้า คุ้นตา กันดีอยู่เเล้ว ทั้งตัวแพ็คเกจ และหน้าตาของตัวเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ภายใน ที่ยังคงรูปแบบ และการดีไซน์แบบเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลงตั้งแต่รุ่นแรกๆ มาจนถึงรุ่นนี้IMG_3381ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์ภายในกล่อง ที่แถมมาให้ ก็ยังคงเหมือนเดิมไม่มีผิดเพี้ยน ไม่ว่าจะเป็นตัวอแดปเตอร์แปลงไฟของตัวเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ หัวแปลงปลั๊กไฟ คู่มือ และสายสัญญาณ USB3.0 ที่ก็ยังมีมาให้ในแพ็คเกจเหมือนรุ่นนก่อนหน้านี้ทุกอย่าง

IMG_3382

แม้แต่ตัวหน้าตาการดีไซน์เองก็ด้วย ออกแบบมาเหมือนเดิมเปะทั้งทั้งการออกแบบ และวัสดุที่ใช้ยังคงเป็นพลาสติก สีดำผิวมันเหมือนเดิม ซึ่งค่อนข้างที่จะเป็นลอยนิ้วมือได้ง่ายเวลาหยิบจับ รวมถึงลอยขนแมว ที่เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าวัสดุแบบอื่น อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเวลาใช้งาน รูปร่างภายนอกมีขนาดอยู่ที่ 165 x 135 x 48 ม.ม. หนักราวๆ 1.18 ก.ก. ไม่หนักไม่เบาสามารถพกพาไปใช้งานที่อื่นๆ ได้แม้จะไม่ค่อยสะดวกมากนัก

IMG_2968

ตัวอาร์ดิสก์ที่ใส่อยู่ภายในเป็นฮาร์ดดิกส์ขนาด 3.5″ สำหรับเครื่องพิซีปกติ มีขนาดความจุในตัวอยู่ 4TB สำหรับจัดเก็บข้อมูล และแบล็คอัพข้อมูลต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ตามต้องการ แบบที่ไม่ต้องกังวลว่าฮาร์ดดิสก์จะเต็ม หรือไม่มีที่ว่างพอจะเก็บไฟล์ใหม่

IMG_2969

โดยผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อตัว เอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้แบบง่ายๆ ผ่านพอร์ต USB3.0 ที่อยู่บริเวณแผงควบคุมด้านหลังเครื่อง ใกล้ๆ กับปุ่มเปิด-ปิดการทำงาน ปลั๊กไฟ และช่องสำหรับติดตั้งสายล็อคตัวเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์

IMG_2970

ดูชัดๆ อีกครั้งสำหรับพอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังที่ให้มาเป็นแบบ USB3.0 เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถใช้งานกับพอร์ตเชื่อมต่อแบบอื่นๆ ได้ ยกเว้นกับพอร์ต USB2.0 ที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกันได้อยู่เเล้วถึงใช้งานได้แต่วิ่งไม่เต็มสปรีด ที่ตัวเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์จะทำได้

Screenshot (47)

โดยจากการทดสอบการทำงานด้วยโปรแกรมทดสอบความเร็วฮาร์ดดิกส์ CrystalDiskMark โดยใช้งานผ่านพอรฺ์ต USB3.0 จะเห็นได้ว่าตัวเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ สามารถทำความเร็วในการอ่านได้สูงถึง 134.6 MB/s และความเร็วในการเขียนได้ถึง 133.7 MB/s เลยทีเดียว

Screenshot (51)

ในขณะที่การทดสอบการทำงานผ่านพอร์ต USB2.0 ด้วยโปรแกรมทดสอบเดียวกันจะเห็นได้ชัดเจนว่า ความเร็วของเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ ที่ได้ตกลงเหลือเพียงแค่ 34.43 MB/s สำหรับความเร็วในการอ่าน และเหลือเพียง 27.10 MB/s วำหรับความเร็วในการเขียนซึ่งต่างกันเกือบๆ 4 เท่าเลยทีเดีย

Screenshot (49)

Screenshot (50)

ในส่วนของการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบอื่นๆ ฮย่าง HD Tune Pro ก็ทำความเร็วออกมาได้ไม่แพ้กันโดย ความเร็วในการอ่านอยู่ที่ประมาณ 131.2 MB/s และความเร็วในการเขียนที่ประมาณ 113.3 MB/s โดยหากดูจากกราฟ จะเห็นว่าช่วงต้นๆ ของตัวเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ สามารถทำงานได้ค่อนข้างเร็ว และเสถียรดี แต่ช่วงปลายๆ อาดรอปลงไปหน่อยเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ไม่ใช่ปัญหา

Screenshot (48)

แม้แต่โปรแกรม ATTO Disk Benchmark ก็ให้ผลที่ไม่ต่างกันมากนักโดยความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 140.05 MB/s และความเร็วในการเขียนที่ 132.88 MB/s ถือว่าทำงานได้รวดเร็วดีทีเดียว

Screenshot (59)

นอกจากประสิทธิภาพการทำงานที่น่าสนใจแล้ว เอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ยังมีซอฟต์แวร์ WD Smart Ware ติดตั้งมาให้เสร็จสับ พร้อมกับตัวเอ็กเทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ ซึ่ืงมีไว้สำหรับตรวจสอบการทำงาน และแบล็คอัพข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ด้วยอินเตอร์เฟสที่เน้นรูปภาพดูเข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

 

ราคา 7,990 บาท

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 0-2553-8888
www.synnex.co.th

 

ฟันธง-small ไว้แบล็คอัพตัวเดียวอยู่ขนาดความจุสูงถึง 4TB เพียงพอต่อการแบล็คอัพข้อมูลต่างๆ ในเครื่องได้ รับส่งข้อมูลก็รวดเร็วผ่าน USB3.0 และยังมีซอฟต์แวร์ช่วยแบล็คอัพข้อมูลได้ง่ายๆ ตัวเดียวคุ้ม

 

3-4-2556 18-03-43

Performance Score 10
– ความจุสูง 4 TB
Feature Score 9
– มีโปรแกรมช่วยจัดการข้อมูล
Design Score 8
– บึกบึนทนทานแข็งแรง
Best Value Score 7
– ราคาค่อนข้างสูงตามขนาดความจุ
First Impression Score 7
– ดีไซน์เดิมๆ ดูซ้ำไม่สะดุดตา

 

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here