IMG_3397Western Digital ชื่อนี้ไม่ได้มีดีแค่ฮาร์ดดิสก์ เพียงอย่างเดียว เพราะตอนนี้มีอุปกรณ์เน็ตเวิร์คที่ออกมาให้ทึ่งไม่แพ้กัน ทั้งเรื่องของความเร็ว ในการรับ-ส่งข้อมูล และความสามารถ ที่ต้องยกนิ้ให้

IMG_3390ถ้าไม่เห็นคงไม่เชื่อเมื่อ Western Digital จะเปลี่ยนแนวมาทำอุปกรณ์เน็ตเวิร์คเป็นของตัวเอง หลังจากที่มุ่งมั่นอยู่กับการทำฮารืดดิสก์ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง มานมนาน แถมแต่ละรุ่นที่ออกมายังจัดความสามารถ และประสิทธิภาพการทำงานมาให้แบบเน้นๆ ไม่เว้นแม้แต่ตัวที่นำมารีวิว ถึงจะเป็นรุ่นเล็กความสามารถเด่นๆ ใม่เยอะมาก แต่ก็น่าสนใจทีเดียวIMG_3403ดูจากภาพตัวเราท์เตอร์รุ่นนี้อาจจะดูไม่โดดเด่นมากนัก ทั้งในส่วนของกล่องแพ็คเกจ และตัวเราท์เตอร์เองออกแบบมาธรรมดาไปหน่อย ด้านนอกตัวบอร์ดดี้ทำจากพลาสติกแข็ง ทนทานแข็งแรงดี แต่ถ้าตกกระแทรกแรงๆ อาจจะแตกได้ รวมถึงอีกสิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องรอยขนแมว ที่ดูจะเกิดได้ไม่ยากหากไม่ระวังรักษาIMG_3391เปิดมาภายในกล่องมีอุปกรณ์หลักๆ ที่จำเป็นต้องใช้มาให้ครบ  ทั้งอแดปเตอร์แปลงไฟ ที่มาพร้อมหัวปลั๊กสามตา และปลั๊กกลม ที่สามารถใช้งานในบ้านเรา สาย LAN หนึ่งเส้น คู่มือ และแผ่นซีดีสำหรับติดตั้ง ตัวเราท์เตอร์ เฉพาะผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดว์ หากใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการอื่นๆ เช่น MAC หรือสามาร์ทโฟนสามารถ ตั้งค่าการทำงานผ่านหน้าบราวเซอร์ได้โดยตรงIMG_3398รูปร่างหน้าตาตัวเราท์เตอร์ดีไซน์ออกมาเน้นเรียบง่าย ด้านหน้ามีไฟแสดงสถานะ การทำงานต่างๆ ของตัวเราท์เตอร์ พร้อมปุ่ม WPS สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ได้แบบง่ายๆ เชื่อมต่อได้ทันทีไม่ต้องกรอกรหัสผ่าน ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็คงจะมีให้ใช้กันอยู่แล้วในทุกๆ รุ่น

IMG_3401

ดูจากด้านข้างจะเห็นขนาดของตัวเราท์เตอร์ได้อย่างชัดเจน โดยเราท์เตอร์รุ่นนี้มีขนาดอยู่ที่ 210 x 138 x 29 ม.ม. น้ำหนักประมาณ 438 กรัม อาจจะดูใหญ่กว่ายี่ห้ออื่นๆ เล็กน้อย อาจเป้นเพราะการติดตั้งเสาอากาศสำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ไว้ภายใน ไม่ให้ออกมาเกะกะทางด้านนอก จึงทำให้ดูใหญ่โตขึ้นมา

IMG_3397โดยสำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ของตัวเราท์เตอร์รุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อตามมาตราฐานแบบ IEEE 802.11 n/g/b/a ส่งสัญญาณแบบ Dual-Band N ด้วยความเร็ว 300 Mbps บนย่านความถี่ 2.4 GHz และ 450 Mbps บนย่านความถี่ 5 GHz (2 x 2 MIMO ที่ความถี่ 2.4 GHz, 3 x 3 MIMO ที่ความถี่ 5 GHz) ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่า พร้อมด้ยเทคโนโลยี Range-amplifying technology ที่ช่วยในการทวนสัญญาณเพื่อการรับส่งข้อมูลได้ไม่มีสะดุดและสามารถส่งสัญญาณได้ไกลยิ่งขึ้นกว่าเดิม

IMG_3402

นอกจากนี้ ตัวเราท์เตอร์ยังมีพร้อมพอร์ต LAN แบบ Gigabite 1000/100/10 มาให้สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายปกติได้ ได้ 4 พอร์ต WAN อีก 1 พอร์ต พร้อมด้วยพอร์ต USB 2.0 สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ สำหรับใช้ทำเน็ตเวิร์คสตอเรจให้ถึง 2 พอร์ต
2-4-2556 11-25-11

ด้านการใช้งาน ตัวเราท์เตอร์ออกแบบมาให้สามารถตั้งค่า และทำงานต่างๆ ได้ง่ายด้วยอินเตอร์เฟสที่ออกแบบมารองรับการใช้งานผ่านสามาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ตที่เป็นหน้าจอแบบทัชสกรีน มีการแยกหมดหมู่การทำงานชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ และที่ถูกใจที่สุดคือระบบ Notification ที่มุมบนด้านขวา ที่คอยแจ้งเตือนต่างๆ ที่จำเป็นเช่น มีเฟริมแวร์ใหม่ออกมาให้อัพเดจ เป็นต้น

2-4-2556 11-45-31

ด้านการทำงานของเน็ตเวิร์คสตอเรจ ออกแบบให้ง่ายในการติดตั้งได้ ภายในไม่กี่ขั้นตอน สามารถตั้งค่าการใช้งานรวมถึงใส่พาสเวิร์ด ให้กับตัวสตอเรจได้ พร้อมด้วยฟีเจอร์ Fastrack ทำหน้าที่การทำงานคล้ายๆ กับ QOS คอยจัดการด้านทราฟิคให้สามารถโอนถ่ายข้อมูล หรือสตรีมไฟล์จากเน็ตเวิร์คสตอเรจ ขึ้นไปดูได้โดยไม่กระตุก

ราคา 3,750 บาท

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 0-2553-8888
www.synnex.co.th

 

ฟันธง-small เน้นรับ-ส่งข้อมูลรวดเร็ว
เราท์เตอร์ทำงานแบบ Dual Band เพื่อการรับ-ส่งข้อมูลที่รวดเร็ว พร้อมฟีเจอร์ FasTrack ในการจัดการด้านทราฟิก และพอร์ตยูเอสบีด้านหลัง สำหรับทำเน็ตเวิร์คสตอเรจได้ในตัว

 

1-4-2556 14-50-17

Performance Score 10
– Dual Band ความเร็วสูง 750Mbps
Feature Score 9
– FasTrack ควบคุมทราฟิกเพื่อการทำงานที่รวดเร็ว
Design Score 8
– ดีไซน์สวยงามน่าใช้งาน
Best Value Score 9
– ราคาไม่แพงความสามารถล้น
First Impression Score 8
– สวยงามดูดีแต่ยังไม่โดดเด่น

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here